Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều vấn đề nóng của ngành Công Thương trong buổi làm việc sáng 11/7.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều vấn đề nóng của ngành Công Thương trong buổi làm việc sáng 11/7.

Tổng Bí thư làm việc với cán bộ chủ chốt Bộ Công thương

Tại cuộc làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ chủ chốt của Bộ Công Thương vào sáng nay, lãnh đạo Bộ Công Thương đã báo cáo nhiều vấn đề "nóng" của ngành, đặc biệt là tiến độ xử lý 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ.

Sáng nay 11/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt Bộ Công Thương.

Báo cáo Tổng Bí thư, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, từ năm 2016 đến nay, kinh tế thế giới có nhiều biểu hiện phục hồi rõ nét hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, các biểu hiện của chủ nghĩa dân tộc về kinh tế và chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, đặc biệt là sự chuyển hướng trong chính sách thương mại của một số nước lớn, cũng đã gây ra những thách thức không nhỏ cho kinh tế nước ta.

Ở trong nước, bên cạnh những vấn đề tồn tại nhiều năm như chất lượng tăng trưởng chưa cao, năng suất lao động và sức cạnh tranh còn thấp thì sự sụt giảm của ngành khai khoáng cùng với diễn biến phức tạp của thời tiết, khí hậu tác động tiêu cực tới sản xuất nông nghiệp cũng đã đặt ra những thách thức to lớn cho mục tiêu tăng trưởng của cả nước.

Tuy nhiên, điểm tích cực là các kết quả sản xuất, kinh doanh toàn ngành cho thấy, hoạt động của ngành công thương đã có những dấu hiệu tăng trưởng, phát triển nhất định.

Theo đó, xuất khẩu vẫn trên đà tăng trưởng tốt, chỉ số sản xuất công nghiệp nói chung đạt mức tăng trưởng khả quan, bảo đảm cân đối cung cầu thiết yếu và hàng tiêu dùng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội tăng cao...

Năm 2017 là năm đặc biệt thành công của hoạt động xuất khẩu. Lần đầu tiên xuất khẩu của Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD, tăng trưởng trên 21% so với năm 2016, vượt xa chỉ tiêu tăng trưởng được Quốc hội và Chính phủ giao cho ngành Công Thương.

Đáng chú ý, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, triển khai thực hiện nhiệm vụ do Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ giao, Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương đã chỉ đạo khẩn trương rà soát, đánh giá tổng thể thực trạng, mức độ thiệt hại của 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương và hoàn thành việc xây dựng phương án xử lý dứt điểm các dự án, doanh nghiệp này trình Thường trực Chính phủ, Bộ Chính trị xem xét.

Sau hơn một năm triển khai xử lý, trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ thì đến nay đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi, đó là Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 – Hải Phòng và Dự án nhà máy thép Việt Trung.

4 dự án còn lại đã từng bước giảm lỗ và hoạt động sản xuất kinh doanh dần đi vào ổn định, đó là Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình, Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc, Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 – Lào Cai, Công ty DQS.

Trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh đến nay đã có 1 dự án vận hành sản xuất trở lại được một phần của nhà máy, đó là Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

Đối với 3 dự án trước đây đầu tư xây dựng dở dang, ngoài Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam đang thực hiện phương án bán đấu giá toàn bộ tài sản và hàng tồn kho, 2 dự án còn lại đều đang tích cực thực hiện các biện pháp để tiếp tục triển khai đầu tư hoàn thành dự án và đưa vào sử dụng (Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dự án mở rộng giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên).

Báo cáo Tổng Bí thư về công tác tinh giản biên chế, khắc phục các sai sót của giai đoạn trước về tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết, đối với các sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ của Bộ Công Thương giai đoạn trước năm 2016 theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Bộ Nội vụ, Ban Cán sự đảng đã yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ và xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.

Để khắc phục các sai sót của giai đoạn trước về tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã thực hiện một số công việc.

