Tìm về cơ bản

Tìm về cơ bản

(ĐTCK) Tổng giám đốc một doanh nghiệp niêm yết lớn cho biết, trước nhiều biến động lớn trên thị trường thế giới những ngày gần đây, doanh nghiệp của ông không tính chuyện thay đổi kế hoạch kinh doanh đã xây dựng từ cách đây 2 tháng nữa. 

Bởi những biến động hiện nay đều rất khó dự đoán. Đơn cử như giá dầu, đó không phải là câu chuyện về cân đối cung cầu mà được quyết định bởi mối quan hệ ngoại giao của các cường quốc trên thế giới, bởi những xung đột căng thẳng địa chính trị…

Với doanh nghiệp trong nước, kế hoạch kinh doanh 2016 phụ thuộc rất nhiều vào chính sách điều hành kinh tế vĩ mô. Chỉ cần một động thái thay đổi về tiền tệ, tài chính, tỷ giá hay thuế, doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh hàng loạt các thông số khác nhau.

Ở thời điểm này, các doanh nghiệp đang kỳ vọng các chính sách phát triển kinh tế vĩ mô trong năm 2016 hướng đến mục tiêu tăng trưởng chứ không dừng ở ổn định kinh tế vĩ mô. Có như vậy, nhiều doanh nghiệp mới mong có tăng trưởng.

Liệu giá dầu giảm, những DN có nguyên liệu đầu vào chế biến từ dầu mỏ như hạt nhựa, xơ sợi… sẽ hưởng lợi? Câu trả lời là có nhưng là “lợi bất cập hại”.

Lý do nằm ở chỗ, giá dầu giảm, sẽ đẩy kinh tế của những nước xuất khẩu dầu mỏ vào khó khăn. Điều này đồng nghĩa với việc kinh tế khó có khả năng tăng trưởng mạnh, nhu cầu thị trường sụt giảm, cầu tiêu thụ của các DN do đó cũng suy giảm theo.

Cuộc khủng hoảng giảm cầu từ những năm trước đã khiến nhiều doanh nghiệp thấm thía rằng, mua rẻ, bán ế không phải là giải pháp hay so với mua đắt, bán chạy. Nhìn vào cục diện hiện nay, ngành thép được nhắc đến nhiều nhất về thách thức.

Đáng lo ngại là chỗ nhiều tập đoàn lớn của Trung Quốc đang khó khăn trong tiêu thụ. Với suất đầu tư lớn, họ không thể tạm ngưng vận hành nhà máy, một làn sóng thép giá rẻ có thể tràn vào Việt Nam.

Nhiều thách thức đang đón đợi phía trước song trước thềm năm mới, khó có chỗ cho tâm lý bi quan. Một kịch bản lạc quan thận trọng đã được nhiều doanh nghiệp thống nhất chuẩn bị cho mùa đại hội cổ đông đã bắt đầu.

Tổng giám đốc một DN xuất khẩu thủy sản cho biết, có thể kinh tế châu Âu chưa phục hồi nhanh nhưng kinh tế thế giới vẫn đang có những tiến triển tốt. Đó là cơ sở cho các DN xuất khẩu hy vọng, ngay tháng đầu tiên trong năm mới, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu thủy sản đã đạt trên 10%.

Dù thị trường có thể xuất hiện những yếu tố đột biến, những cú sốc khó lường song những doanh nghiệp có nền tảng vững, thương hiệu mạnh và sức khỏe tài chính tốt vẫn sẽ là những địa chỉ có sức bật trong năm 2016.

Đó cũng chính là lý do vì sao trong những phiên giao dịch bấp bênh cuối cùng của năm Mùi, giới phân tích đều chia sẻ chung một khuyến nghị: “Nếu tái cơ cấu danh mục, hãy chọn cổ phiếu cơ bản tốt”. 

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%