(ĐTCK) Để giúp các ngân hàng Việt Nam chuẩn bị tốt nhất cho việc triển khai chuẩn mực lập và trình bày báo cáo tài chính quốc tế số 9 (IFRS 9), 

Công ty Kiểm toán PwC Việt Nam phối hợp với SAS Malaysia tổ chức hội thảo “Triển khai IFRS 9 - Đón đầu cơ hội và thách thức” tại Hà Nội và TP. HCM trong hai ngày 20 - 21/9/2018.

Hội thảo thu hút hơn 100 lãnh đạo và chuyên gia quản lý rủi ro, tài chính và công nghệ thông tin của các ngân hàng thương mại và công ty tài chính Việt Nam.

Tại Hội thảo, bà Đinh Hồng Hạnh, Phó tổng giám đốc Dịch vụ tư vấn PwC Đông Nam Á cho biết, những thay đổi quan trọng nhất của IFRS 9 với các ngân hàng Việt Nam là khả năng trích lập dự phòng tổn thất tín dụng tăng khi dịch chuyển từ mô hình tổn thất đã phát sinh sang mô hình tổn thất tín dụng dự kiến.

Một cuộc khảo sát gần đây của các ngân hàng Malaysia tiết lộ rằng, trích lập dự phòng đã tăng từ 25 - 50% vào ngày đầu tiên áp dụng IFRS 9 và điều này tác động trực tiếp đến lợi nhuận giữ lại.

IFRS 9 được công bố vào tháng 7/2014, được thiết kế để giải quyết các chỉ trích của các định chế tài chính khi các tổn thất tài chính thường được phát hiện muộn trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Dù chưa bắt buộc tại Việt Nam, nhiều ngân hàng hiện đang thực hiện hoặc có kế hoạch chuyển đổi hệ thống báo cáo tài chính theo chuẩn mực IFRS 9 để phù hợp với các thông lệ tốt nhất toàn cầu.

Hằng Phương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.