Ảnh Shutterstock.

Ảnh Shutterstock.

Tin xấu dồn dập với chứng khoán Hàn Quốc

(ĐTCK) Sau khi trải qua đà lao dốc tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ trở lại đây, mà nguyên nhân chính xuất phát từ mối lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, thị trường chứng khoán Hàn Quốc lại lao đao khi đón nhận thêm các tin xấu mới.

Khoảng 2/3 trong số 50 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thuộc chỉ số Kospi vừa thông báo kết quả kinh doanh quý I/2019 thấp hơn so với dự báo được đưa ra trước đó, theo số liệu tổng hợp bởi Bloomberg. Trong khi đó, EPS của các cổ phiếu giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2016 và P/E forward 12 tháng ở mức hơn 11 lần, mức cao nhất kể từ năm 2016.

Chỉ số Kospi vẫn xoay sở để tăng 7,3% kể từ đầu năm tới nay. Tuy nhiên, con số này có phần khiêm tốn so với đà tăng 15% của chỉ số MSCI Các quốc gia toàn cầu (MSCI All-Country World Index).

Theo giới chuyên gia, thị trường chứng khoán Hàn Quốc chịu tổn thương một phần bởi các doanh nghiệp công nghệ, vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất (khoảng 30%) trong chỉ số Kospi lao đao vì ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Diễn biến này được thể hiện rõ nhất tại kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ trong quý I. Cụ thể, LG Display Co, nhà sản xuất màn hình LCD hàng đầu Hàn Quốc công bố lợi nhuận 3 tháng đầu năm đi xuống. Tình trạng tương tự cũng diễn ra với Samsung Electronics Co, Peer SK Hynix Inc…

“Tất cả các thành viên thị trường đều lo lắng về lợi nhuận của các doanh nghiệp trong quý I tại Mỹ và Hàn Quốc. Nhà đầu tư đã nhầm về tình hình tại Mỹ, nhưng đoán đúng tại Hàn Quốc”, Seo Sang-young, chiến lược gia tại Kiwoom Securities cho biết.

Tin xấu dồn dập với chứng khoán Hàn Quốc ảnh 1

 Diễn biến tăng trưởng GDP và chỉ số Kospi của Hàn Quốc.

Ðáng chú ý, hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp tại Hàn Quốc không được như kỳ vọng một phần cũng ảnh hưởng từ việc nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Theo số liệu chính thức từ Hàn Quốc, tăng trưởng GDP trong quý I/2019 đạt 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với dự báo trước đó là 2,4%. Ðây là mức tăng chậm nhất trong 1 thập kỷ qua. Bên cạnh đó, giá trị xuất khẩu cũng giảm 2,6% trong quý I so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên, theo Park So-yeon, chiến lược gia tại Korea Investment & Securitites, số liệu GDP đã phần nào được đoán định trước. Ðiều khiến giới đầu tư bất ngờ vẫn là việc các công ty vốn hóa lớn đi lùi trong thời gian qua. Trong số đó, Samsung Biologics Co, công ty con thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học của Samsung Group gây sốc với báo cáo thua lỗ. Trước đó, đây là "con cưng" của nhiều nhà đầu tư bởi hoạt động tại lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng tích cực, được Chính phủ Hàn Quốc dành cho nhiều ưu đãi.

Mặc dù đang đón nhận nhiều tin xấu, nhưng ít nhất, thị trường chứng khoán Hàn Quốc vẫn đón nhận sự chú ý của giới đầu tư quốc tế. Khối ngoại đã rót thêm 6,8 nghìn tỷ won (5,8 tỷ USD) vào thị trường chứng khoán Hàn Quốc kể từ đầu năm tới nay. Diễn biến này xuất phát từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tạm ngừng quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung dần đi đến thỏa thuận cuối cùng.

“Sự lo lắng của giới đầu tư đã được phản ánh vào giá cổ phiếu. Một số nhà đầu tư bắt đầu cho rằng, đã tới lúc mua vào tại vùng đáy, trước khi thị trường có sự hồi phục trở lại tại một số nhóm cổ phiếu vào nửa cuối năm”, Heo Pil-Seol, CEO Midas International Asset Management cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%