Tìm lại niềm tin

Tìm lại niềm tin

(ĐTCK) Niềm tin của không ít NĐT vẫn còn “thất lạc” do sự kiện bắt “bầu” Kiên mở ra một nỗi lo về những bê bối trong ngành ngân hàng.

Điều này phần nào được thể hiện tại Hội thảo "Triển vọng kinh tế Việt Nam và tác động đến TTCK", do CTCK APEC vừa tổ chức, khi nhiều câu hỏi mà NĐT đặt ra cho các diễn giả đều xoay quanh chủ đề: TTCK còn bị tác động gì sau vụ bắt “bầu” Kiên? Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), Sở GDCK, DN niêm yết cần có thêm những ứng xử gì để giúp NĐT dần lấy lại niềm tin đang bị “thất lạc”?

Một NĐT mở tài khoản tại APEC đã đưa ra hình ảnh so sánh đáng lưu tâm. Tuy khả năng tài chính đầu tư vào TTCK của ông lúc này không nhiều, nhưng nếu đặt nó lên bàn cân và bên kia là niềm tin vào triển vọng của TTCK, thì khả năng tài chính vẫn nặng hơn. Phép so sánh của NĐT này nhằm chỉ ra, vấn đề đối với TTCK lúc này chưa hẳn là dòng tiền yếu, mà cái chính là tâm lý lấn cấn, khiến NĐT dè dặt tham gia thị trường…

Tìm hiểu từ nhiều NĐT cho thấy, mối quan tâm nhất của họ lúc này là làm sao cải thiện được chỉ số niềm tin cho thị trường? Nhìn vào đâu để họ “đọc” được những tín hiệu tích cực để xây dựng lòng tin?

Là diễn giả am tường về lĩnh vực tài chính - ngân hàng, TS. Lê Xuân Nghĩa chia sẻ, điều không bình thường lâu nay là NĐT đang tự cho phép mình bị chi phối tâm lý và hành động theo tin đồn nhiều hơn là những thông tin chính thống. Thực tế, không ít NĐT bị mất tiền, thậm chí mất nhiều bởi các tin đồn. Điều này không chỉ có lỗi của chính NĐT, mà có cả trách nhiệm của các cấp quản lý.

Với một thị trường tồn tại bằng niềm tin như TTCK, thì theo ông Nghĩa, hơn bất cứ một thị trường nào, NĐT luôn đòi hỏi sự cân bằng thông tin ở cấp độ cao nhất. Tin đồn không những không bị dẹp, mà còn tăng lên với cấp số nhân nếu thông tin chính thống chậm được cơ quan chức trách công bố. Bài học niềm tin rất cũ, nhưng luôn đòi hỏi cơ quan quản lý phải biết “làm mới” thông qua việc minh bạch hơn trong ban hành, thực thi chính sách, trong phản ứng trước những tin đồn trên thị trường. NĐT nhìn vào cách hành xử của những người, cơ quan có trách nhiệm để đưa ra quyết định hành xử với niềm tin của mình.

Vì tính chất quan trọng của xây dựng niềm tin cho thị trường như vậy, mà tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra đầu tháng 9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Chính phủ yêu cầu các cơ quan hữu quan nghiêm túc rút ra bài học: phải luôn đề cao sự phản ứng chủ động, kịp thời, minh bạch của cơ quan quản lý trước tin đồn. Dòng tin chính thống phải nhanh, kịp thời và đủ liều lượng, để định vị lại niềm tin của NĐT.

Trong nỗ lực giúp thị trường dần cải thiện niềm tin, UBCK vừa có Công văn 3229/UBCK-QLQ gửi các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng lưu ký, ngân hàng giám sát, nhằm chấn chỉnh các hoạt động trên TTCK. Điểm nổi bật của công văn này là yêu cầu các CTCK, công ty quản lý quỹ không được bán khống và tiếp tay cho NĐT bán khống. Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm nghiêm trọng, UBCK sẽ chuyển cơ quan công an để xem xét xử lý hình sự. Điểm đáng chú ý nữa là UBCK yêu cầu CTCK, công ty QLQ phải niêm yết Công văn này tại trụ sở của công ty để NĐT biết.…

Một khi niềm tin quay trở lại, TTCK sẽ có bệ đỡ vững chắc để dần lấy lại đà phục hồi lành mạnh.

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%