TÍn dụng đã thoát khỏi tăng trưởng âm

TÍn dụng đã thoát khỏi tăng trưởng âm

Tín dụng của hệ thống ngân hàng đã bắt đầu chấm dứt tình trạng tăng trưởng âm từ đầu tháng 3/2014. Cá biệt, tại một số ngân hàng, tính từ đầu năm tới nay, tín dụng đã tăng tới hơn 7%.

Tín dụng tăng trưởng trở lại

Ông Tô Duy Lâm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM cho biết, tăng trưởng tín dụng 3 tháng đầu năm của các ngân hàng trên địa bàn Thành phố ước đạt 0,12%, chính thức thoát khỏi tăng trưởng âm. Trong đó, tăng trưởng tín dụng mạnh nhất ở khu vực xuất khẩu và các lĩnh vực ưu tiên. Cụ thể, tín dụng với 5 nhóm ưu tiên tăng 3,84%; tín dụng ngoại tệ (cho vay xuất khẩu) tăng dần theo từng tháng: tháng 1/2014 tăng 1,6%; tháng 2/2014 tăng 1,3% và ước tính 3 tháng đầu năm tăng 3,8%.

Trên địa bàn cả nước, dù tính đến giữa tháng 3/2014, tín dụng của toàn hệ thống vẫn âm hơn 1%, song điều đáng mừng là, trong khi hai tháng 1 và 2 tín dụng tăng trưởng âm khá lớn, thì bắt đầu từ tháng 3, tín dụng đã tăng trở lại. Cụ thể, trong vòng 2 tuần đầu tháng 3, tín dụng đã tăng 0,12%.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư, hiện tăng trưởng tín dụng đã bắt đầu trở lại tại một số ngân hàng lớn.

Theo Vietcombank, kể từ đầu tháng 3/2014 đến nay, tăng trưởng tín dụng của Vietcombank đã khởi sắc và sẽ tăng mạnh hơn trong quý II/2014 nhờ các hợp đồng cho vay lớn với các tập đoàn và phân khúc bán lẻ tăng trưởng mạnh hơn. Trước đó, tính đến hết tháng 2/2014, tín dụng của Vietcombank vẫn tăng trưởng âm 1%. Đại diện Vietcombank cho biết, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 13% trong năm 2014 của Vietcombank là hoàn toàn có thể đạt được, vì ngay từ cuối năm 2013, Vietcombank đã ký một số thoả thuận cho vay đảm bảo có được 6% tăng trưởng tín dụng cho năm 2014.

Tương tự, hiện tăng trưởng tín dụng của BIDV mới đạt 1,6%, song theo ông Trần Xuân Hoàng, Phó tổng giám đốc BIDV, thời gian tới, tín dụng của ngân hàng này sẽ tăng mạnh hơn, cùng với lãi suất huy động vừa hạ được thêm. “Hiện BIDV cũng đang nỗ lực xúc tiến mô hình cho vay 4 nhà và một loạt giải pháp khác để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng tín dụng”, ông Hoàng nói.

Trong khi tín dụng của một số ngân hàng lớn mới chỉ lên khỏi mặt đất, thì tại một số ngân hàng thương mại cổ phần, tín dụng đã tăng trưởng ở mức đáng ngạc nhiên. Đơn cử như TPBank. Cho dù TPBank được cấp chỉ tiêu tín dụng cả năm là 13%, nhưng chỉ trong 2 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này đã đạt 7,83%.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank cho hay, hiện ngân hàng cho vay chủ yếu dựa vào các phương án kinh doanh của doanh nghiệp, không còn quá chú trọng đến tài sản đảm bảo.

“Quan điểm của TPBank là luôn cố gắng đẩy mạnh cho vay, tìm kiếm khách hàng tốt, sẵn sàng cạnh tranh về lãi suất và chất lượng dịch vụ, nhưng không hạ chuẩn tín dụng”, ông Hưng nói.

Đợi tăng tốc nhờ mô hình cho vay khép kín

Theo các chuyên gia kinh tế, có nhiều yếu tố lạc quan về tăng trưởng tín dụng thời gian tới.

Thứ nhất, tăng trưởng GDP quý I/2014 đạt 4,96%, mức cao nhất trong vòng 3 năm gần đây; 

Thứ hai, lãi suất đang tiếp tục giảm; 

Thứ ba, hàng loạt gói tín dụng “khủng”, với cho mô hình cho vay kiểu mới đã và sắp được tung ra, hứa hẹn sẽ giúp tín dụng khai thông.

Trong đó, gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho vay bất động sản vừa được một số ngân hàng thương mại đưa ra qua chuỗi liên kết 4 nhà và một gói tín dụng “khủng” cho tam nông sắp được “bơm” ra (ưu tiên những mô hình sản xuất mới theo chuỗi giá trị) được đánh giá có tính khả thi cao.

TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế cho rằng, hiện tại, dù vốn ế, nhưng ngân hàng không dám cho vay vì sợ rủi ro. “Nếu triển khai được các mô hình cho vay theo chuỗi trong lĩnh vực nông nghiệp, bất động sản, ngân hàng sẽ mạnh dạn giải ngân hơn”, ông Nghĩa nói.

Theo TS. Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, một giải pháp nữa để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng là đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để kích thích tổng cầu.

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến khẳng định, theo quy luật, tín dụng tăng trưởng thấp trong quý I, dần tăng tốc và đạt đỉnh cao nhất vào quý IV hàng năm. “Do đó, việc tín dụng tăng thấp trong quý I/2014 là không có gì đáng ngại. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12-14% cho năm 2014 mà NHNN đặt ra vẫn khả thi”, ông Tiến nhận định.n

Riêng với các ngân hàng đạt mức tăng trưởng tín dụng cao trong những tháng đầu năm 2014, đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định, sẽ theo dõi sát và có những điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng thích hợp dựa trên đề nghị của ngân hàng đó.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%