TIG: Chú trọng minh bạch và quản trị sáng tạo để vượt qua khó khăn

TIG: Chú trọng minh bạch và quản trị sáng tạo để vượt qua khó khăn

(ĐTCK) CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (ThangLong Invest Group - TIG) vừa chính thức đạt giải thưởng Báo cáo thường niên xuất sắc 2012 do HOSE, HNX và Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức bình chọn. Đây là năm thứ hai liên tiếp TIG đạt được giải thưởng ý nghĩa này.

TIG: Chú trọng minh bạch và quản trị sáng tạo để vượt qua khó khăn ảnh 1Dự án Khu nhà vườn - liên kề TIG Đại Mỗ

Giải thưởng là sự ghi nhận việc tuân thủ minh bạch thông tin, nâng cao chuẩn mực công tác quản trị và nỗ lực tìm kiếm các hướng đi chiến lược đúng đắn để vượt khó, bảo toàn và giữ vững hoạt động DN, đưa Công ty vượt qua giai đoạn khó khăn của thị trường bất động sản (BĐS) và thị trường tài chính.

Năm 2011 chứng kiến sự lao dốc và đóng băng của thị trường BĐS và TTCK, hoạt động của TIG cũng như các DN trong lĩnh vực BĐS và đầu tư tài chính gặp muôn vàn khó khăn. Với quy mô vốn nhỏ, lại mới niêm yết và không có lợi thế huy động được một lượng vốn lớn giá rẻ như nhiều DN khác, TIG chủ yếu phải tự đi trên đôi chân mình, chắt chiu, khai thác và phát huy tối đa những tiềm năng tài sản hiện có đã được dày công tích lũy từ nhiều năm.

TIG hiện nắm trong tay lượng dự án lớn, tiềm năng với tổng quy mô hàng trăm héc-ta đất, chủ yếu có vị trí đẹp tại Hà Nội, có chi phí giá thành thấp. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính đã làm phá sản các kế hoạch phát hành huy động vốn đầu tư phát triển dự án đã đề ra.

Do sớm nhận thấy xu thế xấu của thị trường BĐS từ đầu năm 2011, TIG đã chủ động dừng lại tất cả các kế hoạch vay vốn tín dụng để đầu tư vào các dự án BĐS như kế hoạch. Chiến lược đầu tư đã được thay đổi, thay vì đầu tư rầm rộ để xây dựng phát triển nhanh các dự án BĐS, TIG đã nhanh chóng tạm dừng, hoãn, giãn tiến độ đầu tư vào các dự án có quy mô lớn, thời gian thu hồi vốn dài và phân khúc có thanh khoản thấp.

Hiện TIG chỉ tập trung đầu tư phát triển dự án Khu nhà vườn - liền kề TIG Đại Mỗ. Đây là một dự án nằm trong khu dân cư Đại Mỗ, có vị trí đẹp và thuận lợi ở khu vực phía Tây Hà Nội, cách trụ sở Bộ Ngoại giao mới khoảng 1,5 km và có chi phí đầu tư ban đầu thấp. Dự án vẫn có thị trường tốt trong bối cảnh hiện nay nhờ nhu cầu ở thực sự, mặc dù chưa mở bán nhưng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, đăng ký của khách hàng.

Còn lại, trước sự ảm đạm của thị trường chung và chi phí vốn quá cao, TIG đã nhanh chóng chuyển hướng tập trung khai thác nguồn thu dịch vụ ngắn hạn của các khu đất dự án như khu đất lô 3 - E9 đường Phạm Hùng, khu đất 90 héc-ta tại dự án Vườn Vua.

Các dự án khác vẫn đang được TIG tiếp tục hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư, điều chỉnh chức năng, quy mô công trình theo hướng phù hợp với nhu cầu thị trường, sẵn sàng triển khai thực hiện khi thu xếp được nguồn vốn và thị trường BĐS khởi sắc. TIG cũng đang tích cực đàm phán với các đối tác trong và ngoài nước để hợp tác đầu tư hoặc chuyển nhượng vốn tại dự án.

Bên cạnh đó, TIG đã triệt để thực hiện cơ cấu lại toàn bộ hệ thống tổ chức bộ máy, tài chính và danh mục đầu tư. Trong đó, chú trọng cắt giảm tối đa chi phí gián tiếp và tăng cường năng lực hoạt động tư vấn thiết kế, quản lý giám sát, thi công xây lắp, từ đó tiết kiệm, cắt giảm triệt để giá thành công trình. TIG đã triệt để tái cơ cấu hệ thống tài chính, giảm thiểu tối đa các khoản vay lãi suất cao, luân chuyển sử dụng vốn hợp lý trong các đơn vị thành viên. Danh mục đầu tư tài chính cũng được cơ cấu lại để tăng cường hiệu quả tối đa. Nhờ đó, năm 2012, TIG đã tránh được nguy cơ gánh nặng nợ vay, trả lãi lớn và mất thanh khoản như nhiều công ty BĐS khác, giảm thiểu tối đa thua lỗ, bảo toàn hoạt động của Công ty.

Quý I/2012, TIG đã phục hồi tốt khi lợi nhuận trước thuế công ty mẹ là 2,76 tỷ đồng. Cơ cấu tài chính của TIG hiện rất an toàn, với tỷ lệ nợ vay tín dụng ngân hàng trên vốn chủ sở hữu chỉ là 3,73%, hệ số tổng nợ trên vốn chủ sở hữu là 0,6 lần (trong đó, nợ phải trả chủ yếu là khoản nộp trước của khách hàng và nợ nội bộ, không có sức ép trả nợ).

Cùng với việc có danh mục đầu tư tài chính tốt, tiếp tục có nguồn thu dịch vụ ngắn hạn, tín hiệu khả quan từ dự án Đại Mỗ và khả năng thu hút được nguồn vốn hợp tác đầu tư vào các dự án khác, TIG hoàn toàn có khả năng duy trì hoạt động ổn định, an toàn và hướng tới tương lai phát triển lạc quan trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Điều đáng ghi nhận, trong bối cảnh muôn vàn khó khăn về thị trường, về vốn hoạt động, thì TIG cũng như các DN đạt giải thưởng Báo cáo thương niên xuất sắc 2012, vẫn luôn nỗ lực thực hiện những trách nhiệm cao nhất của một DN niêm yết, bằng việc minh bạch hoạt động, chuyên nghiệp và chuẩn mực trong quản trị, đồng thời nỗ lực tìm kiếm những hướng đi sáng tạo, giúp Công ty vượt qua khó khăn, bảo toàn và phát triển.    

VNIndex

1,377.77

17.85 (1.3%)

 
VNIndex 1,377.77 17.85 1.3%
HNX 318.73 1.66 0.52%
UPCOM 89.55 0.73 0.82%

Lịch sự kiện

21/06/2021
23/06/2021
28/06/2021
30/06/2021
01/07/2021
05/07/2021
07/07/2021
14/07/2021
20/07/2021
21/07/2021
23/07/2021