Hình ảnh mặt trước của đồng xu.

Hình ảnh mặt trước của đồng xu.

Tìm thấy đồng xu La Mã cổ đại cực kì quý hiếm trị giá hơn nửa tỷ đồng

Đồng xu Solidus này mang chân dung của Constantine I, còn được gọi là Constantine The Great, là người cai trị đầu tiên đối với giáo phái của Kitô giáo.

Một đồng xu La Mã bằng vàng cực kỳ quý hiếm vừa được phát hiện bởi một người tìm kho báu trong một trang trại ở Somerset, Anh đã được bán đấu giá với giá gần 20.000 bảng (hơn 570 triệu đồng).

Kho báu thuộc thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên đã được tìm thấy có chu vi 30cm, nằm bên dưới mặt đất của một cánh đồng gần Wanstrow, Somerset.

Đồng xu Solidus này mang chân dung của Constantine I, còn được gọi là Constantine The Great, là người cai trị đầu tiên đối với giáo phái của Kitô giáo.

Nó được phát hiện gần một con đường La Mã cũ từng được sử dụng để vận chuyển quặng chì được khai thác.

Đồng xu đã thu hút được sự quan tâm rất lớn khi nó được bán ở nhà đấu giá London Dix Noonan Webb.

Đồng xu đã được mua với mức giá là 16.000 Bảng, với các khoản phí bổ sung, tổng cộng là 19.840 Bảng.

Số tiền thu được sẽ được chia đều giữa người phát hiện và chủ đất.

Người phát hiện, người muốn ẩn danh, đã bị đồng xu này mê hoặc vì nó có hình dạng “kì lạ, không tự nhiên”.

Sử dụng máy dò kim loại đã qua sử dụng, ban đầu, ông phát hiện ra một chiếc trâm La Mã và một vài mẩu quặng chì, trước khi tìm được khám phá quan trọng nhất trong cuộc đời tìm kho báu của mình là đồng xu vàng này.

Mặt trái của đồng xu miêu tả hình Constantine cưỡi ngựa trong trận chiến, cầm giáo và khiên với hai binh sĩ địch bên dưới chân ông.

Tìm thấy đồng xu La Mã cổ đại cực kì quý hiếm trị giá hơn nửa tỷ đồng ảnh 1

Mặt sau của đồng xu “cực kì quý hiếm”.

Đây là hình ảnh kỷ niệm chiến thắng của ông trước Maxentius tại cây cầu Milvian bên ngoài thành Rome vào tháng 10 năm 312, sau đó Constantine chuyển đổi sang Cơ đốc giáo.

Nigel Mills, chuyên gia về cổ vật tại Dix Noonan Webb, cho biết: “Đồng xu là một biểu tượng tuyệt vời về tiền vàng được đúc vào năm 313-315 sau Công nguyên tại Trier, thủ đô của Gaul".

Trên mặt đối diện của đồng xu là một bức chân dung của hoàng đế, người đầu tiên thay đổi hình ảnh của nhà vua với một chiếc băng đô mới trên đầu gọi là vương miện vào năm 324.

Lần đầu tiên có một sự phá vỡ trong quy tắc, một chiếc vương miện trên đầu Hoàng đế tượng trưng cho một con đường rõ ràng đến thiên đường tới từ Constantine.

Ông cũng đã ngừng sử dụng các vị thần ngoại giáo La Mã cũ trên mặt trái của đồng tiền của mình.

“Ở phía ngược lại là một bức chân dung cực kỳ hiếm hoi về việc Constantine cưỡi ngựa trong trận chiến cầm giáo và khiên với hai binh sĩ địch rơi xuống bên dưới”, nhà đấu giá London Dix Noonan nói.

"Đồng xu này kỷ niệm chiến thắng vĩ đại của ông trước Maxentius tại cây cầu Milvian bên ngoài Rome vào ngày 28 tháng 10 năm 312”, họ nói thêm.

Constantine (272-337) đã cùng cha Constantius I đến Anh trong một chiến dịch chống lại người Picts ở miền Bắc nước Anh.

Cha của ông qua đời vì bệnh tật tại Eboracum (York) năm 306 và Constantine sau đó được tuyên bố là truyền ngôi.

Ông trở thành người thống nhất đế chế La Mã vào năm 324 sau khi phế truất Licinius, người đã cai trị một phần đế chế ở phía đông.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%