Tìm cú huých cho nền kinh tế từ các “tổ phượng hoàng”

Tìm cú huých cho nền kinh tế từ các “tổ phượng hoàng”

(ĐTCK) Giới đầu tư đang bày tỏ sự quan tâm lớn đến dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt do Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo, cũng như kết quả cuộc họp của thường trực Chính phủ thảo luận về dự luật này ngày 3/8.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhiều quốc gia đã phát triển thành công các mô hình như: “đặc khu kinh tế”, “đặc khu hành chính”, “thành phố tự do”, “thành phố công nghiệp - công nghệ cao thông minh”… với cơ chế, chính sách mở, thông thoáng và ưu đãi hơn từ năm 1942. Các “tổ phượng hoàng” này đã trở thành khu vực phát triển có sức lan tỏa, tạo động lực cho nền kinh tế phát triển.

Điều quan trọng là các mô hình trên tiếp tục được các quốc gia hoàn thiện, phát triển với quy mô lớn hơn và có mức độ tự do, ưu đãi và cạnh tranh cao hơn trên nhiều lĩnh vực nhằm mục tiêu thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, phương thức phát triển các mô hình này cũng có sự thay đổi bằng cách đàm phán, thỏa thuận và giao cho nhà đầu tư chiến lược có năng lực để xây dựng cơ chế, chính sách, mục tiêu và định hướng phát triển đặc thù, có tính cạnh tranh quốc tế, thay cho phương thức Nhà nước tự chủ động xây dựng.

Do vậy, việc xây dựng mô hình đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt ở Việt Nam với các cơ chế, chính sách về hành chính và kinh tế đột phá, cạnh tranh quốc tế, tạo mô hình động lực phát triển mới, có tác động lan tỏa tích cực ra các vùng và cả nước là hết sức cần thiết và cấp bách. Hiện tại, 3 tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang là những địa phương đang xúc tiến xây dựng các đề án đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Trong bối cảnh này, các đại biểu tham gia cuộc họp của Thường trực Chính phủ đều nhất trí cho rằng, dự thảo Luật được xây dựng tốt, đúng tiến độ. Đa số ý kiến thống nhất, để tạo ưu thế vượt trội cho các đặc khu thì dự thảo Luật cần có quy định mang tính vượt trội, vượt trên quy định của các luật hiện hành.

Chẳng hạn, Luật Đất đai hiện hành cho phép giao đất, cho thuê đất tối đa 70 năm đối với đất trong khu kinh tế, trong khi nhiều đặc khu trên thế giới, thời hạn này đến 99 năm.

Muốn các đặc khu có sức cạnh tranh quốc tế, có sức lan tỏa, trở thành điểm cực tăng trưởng của cả nước, phải tạo ra các chính sách đặc thù, trong đó có chính sách bảo đảm hoạt động đầu tư, kinh doanh bình đẳng, tạo dựng “sân chơi mới” hấp dẫn, minh bạch, ổn định, phù hợp với tập quán quốc tế, mở cửa thị trường, xóa rào cản trong hoạt động đầu tư kinh doanh…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận, dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được chuẩn bị công phu, trách nhiệm với hệ thống tổ chức rõ ràng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu các ý kiến, tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật và trình các ủy ban của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đúng thời hạn để có thể trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp vào tháng 10 tới.

Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Luật tốt nhất, bảo đảm bền vững, lâu dài trong phát triển và nêu rõ tinh thần bảo đảm cạnh tranh quốc tế và khu vực, đi tắt đón đầu, tìm lợi thế so sánh để thu hút; phải tính trước mắt và lâu dài Việt Nam đang cần gì để chấp nhận những vấn đề rất cụ thể ở từng đặc khu.

Đồng thời, Thủ tướng nhất trí việc cần tạo lập khung thể chế vượt trội, vượt trên các luật hiện hành, có chính sách đặc thù trên tinh thần kinh doanh bình đẳng, không phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, chính sách mở cửa thị trường, giảm thiểu việc áp dụng điều kiện đầu tư kinh doanh tại đặc khu…

Nổi bật là chính sách sử dụng đất đai, chỉnh lý dự thảo Luật theo hướng tăng thời hạn được giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất, cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại các dự án đầu tư xây dựng nhà đến 99 năm, cho phép thế chấp tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng nước ngoài, bảo đảm phù hợp với Hiến pháp năm 2013.

Dự thảo cần quy định tính định hướng các ngành nghề khuyến khích đầu tư vào đặc khu ở những lĩnh vực Việt Nam đang cần, phát huy lợi thế của từng đặc khu.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, Kiên Giang tâm huyết với ý tưởng xây dựng một trung tâm tài chính chuyên biệt tại Phú Quốc, trong bối cảnh các trung tâm tài chính thế giới tại châu Á như Singapore, Hong Kong đang quá tải.

Ngoài ra, Phú Quốc cũng rất phù hợp để phát triển các trung tâm y tế nghỉ dưỡng quốc tế, có thể thu hút được nguồn ngoại tệ lớn từ các du khách quốc tế, hay phân khúc khách Việt trong nước có nhu cầu ra nước ngoài khám chữa bệnh…

Các đặc khu kinh tế được kỳ vọng sẽ trở thành cú huých cho nền kinh tế, bởi các thống kê cho thấy, với các chính sách khuyến khích vượt trội và liên tục được “làm mới”, các đặc khu kinh tế trong khu vực và thế giới thường đạt tăng trưởng GDP xấp xỉ 20% trở lên.  

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%