Chỉ 10% nước thải đô thị đã qua xử lý

Anh minh họa

Chỉ 10% nước thải đô thị đã qua xử lý

Đến nay, cả nước chỉ mới có 48/778 đô thị có hệ thống thoát nước (chiếm 6%); 30 đô thị có nhà máy xử lý nước thải với tổng công suất 800.000 m3/ngày đêm chỉ đáp ứng 10% so với tổng lượng nước thải cần được xử lý.

Phát biểu trên được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đưa ra tại Hội nghị “Hỗ trợ chính quyền địa phương thực thi chương trình cải tạo môi trường đô thị” diễn ra tại TP. Cần Thơ vào ngày 18/12.

Hiện nay, các địa phương đang nỗ lực đầu tư thêm 40 nhà máy với công suất 1,6 triệu m3/ngày đêm. Như vậy, sau khi các nhà máy mới đi vào hoạt động thì cũng chỉ mới đáp ứng 30% nước thải đô thị được xử lý trước khi thoát ra môi trường. Các đô thị còn lại hầu hết chưa có trạm xử lý nước thải tập trung, nhiều đô thị loại 5 không có cả hệ thống thoát nước; phần lớn các bệnh viện, nhà máy công nghiệp chưa có trạm xử lý cục bộ đạt tiêu chuẩn.

Thứ trưởng Linh cho biết thêm, 60% khu công nghiệp tập trung có trạm xử lý nước thải nhưng chỉ có 30% trong số đó hoạt động, nước thải công nghiệp đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Với vai trò là cơ quan quản lý ngành về lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải, Bộ Xây dựng đã xây dựng chương trình đầu tư cho lĩnh vực này trong giai đoạn 2016-2020 với tổng mức đầu tư lên đến 153.000 tỷ đồng (tương đương 6,9 tỷ USD), chương trình này sẽ được trình Thủ tướng phê duyệt trong năm 2016.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu