(ĐTCK) Việc chạy đua huy động tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn dài của các ngân hàng nhằm tái cơ cấu nguồn vốn theo quy định tại Thông tư 06/2016/TT-NHNN dường như chưa chấm dứt, song không còn quá căng thẳng như tháng trước. 

Thậm chí, một số ngân hàng đã quay đầu giảm lãi suất. Vì vậy, theo các nhà phân tích, lãi suất đầu ra có khả năng sẽ nhích nhẹ, nhưng áp lực tăng không quá lớn trong năm tài chính 2017.

Sau một thời gian điều chỉnh tăng lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu điều chỉnh theo hướng đi xuống từ 0,1 - 0,3%. Cụ thể, VPBank giảm lãi suất 0,3% đối với kỳ hạn 15 tháng, xuống còn 7,3%/năm; các kỳ hạn 7 và 12 tháng giảm 0,1%, xuống tương ứng 6,9%/năm và 7,1%/năm. Viet Capital Bank giảm 0,1%/năm kỳ hạn 6 tháng, giảm kỳ hạn dài từ 18 đến 60 tháng 0,1%, xuống còn 7,8%/năm. VietBank giảm lãi suất từ 0,1 - 0,3%/năm tại các kỳ hạn 7 tháng, 12 tháng, 15 tháng…

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc các ngân hàng tăng, giảm lãi suất theo chiến lược kinh doanh và điều kiện thị trường là rất bình thường. Do nhu cầu vốn tại một thời điểm nhất định, một số ngân hàng thương mại cổ phần có thể tăng lãi suất cục bộ và tạm thời, nhưng sau đó sẽ có sự điều chỉnh giảm phù hợp với cung - cầu thị trường.

Thực tế thanh khoản của cả hệ thống ngân hàng đang trong trạng thái khá dồi dào, không có áp lực tăng lãi suất nên nhìn chung, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các nhà băng vẫn giữ ổn định. Các ngân hàng cũng không còn đẩy mạnh phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn dài, lãi suất cao ngất ngưỡng trên 9%/năm như trước.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, tổng giám đốc một ngân hàng cho biết, việc lãi suất tiền gửi tăng lên trong những tháng gần đây chủ yếu do nhu cầu nội tại của một số nhà băng.

Có thể do tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của các nhà băng này đã chạm ngưỡng cho phép và phải tái cơ cấu lại để đáp ứng quy định của Thông tư 06/2016/TT-NHNN (giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% xuống 50% kể từ đầu năm 2017). Việc các nhà băng tăng cường huy động kỳ hạn dài 5 - 10 năm đã cho thấy rõ điều này. Tuy nhiên, không phải vì chi phí đầu vào tăng mà các nhà băng sẽ điều chỉnh nâng lãi suất đầu ra, bởi còn phải cạnh tranh giành thị phần, thu hút khách hàng vay vốn.

Đồng quan điểm trên, Tổng giám đốc HSBC Phạm Hồng Hải cũng cho rằng, chưa hẳn các ngân hàng huy động vốn với chi phí cao thì sẽ cho vay với lãi suất cao hơn mặt bằng chung của thị trường. Hiện tại, rất khó có thể xảy ra tình trạng chạy đua cạnh tranh lãi suất cả thị trường một và liên ngân hàng như trước đây để đẩy mặt bằng lãi vay lên cao. Chưa kể, thanh khoản của hệ thống vẫn khá dồi dào và ổn định.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Hải, xu hướng lãi suất cho vay sẽ khó tránh được chiều hướng tăng nhẹ trong thời gian tới đây, dù bản thân doanh nghiệp cũng như Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại đều kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục đi xuống. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, mặt bằng lãi suất sẽ ổn định ở mức hiện tại, nhưng sẽ nhích nhẹ khoảng 0,5 – 1%/năm trong nửa cuối năm, mức mà doanh nghiệp có thể chấp nhận được.

Thị trường phải xác định lãi suất không thể giữ mãi ở mức thấp và kỳ vọng xuống thêm nữa, nhất là trong bối cảnh tiền đồng chịu áp lực vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt tiền tệ, dự kiến sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 2 lần trong năm nay và 3 lần trong năm 2018.

Vì vậy, các doanh nghiệp không nên sử dụng chiến lược vay ngắn hạn đầu tư trung dài hạn nhằm tránh mất thanh khoản. Bởi trong những năm gần đây, lãi suất cho vay ngắn hạn thấp hơn trung dài hạn nên nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn vay ngắn hạn đầu tư trung dài hạn. Nếu ngân hàng cắt nguồn vốn vay ngắn hạn theo yêu cầu của Thông tư 06, thì sẽ ảnh hưởng đến dự án đầu tư của doanh nghiệp.

Vân Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.