Đại hội đồng cổ đông ACB: Xử lý nợ xấu sẽ đóng góp khoảng 600 tỷ đồng thu nhập bất thường năm 2019

(ĐTCK) Ngày 23/4, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 để thông qua các chỉ tiêu kinh doanh với mục tiêu lợi nhuận trước thuế đề ra ở mức gần 7.300 tỷ đồng, trong đó khoảng 600 tỷ đồng thu nhập bất thường từ việc xử lý nợ xấu.
Cụ thể, ACB đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 15%, tín dụng tăng 13%, tỷ lệ nợ xấu dưới 2% và lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 7.279 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế gần 7.279 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 5.823 tỷ đồng, chia cổ tức 30%, trong đó 20% bằng cổ phiếu, 10% bằng tiền mặt. Tổng tài sản tăng 15%, tín dụng tăng 13% và tỷ lệ nợ xấu dưới 2%.
Ngân hàng dự kiến duy trì ổn định tỷ lệ vay trung - dài hạn ở 50% nhằm đảm bảo thanh khoản và lịch trả nợ.
Cũng trong năm 2019, Ngân hàng thực hiện kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.741 tỷ đồng từ chia cổ tức bằng cổ phiếu phổ thông cho cổ đông, tương đương phát hành tối đa thêm hơn 374 triệu cổ phiếu. Tổng vốn điều lệ dự kiến tăng từ gần 12.886 tỷ đồng lên tối đa 16.627 tỷ đồng.
Trên cơ sở khả năng hoàn thành kế hoạch hoạt động năm 2019 với lợi nhuận sau thuế dự kiến của Tập đoàn đạt 5.823 tỷ đồng, HĐQT kiến nghị tăng mức thù lao và ngân sách của HĐQT và Ban Kiểm soát năm nay lên 0,6% lợi nhuận sau thuế, từ mức 0,5% hiện tại.
Ngoài ra, để tăng vốn cho hoạt động kinh doanh, HĐQT trình phương án bán cổ phiếu quỹ trong năm, với tổng số lượng dự kiến bán tối đa 6,222 triệu cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu.
Tại Đại hội, ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB cho biết, kết thúc quý đầu năm 2019, tăng trưởng tín dụng và huy động vốn của ACB được đều thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018 do nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.
Cụ thể, tín dụng ACB trong quý 1/2019 tăng 3% và huy động vốn tăng 2%. Lợi nhuận đạt 1.670 tỷ đồng. Tháng 4/2019, cả tín dụng và huy động vốn đều tăng 1%.
Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc ACB đã hoàn thành việc áp chuẩn Bseal II chưa, ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch HĐQT ACB cho biết, ACB là ngân hàng thứ 5 vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho áp dụng chuẩn Basel II.
Theo đánh giá của HĐQT ACB, việc áp dụng chuẩn Basel II không ảnh hưởng gì đến tình hình hoạt động của ngân hàng, bởi tỷ lệ an toán vốn tối thiểu (CAR) của ngân hàng là 9%, cao hơn yêu cầu là 8%.
Lãnh đạo ACB cho biết, không có kế hoạch M&A và đang tập trung phát triển bền vững mạng lưới hiện tại.
Chiến lược của ACB trong thời gian tới được HĐQT cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu nhập phi tín dụng ngày càng tăng so với các khoản cho vay và ACB.
ACB đặt mục tiêu thu nhập từ 3 mảng lớn tăng trong năm 2019, gồm bancassurance (tăng gấp 3 lần so với 2018), thẻ (tăng trưởng 40%), thu phí bảo lãnh, thanh toán nước ngoài (tăng 30%).

Theo ông Toàn, mảng bán lẻ hiện đóng góp khoảng 60% thu nhập và chiếm khoảng 50% tổng lợi nhuận Ngân hàng. Vì vậy, ACB đẩy mạnh đầu tư số hóa trong ngân hàng và cũng là xu thế tất yếu hiện nay. Từ năm 2017, ACB bắt đầu đầu tư để số hóa một số quy trình.
Việc tự động hóa đang được thực hiện từng bước, hiện có mảng thanh toán nước ngoài, quy trình cấp tín dụng đều đã được tự động hóa. Với mảng thanh toán nội địa, Ngân hàng đang có chương tình nâng cấp mobile banking, dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 5 - 6.

ACB hiện có công ty cho thuê tài chính ACB đóng góp một phần trong việc phát triển tín dụng tài chính thông qua việc cho thuê phương tiện cá nhân. Trong hoạt động của ngân hàng cũng có một phần cho phát triển tín dụng thẻ, tín dụng tiêu dùng tín chấp.

Lãnh đạo ACB cho biết, tổng quy mô tín dụng của ACB trong mảng tiêu dùng trong 2 năm qua tăng khoảng 5.000 tỷ đồng, với biên lợi nhuận tốt đạt khoảng 4 - 4,5% so với giá vốn của ACB.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về giá cổ phiếu của ACB đang thấp so với giá trị thực, Ngân hàng dự kiến sẽ làm gì để nâng giá cổ phiếu, ông Trần Hùng Huy cho hay, giá cổ phiếu của ACB là do định hướng của thị trường. HĐQT sẽ tăng cường quan hệ với nhà đầu tư để họ thấy được giá trị thực của ACB.
Tuy ACB không có kế hoạch chuyển sàn, song theo ông Huy, Ngân hàng sẽ thực hiện theo lộ trình của cơ quan quản lý sau khi thành lập Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam.
Cũng tại ĐHCĐ, cổ đông ACB không khỏi thắc mắc về khoản 400 tỷ đồng gửi tại Ngân hàng Xây dựng (CBBank) trước đây khi nào sẽ thu hồi được?
Trả lời câu hỏi này, ông Đỗ Minh Toàn cho hay, khoản 400 tỷ đồng trên là ACB gửi tại CBBank vào năm 2012, được đảm bảo bằng 3 tài sản của ngân hàng này.
Theo đánh giá của ban điều hành ACB, hiện 3 tài sản có giá trị xấp xỉ 600 tỷ đồng. ACB đã trích lập dự phòng theo quy định nên không có rủi ro tài chính. Vì thế, nếu sớm xử lý được nợ khoản nợ này sẽ hoàn nhập trích lập dự phòng.
Tuy nhiên, ACB chưa biết khi nào xử lý được. Do đề án tái cơ cấu CBBank vẫn đang trong quá trình thực hiện.
ACB cũng cho hay, trong 6.388 tỷ đồng lợi nhuận đạt được của năm 2018, có khoảng 600 tỷ đồng là thu nhập bất thường từ việc xử lý các tài sản thế chấp nợ xấu liên quan đến bầu Kiên trước đó.
Năm 2019, ACB tiếp tục trích lập dự phòng rủi ro theo từng tháng, dự kiến trong chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 7.279 tỷ đồng của năm này cũng có khoảng 600 tỷ đồng thu nhập bất thường từ việc xử lý nợ xấu.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu