Thị trường hàng hóa tuần 27-31/5: Nông sản vào mùa

(ĐTCK) Nông sản, cao su và cà phê có một tuần tăng giá ấn tượng, trong khi đó kim loại tiếp tục giảm giá theo đà giảm hai tháng gần đây.

Các mặt hàng nông sản như ngô, đậu tương, lùa mỳ cuối tháng 05 ngập tràn trong sắc xanh. Thời tiết xấu và tiến độ mùa vụ chậm là những yếu tố tác động lên giá khiến nhóm hàng này có một tuần tăng điểm mạnh.

Về nhóm công nghiệp nhẹ, cà phê đã có một tuần hồi phục giá mạnh mẽ sau đợt 2 tháng vừa rồi trượt xuống các mức thấp kỷ lục. Cà phê Arabica trên sàn ICE đã có 3 phiên lên điểm liên tiếp nhờ đồng Real hồi phục lên mức cao nhất trong vòng 2 tuần và những thông tin thời tiết bất lợi tại Brazil. Cà phê Robusta cũng tăng điểm ấn tượng nhờ tin xuất khẩu cà phê Việt Nam trong 5 tháng đầu năm giảm 13.3% so với cùng kỳ năm ngoái.

ảnh 1
 
 

Ca cao đã một phiên tăng mạnh vào đầu tuần, sau đó giá giảm dần xong vẫn ở mức cao. Các nhân tố hỗ trợ giá như dịch bệnh sưng chồi tại Ghana và thời tiết bất lợi tại Bờ Biển Ngà đã không thể kéo dài đà tăng của mặt hàng này, khi mà sản lượng ca cao xay toàn cầu được dự đoán sẽ đạt mức cao kỷ lục.

Trong một diễn biến khác, giá dầu thô hồi phục từ mức thấp cuối tuần trước kéo theo sự tăng giá của các sản phẩm sợi tổng hợp và ethanol, cũng hỗ trợ giá nguyên liệu của 2 sản phẩm này là bông và đường. Tuy nhiên, việc lượng bán bông dự trữ của Trung Quốc - một trong những thị trường lớn nhất thế giới - duy trì tương đối ổn định sẽ hạn chế lượng bông mà quốc gia này cần phải nhập khẩu, gây áp lực lên giá bông và giữ giá ở mức thấp.

Giá kim loại tuần này tiếp tục tiêu cực, do ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại. Giá đồng giảm tuần thứ 7 liên tiếp mặc cho lo ngại thiếu hụt nguồn cung. Tính đến ngày phiên 30/5, giá đã đạt ngưỡng thấp nhất trong 5 tháng vừa qua. Đối với bạc, sau phiên giảm sâu vào đầu tuần, giá cũng đã có dấu hiệu phục hồi trở lại nhưng đây vẫn tiếp tục là tuần giảm thứ 4 liên tiếp.

Tuần vừa qua chứng kiến sự phục hồi của giá cao su sau phiên giảm mạnh vào cuối tuần trước. Sau 5 phiên tăng liên tiếp, giá cao su đã đạt ngưỡng cao nhất trong 2,5 tháng trở lại đây. Mặc cho ảnh hưởng tiêu cực của căng thẳng thương mại, việc cả Thái Lan và Trung Quốc hạn chế nguồn cung cao su đã khiến cho giá phục hồi mạnh mẽ.

 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu