Tiếp tục rung lắc

Tiếp tục rung lắc

(ĐTCK) Theo các CTCK, thị trường sẽ tiếp tục rung lắc trong các phiên tới, tuy nhiên, đà giảm là không lớn và có khả năng xen kẻ những phiên tăng.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 20/2.

 Tiếp tục rung lắc  ảnh 1

Đà giảm giá có thể tiếp diễn

(CTCK FLC - FLCS)

Nhìn trong trung hạn, tại tuần giao dịch trước tết và phiên đầu tiên sau Tết, các chỉ số chính có biểu hiện giá tăng nhưng khối lượng thấp, điều này cho thấy thị trường đang có một nền tảng yếu kém thể hiện sự yếu đi của đà tăng giá.

Phiên giao dịch giảm điểm ngày 19/2 với khối lượng tăng đột biến trên cả hai sàn cho thấy dấu hiệu bán ra của các dòng tiền lớn trở nên rõ nét hơn và là tín hiệu cho thấy đà giảm giá có thể tiếp diễn trong ít nhất một vài phiên tới.

Mặt khác, chỉ số VN-Index đang có xu hướng phá vỡ đường biên dưới của mô hình cái nêm hướng lên. Đây là mô hình đảo chiều giảm điểm khá tin cậy, do vậy, sự phá vỡ mô hình theo chiều giảm sẽ là dấu hiệu quan trọng cho thấy giai đoạn giảm giá trung hạn có thể xuất hiện. Một ngày tiếp tục giảm giá với khối lượng lớn tương tự sẽ là tín hiệu khẳng định hơn cho tín hiệu đảo chiều giảm điểm này.

Như vậy, nền tảng tăng giá trung hạn đã yếu đi nhiều, đà giảm giá ngắn hạn có thể diễn ra, doanh nghiệp còn nhiều khó khăn. Từ đó, việc cân nhắc giảm dần tỷ trọng cổ phiếu có thể được ưu tiên trong giai đoạn này.

 

Tiếp tục rung lắc

(CTCK ACB - ACBS)

Giằng co quanh tham chiếu trong phần lớn thời gian, VN-Index giảm mạnh hơn vào gần cuối phiên khi bên bán gia tăng áp lực.

Khối lượng giao dịch bất ngờ tăng mạnh lên mức cao nhất trong 2 tuần qua, cho thấy bên bán đang khá quyết liệt.

Thị trường có thể tiếp tục rung lắc trong các phiên tới, kéo VN-Index giảm sâu hơn về hỗ trợ nhỏ 488. Dưới mức này VN-Index có thể tiếp tục giảm về hỗ trợ mạnh hơn 470-475.

Khối lượng giao dịch tăng khi VN-Index mất điểm là dấu hiệu tiêu cực cho xu hướng ngắn hạn. Mặc dù vậy, chưa có tín hiệu đảo chiều quan trọng nào xuất hiện nên chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan với chỉ số này. Sóng điều chỉnh nhỏ hiện tại của VN-Index có thể kết thúc trong 1, 2 phiên nữa.

Diễn biến tương tự VN-Index, HNX-Index cũng đóng cửa ngày 19/2 dưới tham chiếu cùng khối lượng giao dịch lớn. Sau nhiều phiên tăng liên tiếp, đây là dấu hiệu cho thấy áp lực chốt lời gia tăng, điều có thể khiến HNX-Index tiếp tục giảm điểm trong các phiên tới.

Do đợt tăng điểm của tuần trước Tết khá dốc nên chúng tôi kỳ vọng HNX-Index sẽ không điều chỉnh quá sâu, tối đa về mức 65 tương ứng mức Fibonacc 38,2%, điều sẽ củng cố sức mạnh của xu hướng tăng hiện tại của HNX-Index. Ngược lại, nếu điều chỉnh sâu hơn mức 65, HNX-Index sẽ cho thấy sự suy yếu.

Mặc dù HNx-Index nhiều khả năng mất điểm trong các phiên tới, nhưng chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan với chỉ số này trong ngắn hạn.

 

Khả năng giảm sâu không cao

(CTCK FPT - FPTS)

Phiên giao dịch ngày 19/02 đã khép lại với sắc đỏ xuất hiện đồng thời trên cả hai sàn HOSE và HNX. Chỉ số VN-Index đóng cửa lùi sát về ngưỡng 490 điểm trong khi HNX-Index cũng đảo chiều đi xuống sau 4 phiên tăng liên tiếp.

