(ĐTCK) Expat Explorer - Khảo sát Chuyên gia nước ngoài của HSBC mới nhất của năm 2017 cho thấy, tính trung bình các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam kiếm được 88.096 đô la Mỹ mỗi năm và 36% trong số họ có thu nhập tăng 25% từ khi chuyển tới đây. 

Ngoài ra, gần 3/4 (72%) cho biết họ tiết kiệm được nhiều hơn và hơn 2/3 (67%) đồng ý rằng thu nhập khả dụng của họ đã cải thiện hơn so với khi họ ở quê nhà. Cả hai tỷ lệ này đều cao hơn mức trung bình toàn cầu đã đề cập ở trên.

Mục đích chủ yếu của việc tiết kiệm hoặc đầu tư vẫn là hưu trí (37%), kế đó là mua thêm hoặc mua bất động sản đầu tiên (29%).

Tuy nhiên, liên quan đến sở hữu nhà ở, chưa đầy 1/5 (18%) trong số họ có sở hữu bất động sản tại Việt Nam, chỉ bằng phân nửa so với tỷ lệ trung bình toàn cầu. Có 43% chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam chưa sở hữu bất cứ bất động sản nào tại đây hoặc tại quê nhà của họ.

Theo HSBC, gần phân nửa (48%) chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam nói rằng họ có nhiều kỳ nghỉ hơn, đồng thời tận hưởng nhiều hơn các dịch vụ liên quan đến nhân lực địa phương như giúp việc và chăm trẻ (46%), và có nơi ở tiện nghi hơn (45%).

Các chuyên gia nước ngoài chuyển đến Việt Nam vì nhiều lý do. Trong đó, 3 lý do phổ biến nhất là tìm kiếm một thách thức mới (46%), cải thiện chất lượng sống (28%) và đi theo lệnh điều chuyển của công ty (23%).

Với các kỳ vọng trên, gần phân nửa (47%) đồng ý rằng Việt Nam là một nơi tốt để họ phát triển sự nghiệp, tuy nhiên tỷ lệ này thấp hơn mức trung bình toàn cầu (54%).

3 lý do phổ biến nhất khiến các chuyên gia nước ngoài chuyển đến Việt Nam là tìm kiếm một thách thức mới (46%), cải thiện chất lượng sống (28%) và đi theo lệnh điều chuyển của công ty (23%).
Báo cáo đã nhấn mạnh, các chuyên gia nước ngoài tại Mỹ và Trung Quốc là những người có mức độ đồng ý cao nhất rằng hai quốc gia này là nơi tốt nhất để họ phát triển sự nghiệp với các tỷ lệ đồng thuận lần lượt là 73% và 70%.

Tại Việt Nam, có tới 79% các các chuyển gia nước ngoài nhận được các ưu đãi cộng thêm trong hợp đồng lao động, phổ biến nhất là phụ cấp y tế và chăm sóc sức khỏe (49%), phụ cấp chỗ ở và phụ cấp vé máy bay về thăm nhà hằng năm (đều 42%). Các tỷ lệ này tính trung bình toàn cầu lần lượt là 44%, 20% và 19%. 

Khảo sát cũng đưa ra, mặc dù 53% các chuyên gia nước ngoài trên toàn cầu cảm thấy lạc quan về nền kinh tế tại quốc gia chủ nhà, nhưng vẫn có gần 1/3 (31%) lo ngại về sự bất ổn của kinh tế toàn cầu và bất ổn chính trị trên thế giới (29%). Theo họ, đây chính là những yếu tố có thể tác động lớn nhất đến an toàn tài chính của họ. Đối với Việt Nam, bức tranh có đôi chút khác biệt.

Cụ thể, 2/3 (67%) các chuyên gia nước ngoài cho biết họ cảm thấy lạc quan về kinh tế Việt Nam nhưng những vấn đề có thể ảnh hưởng lớn nhất đến an toàn tài chính của họ chính là những hạn chế đối với chuyển tiền quốc gia (43%), tỷ giá ít cạnh tranh và sự bất ổn của kinh tế thế giới (đều 34%).  

