(ĐTCK) Trong phiên cuối tuần, giá vàng trên thị trường quốc tế đã nỗ lực hồi phục, sau khi kéo dài đà giảm trong cả tuần trước áp lực từ việc Fed nâng lãi suất. Với diễn biến này, giá vàng trong nước được điều chỉnh tăng, với việc SJC bất ngờ tăng vọt hơn 1 triệu đồng chiều bán ra.

Tại thị trường trong nước, giá vàng được điều chỉnh tăng theo diễn biến của thị trường quốc tế.

Vàng SJC lúc đầu ngày mua vào - bán ra ở 32,77 - 34,04 triệu đồng/lượng, tăng 60.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng đột biến 1,05 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Về cuối ngày, giá vàng giao dịch ở 32,78 - 33,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 10.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 990.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Vàng miếng rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu lúc đầu ngày mua vào – bán ra ở 30,02 - 30,47 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với ngày hôm qua. Mức giá này được giữ nguyên cho tới cuối ngày.

Trên thị trường ngoại tệ, Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở 22.517 - 22.547 VND/USD (mua vào – bán ra), không đổi so với ngày hôm qua.

Trên thị trường tự do, USD hiện giao dịch ở 22.735 - 22.75 VND/USD (mua vào - bán ra).

Trong phiên giao dịch trên thị trường Mỹ đêm qua (18/12), giá vàng giữ xu hướng tăng trong suốt phiên.

Trên sàn New York, giá vàng mở cửa ở 1.056,50 USD/ounce, sau khi mở phiên, giá vàng giữ xu hướng tăng, đạt đỉnh ở 1.067,40 USD/ounce, tăng 10,9 USD/ounce so với giá mở cửa. Về cuối phiên, giá vàng đóng cửa ở 1.066,10 USD/ounce, tăng 15,5 USD/ounce so với chốt phiên trước đó.

ảnh 1
Giá vàng giao sau tháng 2/2016 trên sàn Comex giảm 8,7 USD/thùng (0,8%) so với tuần trước đó, đóng cửa ở 1.065 USD/ounce.

Thông tin đáng chú ý nhất trên thị trường là việc Uỷ ban Thị trường mở (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed đã đưa ra quyết định nâng lãi suất liên bang lên 0,25%, lần đầu tiên sau gần thập kỷ. Với biến động mới này, tương lai của vàng là khó đoán định. Điều này được thể hiện rõ qua kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng của giá vàng trong tuần này.

Trong số những người tham gia khảo sát online, 136 người, chiếm 42% kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần này; 143 người, chiếm 44% cho rằng vàng sẽ lao dốc và 43 người, chiếm 13% giữ quan điểm trung lập.

Trong số 17 chuyên gia trả lời khảo sát, 8 người, chiếm 47% nhận định giá vàng có thể di lên trong tuần này; 6 người, chiếm 35% cho rằng giá vàng sẽ giảm và 3 người, chiếm 18% giữ quan điểm trung lập.

George Gero, Phó chủ tịch RBC Capital Markets Global Futures cho biết: “Tôi sẽ theo dõi động thái của đồng USD cũng như những ảnh hưởng, tác động từ việc nâng lãi suất lên thị trường. Đây chính là chiếc chìa khóa chủ chốt cho thị trường trong tuần này”.

Bên cạnh đó, thị trường sẽ đón nhận khá nhiều thông tin kinh tế quan trọng sẽ được công bố theo lịch trình, bao gồm số liệu GDP, doanh số bán nhà có sẵn vào thứ Ba (15/12); thu nhập và chi tiêu cá nhân, đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền, niềm tin người tiêu dùng và doanh số nhà mới xây bán ra vào thứ Tư (16/12). Trong ngày thứ Năm (17/12), thị trường sẽ đón nhận số liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong ngày.

Số liệu tốt có thể khiến giới đầu tư lo ngại Fed sẽ tăng tốc quá trình nâng lãi suất so với kỳ vọng của thị trường

Thông thường, khi các thông tin kinh tế tốt được công bố, nó sẽ hỗ trợ cho đồng USD và tạo áp lực lớn cho giá vàng. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, vẫn có cơ hội để số liệu tốt được công bố thúc đẩy đà bán ra trên thị trường chứng khoán, đưa một số nhà đầu tư quay lại với thị trường vàng, theo nhận định của Sean Lusk, giám đốc nghiệp vụ hàng hóa của Walsh Trading. Lý do là bởi số liệu mạnh có thể khiến giới đầu tư lo ngại Fed sẽ tăng tốc quá trình nâng lãi suất so với kỳ vọng của thị trường.

Trong tuần này, hầu hết các thị trường tài chính phương Tây sẽ đóng cửa trong ngày thứ Sáu để nghỉ lễ Giáng sinh, bên cạnh đó, giới đầu tư có thể nghỉ thêm một số ngày sau kỳ nghỉ quan trọng trong năm nên một số chuyên gia cho rằng, giá vàng dễ có biến động bất ngờ hơn do thời gian giao dịch bị co hẹp.

Lam Phong
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.