Sự suy yếu của nhóm cổ phiếu bluechips cùng với hoạt động chốt lời tăng mạnh trong phiên này là nguyên nhân khiến cho mọi nỗ lực hồi phục trong phiên đều không thể thành công. Tuy vậy, giao dịch trong phiên khá sôi động, thể hiện qua giá trị giao dịch toàn thị trường đạt tới hơn 2.000 tỷ đồng đã một lần nữa khẳng định cho trạng thái tâm lý thị trường chung vẫn đang khá tích cực.

Cùng với đó, dòng tiền đầu cơ tiếp tục đóng vai trò điểm nhấn khi mà xu hướng chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu thị giá nhỏ vẫn tiếp diễn. Nhóm cổ phiếu bất động sản phiên này tăng khá tốt cùng với các mã như ITA, KBC, PVX … vẫn bảo toàn được sắc xanh cuối phiên cho khả năng về dòng tiền mới đã gia nhập thị trường, chuẩn bị cho nhịp tăng điểm tiếp diễn. Theo đó, với tâm lý đầu tư vẫn đang chờ đợi thông tin chính thức tiếp theo về các chính sách hỗ trợ kinh tế cũng như việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài thì chúng tôi vẫn giữ quan điểm thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ còn tiếp tục kéo dài diễn biến tích cực trong thời gian tới.

Trong ngắn hạn, mặc dù các chỉ số có thể vẫn gặp khó khăn dưới áp lực của vùng đỉnh cũ nhưng khả năng giảm sâu là không cao. Theo đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị mua vào và nắm giữ đối với các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tốt để đón chờ những thông tin tốt và hạn chế được nhiều rủi ro nhất định từ thị trường.

 

Thiên về hướng lình xình hoặc giảm nhẹ

(CTCK BIDV - BSC)

Chúng tôi đánh giá thị trường hiện tại đang tương đối thiếu động lực để tăng điểm do thiếu những thông tin hỗ trợ cụ thể từ khía cạnh vĩ mô. Ngoài ra, từ khía cạnh kỹ thuật, 2 chỉ số cũng đang tiếp cận những ngưỡng kháng cự mạnh. Sự phân hóa vẫn sẽ xuất hiện tại một số mã riêng lẻ có thông tin cơ bản tốt hoặc được khối ngoại hỗ trợ v.v…tuy nhiên, xu thế chung của thị trường trong thời gian tới được chúng tôi đánh giá nhiều khả năng sẽ thiên về hướng lình xình hoặc giảm nhẹ nhiều hơn.

 

Sẽ điều chỉnh ở biên độ hẹp

(CTCK Maritime Bank - MSBS)

Việc điều chỉnh ngoài dự kiến của phiên giao dịch 19/2 đã chứng tỏ sự dao động tâm lý của nhà đầu tư trong việc nắm giữ cổ phiếu. Chỉ số VN-Index bất ngờ giảm 3,17 điểm (0,64%) xuống 490,78 điểm vào cuối phiên, HNX-Index giảm 0,49 điểm (0,73%) xuống 66,25 điểm.

Thị trường giảm điểm với giá trị giao dịch lớn (khoảng 2.200 tỷ đồng) cho thấy lượng tiền mới không nhỏ tham gia vào thị trường.
Nhóm cổ phiếu dẫn dắt trên sàn HOSE tăng điểm trở lại sau vài phiên điều chỉnh đi ngang như ITA, KBC. Các cổ phiếu bluechips giảm điểm tác động đến chỉ số VN-Index có thể kể đến CII, CTG, DPM, EIB, GAS. Ngược lại với sàn HOSE, dòng tiền đầu cơ chỉ tập trung ở vài mã cổ phiếu cơ bản và nhóm cổ phiếu dẫn dắt trên sàn HNX như AAA, PVX, SCR.

Phiên 20/2, thị trường nhiều khả năng sẽ điều chỉnh ở biên độ hẹp. Dòng tiền nóng vẫn chạy xoay vòng giữa nhiều nhóm cổ phiếu trước khi thị trường có sự bứt phá về điểm số trong vài phiên tới.

 

Sẽ tiếp tục phân hóa

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Phiên 19/2 chỉ số hai sàn giảm điểm với khối lượng tăng nhẹ so với phiên trước. Tại sàn HOSE, nhà ĐTNN quay lại mua ròng mạnh và tập trung chủ yếu ở các cổ phiếu ngân hàng như MBB, STB, CTG đã tạo ra diễn biến khá sôi động trong 15 phút cuối tại HOSE. Khác với dòng vốn

ngoại, dòng tiền đầu cơ trong nước không còn tập trung ở các bluechips mà chuyển hướng sang nhóm các cổ phiếu bất động sản và các cổ phiếu midcaps. Xu hướng này có thể còn tiếp diễn trong một vài phiên tới.

