Sản phẩm iPad của Apple đã làm mưa làm gió trên thị trường máy tính bảng thời gian qua.

Sản phẩm iPad của Apple đã làm mưa làm gió trên thị trường máy tính bảng thời gian qua.

Tiêu điểm công nghệ: Apple thua bẽ mặt

Bàn thua bẽ mặt của người khổng lồ Apple trước “gã tí hon” Nuevas Tecnologías y Energías Catalá của Tây Ban Nha đã khiến nhiều người sửng sốt và đây cũng là chủ đề nóng nhất trong thế giới công nghệ tuần qua.

Sự thể bắt đầu từ cuối năm ngoái, Apple gửi đơn kiện Nuevas Tecnologías y Energías Catalá vì sao chép thiết kế máy tính bảng iPad. Từ đơn kiện này, lô hàng máy tính bảng NT-K của Nuevas Tecnologías y Energías Catalá bị thu giữ ở Trung Quốc và sản phẩm của họ bị liệt vào danh sách các sản phẩm ăn cắp bản quyền và công bố rộng rãi khắp châu Âu. Không chỉ vậy, Apple còn thực hiện các cáo buộc hình sự đối với công ty Tây Ban Nha này.

 

Tuy nhiên, trong phiên họp mới đây, Nuevas Tecnologías y Energías Catalá đã bảo vệ thành công sản phẩm của mình trước những cáo buộc theo họ là "vô lý" của “gã khổng lồ” Apple. Kết quả là tòa án đã bác bỏ mọi cáo buộc trước đây nhằm vào công ty tí hon này. Song, rắc rối của Apple sẽ chưa dừng lại ở đó. Nuevas Tecnologías y Energías Catalá có vẻ đã nộp đơn kiện Apple vì tội độc quyền, đồng thời đòi phải được bồi thường những tổn thất về kinh tế, lợi nhuận, đạo đức, uy tín...

 

Trên blog của mình, hãng công nghệ Tây Ban Nha cho biết, "chúng tôi là một công ty nhỏ như nhiều công ty khác trong thời kỳ khủng hoảng này. Chúng tôi cố gắng vượt qua sóng gió và tiến về phía trước, nhưng thật không công bằng khi một thương hiệu lớn như Apple lại lạm dụng ảnh hưởng mang tính thống trị của mình để chèn ép các đối thủ nhỏ".

 

Theo blogger Florian Mueller, việc áp dụng các luật hình sự của Apple thực sự không hợp lý. Apple đã đi quá xa trong việc tấn công các đối thủ của mình, bao gồm sản phẩm Android của Nuevas Tecnologías y Energías Catalá. Và theo blogger này, không có gì là đáng ngạc nhiên nếu công ty Tây Ban Nha quyết định kiện ngược, yêu cầu nhận được sự bồi thường từ Apple cho doanh thu bị mất trong thời gian máy tính bảng của công ty bị cấm bán.

 

Trang công nghệ Cnet bình luận, điều thú vị trong vụ kiện này là Apple cho rằng thiết kế của máy tính bảng NT-K rất giống với iPad, và cũng với chứng cứ này, Apple đã chiến thắng trước Samsung tại nhiều nước. Tuy nhiên, trước NT-K, Apple lại thảm bại. Điều đó cho thấy phần thắng không phải lúc nào cũng thuộc về kẻ mạnh.

 

Có vẻ như thất bại của Apple trong cuộc chiến pháp lý không chỉ dừng ở sự kiện NT-K. Theo trang tin FOSS Patents, hãng Motorola vừa giành chiến thắng trước Apple trong vụ kiện liên quan tới việc vi phạm bằng sáng chế tại Đức.

 

Trang tin trên dẫn phán quyết của Tòa án khu vực Mannheim cho hay, Apple bị cấm bán bất kỳ thiết bị di động nào vi phạm 2 bằng sáng chế của Motorola Mobility. Cùng với đó, phán quyết trên đã xác định Apple nợ tiền đền bù thiệt hại cho vụ vi phạm bằng sáng chế của Motorola từ ngày 19/4/2003. 

 

Với thông tin thắng kiện của Motorola Mobility, giới chuyên gia nhận định rằng đây là một bước tiến lớn đối với Motorola cùng nền tảng Android của Google trong cuộc chiến pháp lý giữa họ với Apple. Và chắc chắn, Apple sẽ phải rất đau đầu khi đối mặt với lệnh cấm trên tại thị trường lớn nhất châu Âu.

 

Cũng liên quan tới Apple, theo trang công nghệ Digitimes dẫn một nguồn tin trong chuỗi cung ứng linh kiện cho Apple, quả táo dự định cải tổ đồng loạt iPhone, iPad, MacBook Air và iMac trong năm 2012. Nhiều khả năng, cả 4 dòng sản phẩm này đều sẽ sở hữu thiết kế mới. Đây sẽ là một quyết định đáng ngạc nhiên của Apple.

