Mới chỉ có 10,7% doanh nghiệp đăng ký mã số REX của EU

(ĐTCK) Bộ Công Thương mới đây vừa có văn bản gửi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trao đổi về việc triển khai tiếp nhận đăng ký mã số REX theo ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Quyết định số 4173/QĐ-BCT ngày 06/11/2018.

Cụ thể, qua theo dõi trên hệ thống đăng ký mã số REX của EU (Registered Exporter Authorisation) – tự chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa xuất khẩu sang châu Âu, hiện nay số lượng doanh nghiệp đã được VCCI đăng ký mã số REX là 429, chiếm 10,7% trên tổng số hơn 4.000 thương nhân đang đề nghị cấp C/O mẫu A.

Trong quá trình VCCI triển khai việc tiếp nhận đăng ký mã số REX, Bộ Công Thương đã liên tục có công văn gửi VCCI để đôn đốc việc đăng ký mã số REX cho thương nhân xuất khẩu của Việt Nam kịp thời hạn theo quy định của EU.

Ngoài ra, thời gian qua, nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan như Tổng cục Ngoại thương của Ủy ban châu Âu EC, đầu mối quy tắc xuất xứ của một số nước EU, một số nhà nhập khẩu EU và một số công ty vẫn liên tục liên hệ Bộ Công Thương về việc chưa được cấp mã số REX. Một số doanh nghiệp có công văn phản ánh về việc đã nộp hồ sơ nhưng không nhận được phản hồi từ VCCI.

Việc chậm trễ triển khai đăng ký mã số REX dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đi EU, ảnh hưởng đến uy tín và tính cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Để không cản trở cơ hội thực hiện tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa của thương nhân, làm ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam sang các nước EU, Na Uy, Thụy Sỹ, Bộ Công Thương đề nghị VCCI nghiêm túc triển khai trong hệ thống để bổ sung, hoàn thiện thống nhất quy trình và khẩn trương hoàn thiện đăng ký mã số REX cho các doanh nghiệp.

Đồng thời, đẩy mạnh hướng dẫn doanh nghiệp chưa đăng ký mã số REX, phản hồi các doanh nghiệp đã nộp đơn đề nghị đăng ký mã số REX.

Bên cạnh đó, thực hiện ngay việc tiếp nhận đăng ký mã số REX, không bắt buộc thương nhân phải đăng ký vào các đợt, không xử lý hồ sơ theo đợt; tạo thuận lợi tối đa để thương nhân đăng ký mã số REX.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu