Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nêu định hướng hợp tác kinh tế với Việt Nam trong cuộc gặp với Phó thủ tướng Phạm Bình Minh.

Ông Vương ngày 16/12 cho biết Trung Quốc chủ trương mở cửa cho hàng hoá các nước nhập khẩu vào nước này, ưu tiên các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh khi trao đổi với Phó thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Lan Thương lần thứ 4 tại Luang Prabang, Lào.

Theo ông Vương, Trung Quốc rất coi trọng việc củng cố quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung, xử lý thỏa đáng bất đồng, thúc đẩy quan hệ ổn định, mang lợi ích thiết thực cho hai nước.

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định sẽ phối hợp với Việt Nam để chuẩn bị và tổ chức các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước và Phiên họp lần thứ 12 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương tại Trung Quốc năm 2019.

Phó thủ tướng Việt Nam đề nghị hai bên phối hợp triển khai hiệu quả những thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao, tích cực thúc đẩy các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao giữa hai bên. 

Phó Thủ tướng đề nghị Trung Quốc tiếp tục áp dụng các biện pháp cải thiện tình trạng nhập siêu của Việt Nam, có biện pháp để ngày càng có nhiều sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 11 tháng qua, nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc là 21,93 tỷ USD, con số năm 2017 là hơn 22,7 tỷ USD.

Trung Quốc vẫn là thị trường nằm trong top nhập khẩu chính của Việt Nam trong hầu hết các sản phẩm, ngành hàng. Đáng kể nhất là giá trị nhập khẩu máy móc, thiết bị từ thị trường này lên tới gần 11 tỷ USD (tăng 9,5%).

Về vấn đề trên biển, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh hôm qua đề nghị với Ngoại trưởng Trung Quốc về việc hai bên thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, kiên trì giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, kiểm soát bất đồng, giữ gìn hòa bình, ổn định trên biển.

Trao đổi về hợp tác Mekong - Lan Thương, hai bên khẳng định coi trọng cơ chế này, nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung, có tính chất bao trùm và công bằng cho tất cả các nước tham gia.

Theo Vnexpress
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.