(ĐTCK) Nhu cầu vốn của khách hàng thường tăng mạnh trong mùa kinh doanh cao điểm cuối năm. Đây là một trong những lý do khiến các ngân hàng đang phải chạy đua huy động tiền gửi nhằm đảm bảo tốt thanh khoản, đáp ứng cầu vốn. Theo đó, lãi suất cho vay cũng bắt đầu nhích tăng.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần cho biết, nhu cầu vốn của khách hàng đang dần tăng trong những tháng cuối năm, không chỉ với doanh nghiệp, mà cả khách hàng cá nhân cũng muốn vay để mua nhà, xe, tiêu dùng...

Vì thế, ngân hàng của ông đã chuẩn bị sẵn nguồn vốn tương đối dồi dào để cung ứng. Ngoài các khoản vay thông thường, theo vị này, các ngân hàng còn tham gia cho vay bình ổn thị trường dịp Tết.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cũng cho hay, cầu vốn khách hàng thường tăng vào dịp cuối năm và OCB hiện đang có nhiều chính sách ưu đãi cho vay. Trong đó, OCB ưu tiên hướng vốn đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp.

Đối với các lĩnh vực rủi cao như bất động sản, việc cho vay đã được các ngân hàng kiểm soát chặt hơn trước đây. Vì vậy, lãi suất cho vay lĩnh vực này đang có xu hướng nhích lên trong thời gian gần đây theo xu hướng tăng của lãi suất đầu vào.

Với đối tượng khách hàng là cá nhân, mức tăng thêm hiện dao động trong khoảng 1-1,5%/năm so với 3 tháng trước đó, song lãi suất cho vay được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên trong những tháng còn lại của năm khi nhu cầu vay mua, sửa chữa nhà và tiêu dùng tăng mạnh dịp này.

Hiện lãi suất cho vay mua nhà được các ngân hàng cổ phần lớn áp dụng từ 10-11%/năm, còn các ngân hàng nhỏ cho vay ở mức 10-13%/năm tùy từng đối tượng khác hàng và dự án bất động sản.

Đối với khách hàng doanh nghiệp, các ngân hàng có sự chọn lọc và khó áp dụng phổ biến mức lãi suất ưu đãi 5-6%/năm như trước vì chi phí huy động tăng.

Đáng chú ý, trước áp lực Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến tăng lãi suất USD trong tháng 9 này và thêm một đợt nữa vào tháng cuối năm, cũng như lạm phát đang tiệm cận mức tối đa đã được thông qua, đang khiến lãi suất huy động tiền đồng tăng. Một khi chi phí đầu vào tăng, các ngân hàng khó có thể giảm lãi vay.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng,  muốn giảm lãi suất trong bối cảnh hiện nay là rất khó. Mặc dù vậy, với chính sách tiền tệ linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất từ nay đến cuối năm nhiều khả năng sẽ tiếp tục ổn định.

Đồng quan điểm, TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế - tài chính cũng cho rằng, trong bối cảnh tỷ giá VND/USD đang chịu nhiều sức ép, áp lực lạm phát gia tăng..., việc ổn định được mặt bằng lãi suất như hiện nay đã là điều đáng mừng, khó có thể kỳ vọng lãi suất giảm, nhất là trong mùa kinh doanh cuối năm.

Mặt khác, một số ngân hàng đã và đang đẩy nhanh việc huy động vốn trung hạn để cân bằng giữa việc huy động và cho vay. Lý do là bởi trong 7 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 8%, nhanh hơn so với tăng trưởng huy động là khoảng 6%.

Trên thực tế, lãi suất huy động đã tăng dần trong thời gian gần đây. Mức cao nhất được một số ngân hàng áp dụng đạt gần 9%/năm cho kỳ hạn dài, bởi áp lực chuẩn bị tốt thanh khoản cuối năm mà các nhà băng đang phải chạy đua huy động, nhất là đối với kỳ hạn dài nhằm cơ cấu lại nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn khi đầu năm tới giảm xuống còn 40% so với mức 45% hiện nay theo quy định của Thông tư 19/2017/TT-NHNN.

Cùng với đó, lợi tức trái phiếu chính phủ các kỳ hạn đã đồng loạt tăng mạnh. Diễn biến của lợi tức trái phiếu đóng vai trò quan trọng trong việc xác định lãi suất huy động và cho vay trong hệ thống ngân hàng.

Đồng thời, lãi suất toàn cầu tăng cao sau các quyết định nâng lãi suất của Fed được nhìn nhận là rủi ro lớn nhất hiện nay. Bởi vậy, xu hướng lãi suất được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm, thậm chí cả trong những tháng đầu năm 2019.

Theo CTCK Rồng Việt (VDSC), do lợi tức trái phiếu chính phủ tăng và rủi ro Fed nâng lãi suất USD, chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ chịu nhiều sức ép trong thời gian tới.

Tuy nhiên, với quyết tâm của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, VDSC kỳ vọng lãi suất tại Việt Nam có thể sẽ chỉ tăng nhẹ trong năm 2019.

Vân Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.