Còn tại sàn HNX, HNX-Index giao dịch trong biên độ hẹp với sự thận trọng được thể hiện ngay từ đầu phiên. Do không ít cổ phiếu đã có mức tăng trưởng khá nên áp lực chốt lời tăng mạnh. Nhiều cổ phiếu thuộc HNX30 phải chấp nhận đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên.

Trong những ngày gần đây, thông tin về kết quả kinh doanh quý IV/2012 của nhiều doanh nghiệp tiếp tục được công bố. Những thông tin này cho thấy bức tranh không mấy tích cực, đặc biệt ở các cổ phiếu thuộc ngành bất động sản, tài chính-ngân hàng. Ở nhiều ngành, sự cải thiện về kết quả kinh doanh sẽ đến chậm do độ trể từ chính sách. Triển vọng lợi nhuận trong quý I sẽ tiếp tục là rào cản cho đà tăng của thị trường.

Ngắn hạn chúng tôi cho rằng, khả năng điều chỉnh sâu khó xảy ra ngay, thị trường sẽ tiếp tục phân hóa với sự dẫn dắt của các cổ phiếu midcaps, các cổ phiếu thuộc HNX30. Nhà đầu tư có thể xem xét cơ cấu lại danh mục nhưng việc giảm tỷ trọng là chưa thực sự cần thiết ở giai đoạn hiện nay.

 

Tiếp tục xu hướng giảm ngắn hạn

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Vẫn lặp lại kịch bản của phiên trước, VN-Index tăng điểm vào phiên giao dịch sáng và lượng cung tăng mạnh vào phiên giao dịch buổi chiều khiến chỉ số giảm vào cuối phiên. Cây nến ngày tiếp tục là một nến Black Candle cho thấy bên bán tạm thời chiếm ưu thế. Giảm điểm đồng thời khối lượng giao dịch tăng mạnh lên mức 101,27 triệu đơn vị, cao hơn 49,63% so với phiên đầu tuần.

Thị trường phân hóa mạnh, nhóm cổ phiếu Penny tiếp tục tăng giá khá mạnh trong khi đó các cổ phiếu vốn hóa lớn lại giảm giá ở nhiều mã. Với phiên giảm điểm cùng khối lượng tăng mạnh đột biến rơi xuống biên dưới của mẫu hình tam giác đảo chiều giảm (Rising Wedge), khả năng thị trường tiếp tục xu hướng giảm ngắn hạn. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm nhà đầu tư lướt sóng có thể áp dụng chiến thuật bán cao và mua thấp trở lại để gia tăng lợi nhuận ngắn hạn.

 

Nên tiếp tục nắm giữ

(CTCK Dầu khí - PSI)

Thị trường bất ngờ một phiên điều chỉnh. Mức điều chỉnh giảm của chỉ số hai sàn không quá mạnh và dàn trải đồng đều trên hầu hết các cổ phiếu bluechips là một dấu hiệu tích cực cho thấy khả năng đây chỉ là một sự điều chỉnh kỹ thuật ngắn hạn.

Khoảng thời gian sau Tết, dù chưa có những thông tin chính thức, nhưng tâm lý dè chừng CPI tháng 2 và quan ngại về khả năng tăng giá xăng trong ngắn hạn có thể là một số những nguyên nhân đẩy áp lực chốt lời ngắn hạn tăng cao.

Tuy nhiên, thị trường vẫn đang thể hiện nhiều yếu tố tích cực: dòng tiền trong nước có dấu hiệu gia tăng và hoạt động sôi động hơn trong những phiên sau Tết Nguyên đán; các mã cổ phiếu phân hóa mạnh mẽ và có sự điều chỉnh luân phiên nhau sẽ hỗ trợ tốt cho xu hướng tích cực của chỉ số thị trường …

Phiên 19/2, nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu tăng cường mua ròng mạnh trở lại.

Khả năng điều chỉnh kỹ thuật của chỉ số hai sàn có thể sẽ không kéo dài mà xuất hiện xen kẽ những phiên tăng. VN-Index dao động quanh khu vực 490 điểm mang tính chất tích lũy, tuy nhiên xu hướng tăng vẫn đang chiếm vai trò chủ đạo. HNX-Index đang có kháng cự mạnh tại 67,7 điểm, điều này có thể sẽ khiến các NĐT ngắn hạn hạn chế việc mua đuổi giá cao quanh khu vực này. Tuy nhiên, xác suất xảy ra kịch bản tăng vượt 67,7 điểm của HNX-Index vẫn đang được đánh giá cao, do đó NĐT nên tiếp tục nắm giữ hoặc thực hiện tái cơ cấu lại danh mục trong những phiên sắp tới.

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%