(ĐTCK) Đây là kết quả được đề cập trong báo cáo các dữ liệu trọng yếu mới đây của Ủy ban Chống bán giá Úc (ADC) đối với thép dây cuộn nhập khẩu từ Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam. 

Tại báo cáo nêu trên của ADC, cơ quan điều tra Úc ra kết luận sơ bộ rằng, Việt Nam không tồn tại tình trạng thị trường đặc biệt đối với ngành thép dây cuộn và đề nghị chấm dứt điều tra do mức thuế tính theo phương pháp thông thường là không đáng kể.

Cụ thể, ADC nhận thấy các doanh nghiệp sản xuất thép dây cuộn, trong đó có Tập đoàn Hòa Phát không nhận được các khoản hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Việt Nam…

Trên cơ sở đó, ADC đề xuất chấm dứt cuộc điều tra thép dây dạng cuộn nhập khẩu do biên độ bán phá giá của tất cả các nhà xuất khẩu Việt Nam dưới 2% (biên độ phá giá tối thiểu theo Luật Thương mại Úc) và hành vi phá giá của nhà xuất khẩu khác được xác định không gây ra thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất của Úc (trong đó, biên độ bán phá giá đối với thép cuộn nhập khẩu của Hòa Phát vào Úc chỉ là 0,7%). 

Vụ việc xuất phát từ yêu cầu điều tra của OneSteel, một nhà sản xuất thép của Úc đối với thép dây cuộn nhập khẩu. Sau đó ADC đã tiến hành điều tra các đơn hàng nhập khẩu trong khoảng từ 1/4/2016 đến 31/3/2017. Dự kiến, ADC sẽ ra phán quyết chính thức cuối cùng trong  tháng 12/2017 về vụ việc này.

Trong vụ việc này, Tập đoàn Hòa Phát đã chủ động, tích cực phối hợp với phía ADC trong việc cung cấp tài liệu, làm rõ các thông tin liên quan.

Từ đầu năm đến nay, Hòa Phát đã xuất khẩu sang Úc các loại thép cuộn rút dây, thép xây dựng với sản lượng khoảng 35.000 tấn.

Cuối năm 2016, ống thép Hòa Phát cũng chủ động tham gia vụ điều tra chống bán phá giá của Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ với ống thép hàn các-bon của Việt Nam. Nhờ vậy, ống thép Hòa Phát không bị áp thuế khi xuất khẩu sang thị trường này.

Thu Hương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.