 

Dự kiến, trong năm tới, Apple sẽ tung ra iPad mới vào tháng 3, còn iPhone 5 và iMac mới sẽ đổ bộ trong nửa cuối năm. Riêng về iPad, sản phẩm mới sẽ gồm hai model khác nhau, được tung ra vào 2 thời điểm riêng biệt. Tuy nhiên, model sau mới là iPad 3 với những thay đổi quan trọng, còn mẫu trước chỉ là bản nâng cấp iPad 2.

 

Một thông tin công nghệ khác đáng chú ý trong tuần qua là tiết lộ Nokia sẽ ra mắt máy tính bảng chạy Windows 8. Trong một buổi thảo luận gần đây, Giám đốc điều hành Nokia, Stephen Elop, đã hé lộ thông tin rằng họ có thể sản xuất máy tính bảng (tablet) chạy Windows 8 trong tương lai.

 

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Elop nói rằng, “chúng tôi nhìn thấy cơ hội dành cho mẫu máy tính bảng mới chạy Windows 8 ở trước mắt. Rõ ràng, sản phẩm như vậy sẽ thay đổi động lực của thị trường”. Theo Giám đốc điều hành Nokia, Windows 8 là một bước đột phá, nhiều tương đồng với Windows Phone.

 

Trước đây, Elop từng xác nhận rằng Nokia có chế tạo mẫu máy tính bảng của riêng họ, song không rõ sản phẩm này sẽ dùng hệ điều hành nào, nên những hé lộ về Windows 8 rất có thể là tín hiệu cho thấy máy tính bảng Nokia có thể dùng hệ điều hành này như một lựa chọn tối ưu, tương tự như với Windows Phone trên smartphone của hãng.

 

Thông tin công nghệ cuối cùng theo chúng tôi là rất đáng chú ý trong tuần qua là sự tụt dốc thảm hại của Internet Explorer (IE) cùng dự báo trình duyệt web số một của thế giới này sẽ bị diệt vong sau 10 năm nữa.

 

Theo trang ICTNews dẫn kết quả điều tra mới đây của hãng nghiên cứu thị phần Internet, NetMarketShare, IE chỉ còn sở hữu trên mốc 50% một chút đối với trình duyệt Internet trên máy tính để bàn. Chính xác, IE có 52,63% thị phần. Nhưng con số này chỉ mới nói lên một phần câu chuyện.

 

Trên thị trường máy tính bảng, smartphone, IE hoàn toàn “chẳng là gì”, và chỉ có 0,17% thị trường. Nếu so sánh mức độ phát triển thị phần của IE trên mọi nền tảng sản phẩm (cả máy tính để bàn và smartphone, máy tính bảng) từ tháng 12/2012 đến tháng 10/2011, thì IE đã tụt mất khỏi mốc 50% thị phần, và chỉ còn nắm 49,58% tổng thị trường vào tháng 10/2011.

 

Mặc dù Microsoft tiếp tục nỗ lực cải thiện tình trạng sa sút của IE khi tập trung vào sự tăng trưởng của IE 9 trên Windows 7, điều đó vẫn không thể che mờ một sự thật giản đơn là IE không chỉ đang sụt giảm, mà tốc độ sụt giảm đang ngày càng nhanh chóng hơn. Riêng trên máy tính để bàn, “đất dụng võ” của IE, IE cũng liên tục mất thị phần.

 

Firefox từng là đối thủ lớn nhất của IE và hiện vẫn là trình duyệt web số 2. Tuy nhiên, Firefox không phải là sản phẩm được hưởng lợi từ sự sa sút của IE. Firefox hiện có 21,20% thị phần, và đã “loanh quanh” ở mức 21% thị phần kể từ tháng 2/2011.

 

Được lợi nhiều nhất từ sự suy giảm của IE là Chrome và Safari. Chrome đã tăng thị phần lên 16,59% và Safari của Apple đang nắm 8,54% thị phần. Safari còn sở hữu tới 62,17% thị phần trình duyệt trên smartphone và máy tính bảng. Trong sơ đồ thống kê thị phần trình duyệt web trên smartphone và máy tính bảng của NetMarketShare, IE bị xếp vào phần “những trình duyệt khác”, và tổng số thị phần của “những trình duyệt khác” này chỉ chiếm 1,06%.

 

Câu chuyện buồn của IE còn nằm ở thực tế có 7,49% người dùng đang sử dụng phiên bản trình duyệt cũ IE 6. Vì thế, số phần trăm người dùng sử dụng các phiên bản hiện nay là IE 8 cho hệ điều hành XP và IE 9 cho Vista và Windows 7 – thực sự chỉ là 42%.

 

Nói tóm lại, IE đang là một trình duyệt “chờ ngày tận thế”, vì không chỉ suy giảm trên mặt trận máy tính để bàn, mà còn không có chỗ đứng trên smartphone và máy tính bảng. Tình hình tồi tệ của IE còn khiến một số blog công nghệ dự đoán rằng, nếu xu thế này vẫn tiếp tục, Internet Explorer sẽ không còn người dùng vào khoảng năm 2021.

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%