(ĐTCK) Báo cáo Triển vọng kinh tế năm 2016 của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia vừa công bố cũng cho thấy, bên cạnh những yếu tố thuận lợi, nền kinh tế còn nhiều khó khăn. 

(ĐTCK) Báo cáo Triển vọng kinh tế năm 2016 của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (UBGS) vừa công bố cũng cho thấy, bên cạnh những yếu tố thuận lợi, nền kinh tế còn nhiều khó khăn

Cụ thể, yếu tố bất trắc của tăng trưởng kinh tế thế giới ảnh hưởng nhất định đến công tác dự báo, chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế trong năm 2016.

Đầu tư tư nhân và tiêu dùng cá nhân tiếp tục được cải thiện nhưng mức cải thiện được dự báo sẽ không cao như trong năm 2015 do lãi suất chịu sức ép và lạm phát tăng. Nhập siêu được dự báo tăng so với năm 2015.

Sức khỏe doanh nghiệp mặc dù cải thiện nhưng chưa hết khó khăn, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp trong nước. Ủy ban Giám sát dự báo, năm 2016 tăng trưởng GDP tiếp tục được cải thiện, nhưng mức độ cải thiện sẽ thấp hơn năm 2015, đạt khoảng 6,7 - 6,8%.

Dự báo thu ngân sách nhà nước có thể đạt dự toán do kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, sản xuất - kinh doanh cải thiện, xuất khẩu tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, thu ngân sách nhà nước cũng đối diện với một số khó khăn như giá dầu thế giới tiếp tục giảm; tiếp tục thực hiện cắt giảm thuế suất theo cam kết quốc tế và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp theo lộ trình.

Hồng Dung
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.