Đặc biệt, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã ban hành Nghị quyết quy định về số lượng lãnh đạo cấp phòng (hiện nay chưa có quy định của pháp luật về số lượng lãnh đạo cấp phòng thuộc Bộ, Ban, ngành Trung ương),

Trong đó mạnh dạn quy định đối với phòng có dưới 10 biên chế chỉ bố trí 1 Trưởng phòng, 1 Phó Trưởng phòng; đối với phòng có từ 10 biên chế trở lên được bố trí 1 Trưởng phòng và không quá 2 Phó Trưởng phòng.

Theo cơ cấu tổ chức mới, số lượng phòng tại các đơn vị của Bộ công Thương đã giảm 72 phòng, tương đương 36,5%. Với tiêu chí mới về số lượng lãnh đạo cấp Phòng, Bộ sẽ sắp xếp để bảo đảm giảm ít nhất 30% lãnh đạo cấp Phòng.

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho hay, khi sắp xếp lại bộ máy nhân sự, Bộ Công Thương không nể nang người này, người kia để giữ lại những vị trí không phù hợp với công việc chung. Bộ làm việc công tâm, thẳng thắn, không ngại va chạm.

Nhấn mạnh vị trí quan trọng của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, trong bối cảnh yêu cầu, nhiệm vụ mới sau Đại hội XII của Đảng, Bộ Công Thương đã phải đối diện và xử lý "nhiều chuyện nội bộ đau đầu".

Nhắc lại những vụ việc nổi cộm trong công tác cán bộ, lãnh đạo Đảng nhìn nhận Bộ Công Thương đã trải qua những khó khăn trong tổ chức cán bộ khi cựu Bộ trưởng, cựu Thứ trưởng phải nhận hình thức kỷ luật chưa từng có trong tiền lệ, rồi tới vụ việc của ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh…

 "Trong bối cảnh ấy nếu chúng ta vững vàng, bản lĩnh vượt qua, phát triển đi lên là đáng quý", Tổng Bí thư nói và bày tỏ mong muốn "với đà, khí thế mới, ý chí quyết tâm xốc lại đội ngũ, ngành Công Thương sẽ tiếp tục tiến lên".

"Tôi vẫn tin, với đà, kinh nghiệm và bộ máy làm tốt thì chắc sắp tới Bộ Công Thương không cam chịu, bằng lòng với những gì đã làm được, vươn lên hơn nữa, xứng đáng là Bộ giữ 2 trụ cột trong 4 trụ cột của đất nước", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư lưu ý Bộ Công Thương không nên thoả mãn thành quả khi khó khăn trước mắt còn nhiều, chỉ sơ xảy một chút, sai một ly đi một dặm, thì hậu quả sẽ khôn lường.

Dẫn ví dụ về vai trò ngành Công Thương trong tự chủ và chủ động hội nhập quốc tế để không bị "hoà tan", Tổng Bí thư yêu cầu cơ quan này đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng thể chế, luật pháp, chính sách; công tác Đảng, cán bộ để tránh "chán Đảng, khô đoàn, nhạt chính trị".

"Kinh nghiệm vừa qua, một số vi phạm dẫn tới tổn thất chính là do không nắm vững quy chế, thể chế, ký liều, ký ẩu. Tin ở cấp dưới ký rồi giờ chịu hậu quả".

"Nói gì thì nói, tổ chức phải mạnh, đồng tâm nhất trí, con người phải ngay ngắn. Bố trí đúng người sẽ khác, không thì càng nhiều càng rối. Một số Bộ còn coi thường công tác Đảng, chỉ chú trọng công tác chuyên môn. Bớt họp đi, họp nhiều chưa chắc đã tốt. Xây dựng Đảng là xây dựng con người, cơ chế chính sách… nếu có cái này thì không sợ gì cả, phải đầu tư công sức vào đây", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%