Bất chấp quan ngại về khả năng lãi suất huy động và cho vay tăng trở lại, ngày hôm qua (24/6), người đứng đầu ngành ngân hàng một lần nữa tái khẳng định lãi suất cho vay sẽ giảm tiếp thêm mức 1-1,5%/năm

Ngày 24/6/2015, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình chủ trì. Thông tin từ Website NHNN cho thấy, Hội nghị sơ kết ngành ngân hàng sáng nay đã tập trung vào các vấn đề chủ chốt như lãi suất, tín dụng, xử lý nợ xấu...

Lãi suất sẽ giảm thêm, tỷ giá được giữ ổn định, tín dụng có thể nới lên 17%

Theo Thống đốc NHNN, mặt bằng lãi suất hiện đang ở mức hợp lý, thanh khoản của hệ thống ngân hàng thương mại tiếp tục được duy trì tốt; Lãi suất huy động giảm 0,2 – 0,5%/năm, chủ yếu ở các kỳ hạn dài trên 6 tháng, tạo điều kiện hỗ trợ cho việc giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn. Lãi suất cho vay của các TCTD giảm 0,2 – 0,3%/năm, trong đó lãi suất cho vay trung và dài hạn đã giảm khoảng 0,3%/năm. Trong 6 tháng cuối năm, ngành Ngân hàng phấn đấu ổn định lãi suất huy động, giảm các mức lãi suất cho vay, đặc biệt phấn đấu giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn thêm từ 1,0 – 1,5%/năm.

Trước đó, từ cuối tháng 5/2015, nhiều ngân hàng tăng nhẹ lãi suất huy động. Tuy nhiên, trả lời báo chí, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, đây chỉ là hiện tượng cục bộ tại một số ngân hàng có mặt bằng lãi suất thấp hơn mặt bằng chung của thị trường.

Về điều hành tỷ giá, 6 tháng đầu năm NHNN đã tiến hành điểu chỉnh tỷ giá giảm 2% theo định hướng của năm 2015. Hiện tại, nền kinh tế có thâm hụt cán cân thương mại (nhưng thâm hụt không lớn), các nguồn ngoại tệ khác vào Việt Nam vẫn khả quan nên tổng hợp chung lại thì cán cân chung của nền kinh tế vẫn thặng dư, cùng với đó dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng lên, hơn nữa những tác động bất lợi từ thị trường vốn và thị trường tiền tệ thế giới đối với Việt Nam không lớn, là những điều kiện thuận lợi để NHNN tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định từ nay tới cuối năm 2015.

Về tín dụng, báo cáo của NHNN cho thấy, khác với các năm trước, năm 2015 tăng trưởng tín dụng đã có dấu hiệu khả quan ngay từ những tháng đầu năm. Trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng đã đạt trên 6% so với cuối năm trước, dự kiến đến cuối năm 2015 tăng trưởng tín dụng sẽ hoàn thành chỉ tiêu tăng từ 13 - 15%,  NHNN có thể điều chỉnh tăng chỉ tiêu này lên 17% để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cùng với việc tăng trưởng tín dụng, các giải pháp tín dụng sẽ được triển khai nhằm nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư tín dụng vào các lĩnh vực dễ dẫn tới hiện tượng đầu cơ, gây bất ổn thị trường.

Xử lý nghiêm ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao

Một trong những nội dung được NHNN chỉ đạo quyết liệt trong Hội nghị sơ kết ngành sáng nay là xử lý nợ xấu. NHNN cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2015, NHNN đã triển khai quyết liệt các biện pháp xử lý các TCTD yếu kém theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời bảo đảm duy trì sự an toàn của hệ thống các TCTD, ổn định thị trường tiền tệ và tâm lý của người gửi tiền. Cùng với đó, NHNN đã đẩy mạnh thực hiện chủ trương sáp nhập, hợp nhất, mua lại TCTD với sự tham gia tích cực của các NHTM nhà nước và một số NHTMCP lớn đã góp phần tăng quy mô của các NHTM.

Đối với công tác xử lý nợ xấu, 6 tháng đầu năm 2015 NHNN đã quyết liệt chỉ đạo và các TCTD đã tích cực triển khai, ưu tiên sử dụng các nguồn lực để đẩy nhanh việc xử lý nợ xấu. Trong 6 tháng cuối năm 2015, các NHTM phải tập trung triển khai công tác này, trong đó phải thực hiện phân loại nợ xấu đúng quy định, trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ, tích cực bán nợ cho công ty VAMC…

NHNN đặt mục tiêu phấn đấu đến hết quý 3/2015 tỷ lệ nợ xấu giảm xuống còn dưới 3%. NHNN sẽ áp dụng biện pháp khuyến khích với các ngân hàng tích cực xử lý nợ xấu và có biện pháp xử lý đối với TCTD không tích cực, để tỷ lệ nợ xấu cao. 

Thùy Liên
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.