(ĐTCK) Kỳ vọng môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện tích cực trong năm 2017, các nhà băng đang ồ ạt tuyển dụng nhân sự mới.

Ngân hàng lớn, nhỏ đua nhau tuyển người

Báo cáo mới đây của nhà tư vấn tuyển dụng Navigos Search cho biết, trong quý IV/2016, tài chính - ngân hàng là 1 trong 3 ngành đứng đầu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao, chiếm 11%. Xu hướng này theo Navigos sẽ tiếp diễn trong năm 2017.

Sacombank vừa thông báo quyết định tuyển thêm 1.000 nhân sự, trong khi đó ACB có nhu cầu tuyển 800 chỉ tiêu. VietinBank từ tháng 1/2017 đã có thông báo tuyển dụng nhân sự. VPBank cũng tìm người ngay trong quý I/2017.

Trước đó, HDBank thông báo tuyển dụng tới 1.500 nhân sự làm việc tại hơn 220 điểm giao dịch khắp cả nước với các vị trí chuyên viên khách hàng cá nhân, chuyên viên khách hàng doanh nghiệp khắp cả nước.

Các nhà băng nhỏ cũng ồ ạt tuyển dụng nhân sự, dù thị trường chưa hết khó khăn và cạnh tranh huy động, cho vay ngày một gay gắt. Cụ thể, VietBank vừa công bố tuyển thêm 400 nhân sự trong thời gian từ nay đến 30/6. Theo đại diện VietBank, Ngân hàng đang tăng cường tuyển dụng nhân sự tại nhiều vị trí nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng quy mô hoạt động đến năm 2020.

Trong khi cạnh tranh tìm người tài luôn là vấn đề nóng trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng thì nhân sự lĩnh vực này lại “nhảy” việc liên tục, nhất là ở các vị trí cấp lãnh đạo.

Trước đó, VietBank đã có sự thay đổi đáng kể về nhân sự cấp cao và có ít nhất 2 lãnh đạo cấp cao từ Techcombank chuyển qua là ông Nguyễn Đăng Thanh, nắm quyền Tổng giám đốc VietBank và bà Nguyễn Ngọc Quế Chi giữ chức vụ Phó tổng giám đốc VietBank. Đồng thời, VietBank cũng bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Phúc hiện là Giám đốc Chi nhánh TP.HCM vào vị trí Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Chi nhánh TP.HCM; bổ nhiệm ông Võ Văn Dũng, Giám đốc Khối Vận hành kiêm Phó giám đốc Khối Quản lý rủi ro vào vị trí Phó tổng giám đốc VietBank.

Mới đây, VietABank đã có quyết định bổ nhiệm chức vụ quyền Tổng giám đốc với ông Nguyễn Văn Hảo, thay ông Lê Xuân Vũ thôi nhiệm vì lý do cá nhân. Cùng với làn sóng M&A lĩnh vực ngân hàng cũng có nhiều thay đổi nhân sự ở các vị trí chủ chốt.

Khó tuyển dụng nhân sự giỏi

“Khoảng hai năm trở lại đây, các ngân hàng liên tục đăng tin tuyển dụng nhân sự mới cho nhiều vị trí khác nhau. Các ngân hàng rất quan tâm đến ngày hội việc làm, ngày hội tuyển dụng. Họ cũng liên tục đầu tư chi phí cho các công ty cung ứng nguồn nhân lực. Rõ ràng, họ đang tìm kiếm nguồn nhân lực mới, chọn lọc những ứng viên phù hợp tham gia vào ngân hàng mình”, ông Trần Xuân Huy, Tổng giám đốc Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực Viet Victorya cho biết.

Theo lãnh đạo một ngân hàng, ngành tài chính - ngân hàng có những đặc thù riêng, đòi hỏi nhân sự có kiến thức, tố chất, kỹ năng cao hơn hẳn so với các ngành khác. Trong khi đó, thực trạng đào tạo đại học của chúng ta chủ yếu là trang bị các kiến thức chuyên ngành, được nhiều người ví là “thừa thầy thiếu thợ”.

Vì vậy, các ngân hàng tuyển dụng vị trí chuyên viên kinh doanh, bán hàng, các sinh viên khối ngành kinh tế-tài chính lại không có ý định ứng tuyển. Mà thực tế thì chức danh bán hàng lại là chức danh tuyển dụng nhiều nhất trong các ngân hàng hiện nay. Cung – cầu nhân sự ngân hàng vẫn lệch pha, dù thị trường nhân lực đang dư thừa nhưng các ngân hãng vẫn không dễ tuyển dụng được nhân sự lành nghề. 

Nguồn nhân lực luôn là yếu tố cốt lõi trong việc thực thi chiến lược kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp. Với các nhà băng, nơi mà sản phẩm và dịch vụ của các tổ chức có nhiều sự tương đồng, trong khi thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, yếu tố đầu tiên để thuyết phục khác hàng chính là sự khác biệt được tạo ra từ nguồn nhân lực chất lượng.

Đặc biệt, để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới của ngành sau giai đoạn Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh chủ trương tái cơ cấu ngành, ngay từ bây giờ, các ngân hàng cần phải có chiến lược tuyển dụng, đào tạo dài hơi để xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, chất lượng.    

Vân Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.