(ĐTCK) Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đánh dấu cột mốc 50 năm phát triển với việc các nền kinh tế lớn trong khu vực cam kết tăng gấp đôi đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đạt mức hơn 700 tỷ USD trong 5 năm tới, để thúc đẩy thương mại, du lịch và phát triển hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững trong vài thập kỷ tới.

Theo Báo cáo Cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế Giới, những sáng kiến phát triển hạ tầng giao thông được các chính phủ tập trung đầu tư ngân sách đến năm 2020, thể hiện sự quyết tâm trong đầu tư cơ sở hạ tầng, là yếu tố then chốt quyết định sức mạnh cạnh tranh của các quốc gia.

Theo ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, việc nhấn mạnh vào sự kết nối chặt chẽ hơn giữa các nền kinh tế ASEAN nhằm tạo điều kiện cho thương mại và đầu tư là điều hết sức quan trọng.

“Sự kết nối cũng sẽ giúp ASEAN tối đa hóa các cơ hội vốn có trong khu vực cũng như các cơ hội giao thương giữa Việt Nam và ASEAN, vốn có tốc độ tăng trưởng nhanh 120%, đạt mức 41,3 tỷ USD năm 2016 từ 19 tỷ USD năm 2006”, ông Hải nhấn mạnh.

Được biết, là một khối đơn nhất, ASEAN hiện là 1 trong số 7 nền kinh tế lớn nhất thế giới và đang trên đà phát triển đạt vị trí 3 nền kinh tế dẫn đầu vào năm 2030.

Ông Hải cho biết, hiện HSBC có hơn 200 chi nhánh tại 6 thị trường lớn nhất ASEAN.

Nhuệ Mẫn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.