Các ngành chức năng cần có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt lợn từ nay đến cuối năm, đặc biệt là trong các dịp Lễ, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Các ngành chức năng cần có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt lợn từ nay đến cuối năm, đặc biệt là trong các dịp Lễ, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Cần giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt lợn từ nay đến Tết Nguyên đán

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Công thương và Tổng cục Thống kê khẩn trương đánh giá tình hình cung cầu thịt lợn từ nay đến cuối năm 2019.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá về tình hình giá thịt lợn có xu hướng tăng cao.

Theo đó, trước tình hình giá thịt lợn có xu hướng tăng cao, Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Công thương và Tổng cục Thống kê khẩn trương đánh giá tình hình cung cầu thịt lợn (bao gồm cả thịt lợn hơi và thịt lợn thành phẩm) từ nay đến cuối năm 2019.

Cơ quan này cần có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt lợn từ nay đến cuối năm, đặc biệt là trong các dịp Lễ, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (cả phương án nhập khẩu từ các thị trường có quan hệ thương mại với Việt Nam để bù đắp thiếu hụt nguồn cung trong nước).

Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2019 và 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thống kê báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ các nội dung trên trước ngày 21/10/2019.

Dịch tả lợn châu Phi đã làm giảm 20% sản lượng thịt lợn trong nước. Diễn biến của dịch bệnh và thực tế tổn thất của ngành chăn nuôi đã đặt ra những lo ngại về đảm bảo nguồn cung từ nay đến cuối năm, vốn là thời điểm tiêu dùng thịt tăng cao.

Hiện, giá thịt lợn tiếp tục leo thang tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Ngày 15/10, tại nhiều tỉnh thành miền Bắc, giá lợn hơi đã lên 60.000-65.000 đồng/kg. Các địa phương như Quảng Bình, Quảng Trị, Ninh Thuận, Bình Thuận giá dao động 55.000 - 57.000 đồng/kg; Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hoà, Đắk Lắk... giá 49.000 - 52.000 đồng/kg.

Giá thịt tại miền Nam cũng tiếp đà tăng. Cụ thể, giá lợn hơi tại Long An, Kiên Giang tăng hơn 5.000 đồng/kg, lên 60.000 đồng/kg; An Giang, Tiền Giang cũng tăng tới 3.000 đồng/kg, lên 60.000 đồng/kg.

Tại Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 2.000 đồng/kg, lên lần lượt 60.000 đồng và 62.000 đồng/kg; các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu cũng ghi nhận mức tăng tương tự lên 56.000 - 59.000 đồng/kg; tại Hậu Giang, Đồng Nai tăng lên 58.000 - 59.000 đồng/kg; những địa phương còn lại, lợn hơi đều được thu mua ở trên mức 50.000 đồng/kg. Tính chung toàn miền, giá lợn trung bình đã lên tới 56.500 đồng/kg.

Theo thống kê, thịt lợn chiếm hơn 70% trên tổng số các loại thịt mà người Việt ăn trong bữa cơm hàng ngày. Việc khan hiếm nguồn cung thịt lợn vào những tháng cuối năm rất có thể xảy ra.

Tin bài liên quan