Tỷ lệ nợ xấu trên địa bàn TP. HCM đến cuối tháng 6 là 3,89%

(ĐTCK) Mặc dù đã giảm nhẹ so với đầu năm 2016, song theo lãnh đạo Ngân hàng nhà nước TP. HCM, tính đến cuối tháng 6/2016 nợ xấu trên địa bàn là 3,89%.
Cụ thể, theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP. HCM, tỷ lệ nợ xấu của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đầu năm 2016 là 4,02%, nhưng đến 30/6 giảm nhẹ còn 3,89%.
Tuy nhiên, nếu trừ ra 3 ngân hàng 0 đồng (CBank, OceanBank, GPBank), ông Minh cho biết, nợ xấu của các ngân hàng trên địa bàn chỉ còn 2,01%.
Trước hiện tượng nợ xấu ở một ngân hàng trên địa bàn tăng mạnh 6 tháng đầu năm - tăng trên 5% và tỷ lệ nợ xấu có dấu hiệu tăng ở một số nhà băng khác, các ngân hàng sẽ có báo cáo cụ thể lên NHNN.

Cụ thể, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) có nợ xấu trên 3% phải báo cáo phương án về NHNN và có phương án giải quyết.

Thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước bà Nguyễn Thị Hồng đưa ra tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2016 cho biết, nợ xấu tính tháng 5/2016 là 2,78%, tức là dưới 3% theo mục tiêu đề ra. Việc xử lý nợ xấu vẫn là trọng tâm trong chỉ đạo điều hành trong 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm.

Đồng thời, theo bà Hồng, Thống đốc NHNN cũng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc mở rộng tín dụng đi đôi với hiệu quả, tránh nợ xấu mới phát sinh, chỉ đạo tổ chức tín dụng sử dụng các biện pháp trích lập dự phòng rủi ro, xử lý nợ xấu từ VAMC cũng đang được chỉ đạo tích cực, nhằm kiểm soát nợ xấu dưới 3%.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu