Tiêu chí và kết quả bình chọn

Tiêu chí và kết quả bình chọn

Cuộc Bình chọn Báo cáo thường niên (BCTN) đã bước sang tuổi thứ tư. Năm 2011, Cuộc bình chọn được tổ chức với một quy mô lớn hơn và chuyên nghiệp hơn. Cuộc bình chọn xem xét BCTN của tất cả các niêm yết trên cả hai Sở GDCK TP. HCM và Hà Nội tính đến cuối năm 2010 (gần 650 DN).

Cuộc bình chọn năm nay tiếp tục hướng đến mục tiêu bình chọn các công ty có sự thể hiện BCTN chuyên nghiệp, minh bạch, chuẩn mực và cung cấp đầy đủ thông tin nhất cho các nhà đầu tư. Tiêu chí chấm giải dựa vào cách thức mà doanh nghiệp công khai thông tin chứ không dựa vào kết quả hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp tốt hay xấu. Trên tinh thần đó, Cuộc bình chọn năm nay vẫn dành phần lớn số điểm (75 điểm) để chấm về nội dung.

Đặc biệt năm nay, Hội đồng bình chọn chấm kỹ phần đánh giá tình hình hoạt động, đánh giá và thuyết minh tình hình tài chính cũng như khả năng phân tích, dự báo rủi ro cũng như chia sẻ thông tin trong công tác quản trị doanh nghiệp. Đây là những điểm quan trọng nhằm đánh giá mức độ minh bạch thông tin cũng như khả năng ứng phó của doanh nghiệp trong một môi trường kinh doanh đầy biến động và nhiều thách thức trong năm 2010 và 2011. Tuy vậy, năm nay, điểm cho phần hình thức cũng được nâng lên từ 20 lên 25 điểm. Chuẩn mực về mặt nội dung là quan trọng, nhưng sáng tạo trong bố cục để chuyển tải hiệu quả các thông điệp về phân tích, đánh giá cũng như tạo ấn tượng trong thiết kế để thu hút người đọc từ trang đầu đến trang cuối cũng không kém phần quan trọng trong việc xây dựng BCTN.

Quy trình tuyển chọn:

Cuộc Bình chọn được tiến hành qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo.

- Vòng sơ khảo: Đánh giá tổng thể và bao quát về các báo cáo. Những báo cáo tuân thủ đúng nội dung cơ bản của một BCTN theo mẫu Quy định của Bộ Tài chính ban hành kèm theo Thông tư số 09/2010/TT-BTC về công bố thông tin trên TTCK được chọn vào vòng chung khảo.

- Vòng chung khảo: Hội đồng bình chọn đánh giá chi tiết về cả hình thức lẫn nội dung các BCTN đã qua vòng sơ khảo theo các tiêu chí sau:

 

Tiêu chí và kết quả bình chọn ảnh 1

Hội đồng bình chọn:

Ngoài những gương mặt quen thuộc trong 3 lần bình chọn trước, Hội đồng bình chọn năm nay có thêm sự tham gia của PGS. TS. Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Kế toán - kiểm toán Việt Nam. Như vậy, Hội đồng năm nay có tổng cộng 6 thành viên, bao gồm các chuyên gia uy tín, độc lập và nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực:

 

1. Ông Lê Nhị Năng, Phó tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM;

2. Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội;

3. GS.TS Trần Ngọc Thơ, Trưởng khoa Tài chính doanh nghiệp, Đại học Kinh tế TP. HCM;

4. PGS. TS. Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Kế toán - kiểm toán Việt Nam;

5. Bà Nguyễn Thị Hương Nga, Giám đốc toàn quốc Quản lý rủi ro tín dụng, Ngân hàng ANZ;

6. Nhà báo Phạm Oanh, Trưởng ban Chứng khoán, Báo Đầu tư.

 

Cơ cấu Giải thưởng:

Cuộc bình chọn BCTN năm 2011 gồm có 4 loại giải chính: Giải đặc biệt, Giải BCTN xuất sắc nhất, Giải BCTN tốt nhất và Giải khuyến khích. Kết quả chấm điểm cho thấy, nhìn chung, mặt bằng chất lượng của các BCTN năm nay cao hơn các năm trước. Không chỉ làm đúng quy định, nhiều báo cáo được đầu tư công phu về mặt nội dung và hình thức, mỗi báo cáo có một sự sáng tạo riêng, mang lại giá trị thông tin cho người đọc. Đặc biệt, năm nay, có đến 2 Giải đặc biệt dành cho hai báo cáo tốt nhất, có điểm số cao nhất và vượt trội. Với việc có thêm Giải khuyến khích, Ban tổ chức  mong muốn các doanh nghiệp đạt mức điểm khá trong Cuộc bình chọn năm nay sẽ làm tốt hơn BCTN trong các năm sau.

Tiêu chí và kết quả bình chọn ảnh 2

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%