Tình trạng phá rừng, lấn chiếm và mua bán đất rừng tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong diễn ra công khai, gây bức xúc trong dư luận. (Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN).

Tình trạng phá rừng, lấn chiếm và mua bán đất rừng tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong diễn ra công khai, gây bức xúc trong dư luận. (Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN).

Tỉnh ủy Đắk Nông kỷ luật 6 cán bộ mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng

Ngày 6/7, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, từ đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông đã họp xem xét và quyết định thi hành kỷ luật 6 cán bộ thuộc diện quản lý của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Cụ thể, thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với các ông K' Bốt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tuy Đức; Đoàn Văn Quỳnh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ và ông Lê Khắc Ghi, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch;

Thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Hoàng Duy Chuyển, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy Đăk Glong; thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2005-2010, 2010-2015 đối với ông Phạm Đặng Quang, Phó Trưởng ban Thi đua Khen thưởng tỉnh, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đăk Glong;

Thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2008-2013, 2013-2015, 2015-2020 đối với ông Trần Đình Mạnh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, nguyên Bí thư Huyện ủy Tuy Đức, nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Đức. 

Trước đó, trong các ngày 16 và 17/5, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông đã họp kỳ thứ 21. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã xem xét, kết luận và đề nghị Tỉnh ủy, Ban Thường vụ kỷ luật 6 cán bộ trên do có nhiều vi phạm trong quá trình công tác. 

Cụ thể, ông K’Bốt đã thiếu gương mẫu, chưa thực hiện tốt nhiệm vụ đảng viên, nhiệm vụ cấp ủy viên trong việc cùng gia đình nhận giao khoán quản lý bảo vệ rừng theo Nghị định 135/2005/NĐ-CP ngày 8/11/2005 của Chính phủ không đúng đối tượng;

Thực hiện không đúng hợp đồng; quản lý, bảo vệ không tốt để mất diện tích rừng được giao tại xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức; chuyển diện tích rừng bị phá sang trồng cây cao su nhưng không phối hợp với đơn vị chủ rừng thực hiện đúng quy trình chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp theo quy định. 

Ông Đoàn Văn Quỳnh thiếu gương mẫu, thực hiện chưa tốt nhiệm vụ cán bộ, đảng viên trong việc cùng gia đình nhận giao khoán quản lý bảo vệ rừng theo Nghị định 135/2005/NĐ-CP ngày 8/11/2005 của Chính phủ không đúng đối tượng; thực hiện không đúng hợp đồng;

Quản lý, bảo vệ không tốt để mất diện tích rừng được giao tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức; chuyển diện tích rừng bị phá sang trồng cây cao su, nhưng không phối hợp với đơn vị chủ rừng thực hiện đúng quy trình chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp theo quy định. 

Ông Lê Khắc Ghi với trách nhiệm là Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ năm 2014-2017, chủ đầu tư xây dựng công trình tượng đài N’Trang Lơng và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc 1912-1936 (giai đoạn 1). 

Ông Lê Khắc Ghi có vi phạm, khuyết điểm trong việc không thực hiện đúng và đầy đủ thủ tục đấu thầu theo quy định; thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát quản lý đầu tư xây dựng để nhà thầu thi công thiếu khối lượng nhưng vẫn nghiệm thu, thanh toán dẫn đến công trình phải tháo dỡ. 

Ông Hoàng Duy Chuyển với trách nhiệm là Bí thư Huyện ủy Đắk Glong (giai đoạn 2008-2011) phải chịu trách nhiệm chính đối với những vi phạm của tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Đắk Glong theo Thông báo kết luận số 1471-TB/TU ngày 04/4/2018 và Quyết định xử lý kỷ luật số 874-QĐ/TU ngày 04/4/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Đắk Glong. 

Với cương vị người đứng đầu Huyện ủy, ông Hoàng Duy Chuyển chưa làm hết trách nhiệm, chưa phát huy vai trò người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành, thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, quy chế, kết luận của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước để Ban Thường vụ Huyện ủy Đắk Glong chưa thực hiện đầy đủ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai, bảo vệ và phát triển rừng. 

Ông Phạm Đặng Quang trong giai đoạn 2008-2015 với chức vụ là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đắk Glong được giao phụ trách lĩnh vực Nông-lâm nghiệp, Tài nguyên-môi trường, Trưởng ban Chỉ đạo giao đất, giao rừng của huyện, Trưởng Đoàn thực hiện Chỉ thị 12 đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, để lĩnh vực mình được phân công phụ trách xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác giao đất, giao rừng, cho thuê đất rừng, quản lý bảo vệ rừng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trực tiếp ký quyết định tạm giao đất, giao rừng cho 2 nhóm hộ, hộ gia đình không đúng quy định.

Ông Phạm Đặng Quang đã ký các Quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 201,079 ha cho 256 hộ dân trên diện tích đất có nguồn gốc phá rừng, lấn chiếm đất rừng trước Kế hoạch 437 của Ủy ban Nhân dân tỉnh là thực hiện không đúng quy định. 

Ông Trần Đình Mạnh với trách nhiệm là Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Đức (nhiệm kỳ 2008-2013, nhiệm kỳ 2013-2015) đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát và để nhiều cán bộ cấp phó, cấp dưới của mình vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Ông Trần Đình Mạnh đã để cán bộ cấp dưới làm sai trong việc hợp thức hóa hồ sơ cho vợ mình nhận chuyển nhượng từ người khác và được cấp 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (15,7ha) từ diện tích đất mà gia đình ông Mạnh thuê của Nhà nước.

Ông Trần Đình Mạnh thiếu gương mẫu, có biểu hiện vun vén cho gia đình trong việc bổ nhiệm con và em ruột khi chưa đủ điều kiện tiêu chuẩn chức danh cán bộ và trình tự, thủ tục bổ nhiệm theo quy định;

Có biểu hiện lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong việc cho chủ trương, quyết định đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn đi ngang qua đất chỉ có 3 hộ dân canh tác, trong đó có đất gia đình ông Mạnh dẫn đến hiệu quả không cao, gây thất thoát tài sản của Nhà nước, gây bất bình trong nhân dân./.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%