Ảnh: Lê Toàn

Ảnh: Lê Toàn

Tiếp tục triển khai bảo hiểm nông nghiệp với cho cây lúa, vật nuôi và tôm

(ĐTCK) Cục Quản lý, Giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã phê chuẩn 3 sản phẩm phẩm bảo hiểm nông nghiệp cho cây lúa, vật nuôi và tôm của Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt và Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Minh.

Đây là các sản phẩm đã được 2 doanh nghiệp này từng triển khai theo Nghị định số 58/2018/NĐ-CP ngày 18/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về bảo hiểm nông nghiệp.

Được biết, so với các sản phẩm bảo hiểm của giai đoạn thí điểm, các sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp mới được phê chuẩn có một số thay đổi.

Cụ thể, sản phẩm bảo hiểm cây lúa thuộc loại hình bảo hiểm theo chỉ số viễn thám, theo đó các công ty bảo hiểm sẽ bồi thường tổn thất cho khách hàng trong trường hợp năng suất lúa giảm xuống dưới 90% năng suất trung bình trong 3 mùa gần nhất bởi các rủi ro thiên tai, sâu bệnh, hoặc dịch bệnh gây ra trong thời hạn bảo hiểm.

Phạm vi bảo hiểm cũng được mở rộng để bảo hiểm cho chi phí gieo trồng lại trong trường hợp 5 ha lúa thực tế bị thiệt hại trong thời gian cấy (sạ) gây ra bởi các rủi ro được bảo hiểm.

Trong trường hợp này, các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho người được bảo hiểm một lần với số tiền bồi thường bằng 5% số tiền bảo hiểm của diện tích lúa phải gieo cấy (sạ) lại.

Đối với sản phẩm bảo hiểm vật nuôi, người được bảo hiểm sẽ được bồi thường trong trường hợp vật nuôi bị chết do các nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp gây ra bởi thiên tai, dịch bệnh, bị tiêu hủy do dịch bệnh theo quyết định của các cơ quan chức năng.

Với sản phẩm bảo hiểm tôm, người được bảo hiểm sẽ được bồi thường chi phí nuôi trồng tôm trong trường hợp tôm bị chết hàng loạt hoặc mất trắng do thiên tai được các cơ quan chức năng công bố. Công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường trong vòng 10 ngày kể từ ngày thả con giống…

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán về việc triển khai bảo hiểm nông nghiệp theo hình thức mới, đại diện Bảo Minh cho biết, sản phẩm bảo hiểm đã được Bộ Tài chính phê duyệt hiện tại doanh nghiệp đang nghiên cứu để có thể triển khai hiệu quả và lâu dài những sản phẩm này tới các vùng miền.

Được biết, bảo hiểm nông nghiệp dù được coi là “tấm lá chắn” vô cùng quan trọng cho ngành nông nghiệp, đặc biệt trước tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp sẽ ngày càng diễn ra gay gắt. Tuy nhiên, tại Việt Nam người làm nông nghiệp vẫn khá thờ ơ với các loại hình bảo hiểm. Trong khi đó, đối với các doanh nghiệp vì triển khai khá khó khăn và không thực sự hiệu quả nên thời gian qua các doanh nghiệp bảo hiểm cũng chưa thực sự mặn mà với loại hình bảo hiểm này.

Tin bài liên quan

VNIndex

934.57

-4.46 (-0.48%)

 
VNIndex 934.57 -4.46 -0.48%
HNX 140.18 0.2 0.14%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%