Tìm cơ hội trong kịch bản thị trường đi ngang

(ĐTCK) Thị trường rơi vào trạng thái không có xu hướng trên nền thanh khoản thấp, vì cả bên mua và bên bán đều chưa tìm được chất xúc tác đủ mạnh để hành động quyết liệt hơn bên còn lại.

Yếu tố cơ bản: TTCK toàn cầu vẫn giữ được đà tăng

Tin tốt về tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tiếp tục giúp thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu giữ được đà tăng. Tuy nhiên, khả năng phục hồi ở thị trường Việt Nam diễn ra tương đối yếu ớt. Điều này cũng đồng nghĩa, nếu các thị trường quốc tế có chuyển biến tiêu cực thì VN-Index
rất dễ có những phiên biến động thái quá so với mặt bằng chung của các thị trường này.

Trong góc nhìn dòng tiền lớn, khối nhà đầu tư nước ngoài chưa quay trở lại mua ròng tại thị trường Việt Nam. Khối ngoại bán ròng 4/5 phiên giao dịch trong tuần qua trên VN30, trong đó giá trị bán ròng từ đầu tháng 7 tới nay (3 phiên) là hơn 100 tỷ đồng và tính trong tháng 6/2020 là gần 1.500 tỷ đồng. Mặc dù tốc độ bán ròng không nhanh và mạnh như giai đoạn sau Tết Nguyên đán 2020, nhưng sự không đồng thuận của nhà đầu tư nước ngoài cũng là rào cản cho cơ hội hồi phục của chỉ số chung.

Tìm cơ hội trong kịch bản thị trường đi ngang ảnh 1

Yếu tố kỹ thuật: Đi ngang và thanh khoản cạn kiệt

VN30 “gượng dậy” trong tuần qua để “vá lại” ngưỡng hỗ trợ 780 điểm đánh mất trước đó, điểm yếu của các nhịp hồi phục này là thanh khoản quá yếu nên chưa đủ để khẳng định nhịp điều chỉnh đã kết thúc.

Tìm cơ hội trong kịch bản thị trường đi ngang ảnh 2

Tâm lý của dòng tiền đầu cơ tiếp tục trong trạng thái thận trọng, trên tâm thế nhìn về những chuyển động của TTCK Mỹ. Độ lệch giữa phái sinh và cơ sở duy trì trong vùng âm 20 điểm đến âm 15 điểm.

Dòng tiền đầu cơ tham gia có hiện tượng yếu dần khi thị trường trôi về các phiên cuối tuần, bên bán không nhất thiết phải bán ra bằng mọi giá trong bối cảnh thị trường quốc tế không chuyển biến xấu hơn, còn bên mua cũng chưa tìm thấy lý do đủ tin cậy để quay trở lại thị trường một cách quyết liệt như trước. Nói chung, thị trường chỉ kết thúc nhịp điều chỉnh khi có sự xác nhận bùng nổ về dòng tiền.

Đà lan tỏa đang ở trong vùng quá bán (< 30%), phản ánh thực tế VN30 vẫn ở trong vùng nguy hiểm. Do vậy, dù VN30 lấy lại được ngưỡng hỗ trợ 780 điểm, nhưng góc nhìn về quán tính vẫn cho thấy triển vọng là chưa khả quan.

Tìm cơ hội trong kịch bản thị trường đi ngang ảnh 3

Các nhóm ngành trụ gần như không nhận được sự quan tâm của dòng tiền đầu cơ trong giai đoạn này, đặc biệt là sự thờ ơ diễn ra ở nhóm ngân hàng khi sự lan tỏa của nhóm này ở mức thấp, còn nhóm thực phẩm - đồ uống chưa có sự đồng thuận cao. Bất động sản được xem là nhóm chủ chốt giữ nhịp cho thị trường chung trong tuần qua.

Tìm cơ hội trong kịch bản thị trường đi ngang ảnh 4

Khuyến nghị - Chiến lược giao dịch: giao dịch trong ngày

Thị trường đang rơi vào trạng thái không có xu hướng trên nền thanh khoản thấp, hệ quả là thị trường rất dễ xuất hiện những phiên biến động thấp trong thời gian tới, tức có rất ít cơ hội giao dịch “lướt sóng”. Cả bên mua và bên bán đều chưa tìm được chất xúc tác đủ mạnh để hành động quyết liệt hơn bên còn lại. Do đó, chiến lược giao dịch trong biên độ cận trên và cận dưới nên được áp dụng trong tuần mới (6 - 10/7), nhiều khả năng cận trên là 775 - 780 điểm và cận dưới là 745 - 750 điểm. Giao dịch trong ngày (day trading) nên là lựa chọn của nhà đầu tư trong giai đoạn này.

Tìm cơ hội trong kịch bản thị trường đi ngang ảnh 5
Tìm cơ hội trong kịch bản thị trường đi ngang ảnh 6
Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%