Bảng xếp hạng các điểm đến tốt nhất dành cho chuyên gia nước ngoài

Khảo sát của HSBC cho biết, Việt Nam vẫn khá cạnh tranh trong mắt các chuyên gia nước ngoài khi xét về các yếu tố Kinh tế. Quốc gia này xếp thứ 16 trong bảng xếp hạng kinh tế, cao thứ hai (sau Singapore, hạng 4) trong số 6 quốc gia ASEAN được xếp hạng (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam).

ảnh 1
Việt Nam xếp thứ 16 trong bảng xếp hạng kinh tế 
Mặc dù vậy, Việt Nam nhận được những phản hồi kém tích cực hơn khi xét đến các tiêu chí Trải nghiệm và Gia đình. Chỉ 28% các chuyên gia  nước ngoài tại Việt Nam cho rằng Việt Nam mang đến cho họ chất lượng sống (từ chăm sóc sức khỏe đến văn hóa) tốt hơn so với quê nhà, so với tỷ lệ trung bình 52% chuyên gia nước ngoài trên toàn cầu nhận xét tương tự về quốc gia nơi họ đang sống và làm việc.

Đề cập đến trải nghiệm ban đầu khi đến Việt Nam, chỉ 1/4 các chuyên gia nước ngoài hài lòng với việc quản lý tài chính cá nhân (như các dịch vụ tài khoản ngân hàng, bảo hiểm, thanh toán các loại phí) và chưa đầy 1/3 (30%) không gặp trở ngại với các dịch vụ y tế (các tỷ lệ trung bình toàn cầu tương ứng là 43% và 47%).

Bên cạnh đó, chỉ hơn 1/4 (27%) các chuyên gia nước ngoài đã làm cha mẹ đồng ý rằng tại Việt Nam họ có điều kiện để chăm sóc con cái tốt hơn so với tại quê nhà, so với tỷ lệ trung bình toàn cầu là 43%.

Các nhận định này dẫn đến vị trí thứ 30 của Việt Nam trên Bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất về mọi mặt cho chuyên gia nước ngoài, giảm 11 bậc so với vị trí trên Bảng xếp hạng năm ngoái.

Các chuyên gia nước ngoài kỳ vọng ở Việt Nam các điều kiện thuận lợi hơn để quản lý tài chính, chăm sóc sức khỏe, và nuôi dưỡng con cái, để Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn.

   - Ông Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản HSBC Việt Nam

Đánh giá về kết quả khảo sát, ông Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản HSBC Việt Nam cho biết, Việt Nam vẫn là một nền kinh tế thu hút ngày càng nhiều các chuyên gia nước ngoài đến để tìm kiếm thử thách và phát triển sự nghiệp.

Tuy nhiên, một đời sống chuyên gia nước ngoài toàn diện còn liên quan việc họ trải nghiệm các phương diện văn hóa và xã hội tại đất nước chủ nhà, cũng như làm thế nào đất nước đó mang lại cho bản thân họ và gia đình sự thuận tiện và chất lượng sống.

“Cuộc khảo sát cho thấy có một số lĩnh vực cần cải thiện để Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các chuyên gia nước ngoài.

Các chuyên gia nước ngoài kỳ vọng ở Việt Nam các điều kiện thuận lợi hơn để quản lý tài chính, chăm sóc sức khỏe, và nuôi dưỡng con cái. Điều đó tạo ra những thách thức đối với năng lực đáp ứng của các tổ chức tài chính, y tế và giáo dục, đồng thời cũng là cơ hội để những công ty hoạt động trong những lĩnh vực này tăng trưởng kinh doanh thông qua việc phục vụ tốt hơn phân khúc khách hàng này”, ông Sabbir Ahmed nói.   

Nhuệ Mẫn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.