Ngân hàng Nhà nước ra tay, tỷ giá hạ nhiệt

Tỷ giá USD được dự báo ở mức 23.000 VND/USD vào cuối năm nay. Ảnh: Đức Thanh.

Ngân hàng Nhà nước ra tay, tỷ giá hạ nhiệt

Tỷ giá đã hạ nhiệt sau chuỗi dài ngày tăng khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra USD khiến giá USD tự do giảm gần 100 đồng/USD. Dự báo tỷ giá chỉ tăng nhẹ trong thời gian tới và tính chung tăng 1,5 - 2% cho cả năm 2018.

Tỷ giá hạ nhiệt sau khi NHNN bán USD

Thông tin NHNN đã bắt đầu bán ra ngoại tệ, đáp ứng nhu cầu và hạn chế biến động mạnh của tỷ giá USD/VND đã phần nào làm giảm nhiệt của sức nóng tỷ giá trong thời gian gần đây.

Gần 2 tuần sau khi triển khai thông điệp sẵn sàng bán ra ngoại tệ giá thấp hơn trần biên độ, một số ngân hàng thương mại đã bắt đầu đăng ký mua và NHNN đáp ứng.

Mặc dù lượng bán ra USD của NHNN được cho là không lớn, nhưng điều đó đã khẳng định chủ trương can thiệp vào cung - cầu trên thị trường khi tỷ giá có biến động mạnh.

Tỷ giá trung tâm được NHNN niêm yết trong ngày 18/7 ở mức 22.649 VND/USD. Còn tỷ giá niêm yết tại Sở Giao dịch NHNN, giá USD vẫn chốt ở mốc 22.700 - 23.050 VND/USD (mua-bán).

Trên thị trường liên ngân hàng, những phiên giao dịch gần đây, giá USD giao dịch cũng bám sát mốc 23.050 VND nói trên.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD bán ra dao động trong khoảng 23.080 - 23.010 VND, trong khi chênh lệch giữa giá bán ra với mua vào vẫn ổn định như tại các giai đoạn bình thường (75 - 80 VND/USD).

Lãnh đạo một ngân hàng cho biết, việc NHNN tiến hành bán ra ngoại tệ là tín hiệu tích cực, thể hiện vai trò của người mua bán cuối cùng mỗi khi thị trường cần điều tiết. Đây cũng là nghiệp vụ bình thường, có mua vào và có bán ra. 

Trước đó, vào đầu tháng 7/2018, khi tỷ giá có dấu hiệu tăng, NHNN đã chính thức can thiệp vào biến động tỷ giá. NHNN đã điều chỉnh giảm 1% giá bán USD cho các thành viên tham gia thị trường...

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, NHNN luôn theo sát các động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lãi suất cũng như tác động của quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nếu cần thiết, NHNN sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường.

Người đứng đầu NHNN cũng cho hay, dự trữ ngoại hối quốc gia đã tăng lên 63,5 tỷ USD và Ngân hàng Nhà nước có đủ các công cụ, nguồn lực để can thiệp giữ ổn định tỷ giá.

Tiền đồng chỉ mất giá nhẹ trong nửa cuối năm?

Trên thực tế, sự can thiệp của NHNN bằng cách hạ giá bán USD đã được thực hiện nhiều lần trong quá khứ mỗi khi tỷ giá căng thẳng và có biến động.

Động thái này luôn phát huy hiệu quả tích cực. Còn khi tỷ giá bình lặng, nguồn cung dồi dào thì cơ quan này lại thực hiện mua vào nhằm gia tăng dự trữ ngoại hối. Trong vòng hơn 2 năm trở lại đây, tỷ giá ổn định giúp NHNN nâng được nguồn dự trữ ngoại hối gấp hơn 2 lần.

Ngân hàng Standard Chartered dự báo, VND sẽ chỉ mất giá nhẹ. Trong Báo cáo về kinh tế toàn cầu quý III/2018, ngân hàng này dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh ở mức 7% trong năm 2018, tăng so với dự báo 6,8% đưa ra trước đó, nhờ sự tăng tốc cùng lúc của nhiều các động lực trong nước.

Standard Chartered cũng dự báo, Việt Nam sẽ đạt thặng dư thương mại ở mức vừa phải từ nay đến cuối năm nhờ xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi nhập khẩu chậm lại.

Đồng thời, NHNN có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách linh hoạt trong ngắn hạn nhằm hỗ trợ tăng trưởng, mặc dù nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã tăng lãi suất.

Theo Standard Chartered, tỷ giá USD sẽ tăng và đạt mức 22.950 VND/USD vào cuối quý III/2018 và lên 23.000 VND/USD vào cuối năm nay.

Nói về tỷ giá, TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh nhận định, với chính sách điều hành hiện nay và cung - cầu thị trường, sẽ không có biến động tỷ giá trong năm 2018.

Cân đối ngoại tệ tương đối tốt, tình hình xuất nhập khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài khả quan, kiều hối vẫn chảy mạnh về Việt Nam, bình quân gần 10 tỷ USD/năm, nên hỗ trợ tích cực cho tỷ giá.

Tuy nhiên, yếu tố đáng chú ý là các biến động từ bên ngoài, như lộ trình tăng lãi suất của Fed và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Các nhân tố này sẽ gây sức ép cho thị trường ngoại hối, nên tăng dự trữ ngoại hối vẫn là yêu cầu đặt ra để tăng khả năng chống đỡ. Một lãnh đạo cấp cao ngành ngân hàng cũng cho rằng, nếu không có biến động bất ngờ,  tỷ giá sẽ neo ổn định.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu