Tiểu vùng Mê Công thảo luận thông qua kế hoạch đầu tư 64 tỷ USD cho 222 các chương trình, dự án

(ĐTCK) Sáng nay 20/9, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị Bộ trưởng chương trình hợp tác kinh tế Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 22 (GMS 22). Đây là hội nghị cấp Bộ trưởng của 6 nước Tiểu vùng Mê Công được tổ chức thường niên nhằm đẩy mạnh các chương trình hợp tác kinh tế, kết nối cộng đồng và tăng cường khả năng cạnh tranh của các nước trong tiểu vùng.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao chương trình hợp tác kinh tế Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS), đồng thời khẳng định đây là một sáng kiến nổi bật, thành công nhất trong số các sáng kiến về hợp tác và hội nhập khu vực.

Kể từ ngày khởi động cho đến nay, chương trình GMS ngày càng phát triển mạnh mẽ theo chiều rộng và chiều sâu bao gồm các chương trình, dự án, hoạt động hợp tác ở hầu hết các lĩnh vực kinh tế- xã hội của các nước thành viên GMS.

Tiểu vùng Mê Công thảo luận thông qua kế hoạch đầu tư 64 tỷ USD cho 222 các chương trình, dự án ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc tại Hội nghị Bộ trưởng chương trình hợp tác kinh tế Tiểu vùng Mê Công mở rộng. Ảnh Đức Thanh 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết tại hội nghị lần này, đại diện Bộ trưởng các nước sẽ cùng nhau xem xét, đưa ra định hướng xây dựng và hoàn thiện khung kế hoạch hành động 5 năm, hay còn gọi là “Kế hoạch hành động Hà Nội”, một kế hoạch có vai trò rất quan trọng nhằm hiện thực hóa khung chiến lược hợp tác GMS từ nay đến năm 2022.

Kế hoạch hành động Hà Nội dự kiến sẽ được các nhà lãnh đạo xem xét và thông qua tại Hội nghị Thượng định GMS lần thứ 6 được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 3 năm 2018.

“Chính phủ Việt Nam cam kết ủng hộ mạnh mẽ sáng kiến chương trình hợp tác kinh tế GMS. Hiện tại chúng tôi đang chủ động huy động nguồn vốn từ các tổ chức quốc tế song phương và đa phương để thực hiện các dự án ưu tiên cao mà Việt Nam tham gia thông qua việc lồng ghép các chương trình, dự án ưu tiên của GMS vào các chương trình tài trợ của các nhà tài trợ nước ngoài”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Tiểu vùng Mê Công thảo luận thông qua kế hoạch đầu tư 64 tỷ USD cho 222 các chương trình, dự án ảnh 2 Toàn cảnh hội nghị Bộ trưởng GMS diễn ra sáng 20/9 tại Hà Nội. Ảnh Đức Thanh   

Tại hội nghị lần này các Bộ trưởng sẽ thảo luận và thông qua khung đầu tư tiểu vùng giai đoạn 2018-2022 (RIF 2022), bao gồm danh mục khoảng 222 các chương trình, dự án đầu tư và hỗ trợ kỹ thuật với tổng trị giá khoảng 64 tỷ USD.

Đây là danh mục để kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng các đối tác phát triển và khu vực kinh tế tư nhân nhằm giúp các nước GMS hoàn thành các chương trình dự án, ưu tiên quốc gia trong giai đoạn 2018-2022.

Tại hội nghị các nước cùng thông qua Chiến lược ngành du lịch GMS giai đoạn 2016-2025. Các Bộ trưởng đã hoan nghênh những tiến triển hướng tới việc chính thức thành lập Văn phòng Điều phối Du lịch Mê-kông như một tổ chức liên chính phủ. 

Trong lĩnh vực nông nghiệp, các Bộ trưởng hoan nghênh việc Hội nghị các Bộ trưởng Nông nghiệp GMS lần thứ hai đã thông qua một chiến lược nhằm thúc đẩy các sản phẩm nông nghiệp an toàn và thân thiện với môi trường, cũng như một kế hoạch để tăng cường sự hội nhập vào chuỗi giá trị, với sự tham gia của các nông hộ nhỏ, phụ nữ nông thôn và các doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp vừa và nhỏ.

Năm nay với vai trò chủ nhà, việc tổ chức hội nghị Bộ trưởng GMS 22 là cơ hội để Việt Nam nâng cao vị thế, uy tín trong khu vực và khẳng định được vai trò trong sáng kiến hợp tác GMS, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên thế giới.

Được biết, chương trình hợp tác kinh tế Tiểu vùng Mê Công với sự tham gia của 6 quốc gia gồm Cam-pu-chia, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (cụ thể là tỉnh Vân Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây), Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Mi-an-ma, Thái Lan và Việt Nam, chính thức được tổ chức từ năm 1992.

Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong khuôn khổ chương trình, cho đến nay các dự án đầu tư trị giá hơn 19,1 tỉ USD đã được thực hiện.

Phó Chủ tịch ADB Stephen Groff chia sẻ: “Mặc dù ADB giúp tạo thuận lợi cho tiến trình này, song sáng kiến này được định hướng bởi chính các quốc gia, với sự tập trung cao vào hành động chung để giải quyết những thách thức chung.

Chương trình Hợp tác GSM được định hướng bởi 3 chữ C: kết nối (connectivity), cạnh tranh (competitiveness), và cộng đồng (community). Cách tiếp cận bao quát này trong phát triển khu vực đã mang lại những kết quả đáng kể”.

Theo chương trình công bố, hội nghị sẽ bế mạc vào cuối giờ chiều nay (20/9).

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%