Hàn Quốc rời trụ sở chính của KOTRA Đông Nam Á từ Singapore tới Hà Nội

KOTRA đã rời trụ sở KOTRA Đông Nam Á và Châu Đại Dương từ Singapore về Hà Nội

Hàn Quốc rời trụ sở chính của KOTRA Đông Nam Á từ Singapore tới Hà Nội

(ĐTCK) Ngày 16/1, Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) đã chính thức khai trương trụ sở KOTRA Đông Nam Á và châu Đại Dương tại Hà Nội (tầng 20, tòa nhà Charmvit). Trước đó, trụ sở này được đặt tại Singapore.

Đi cùng với quyết định này, dự báo sẽ có thêm làn sóng doanh nghiệp Hàn Quốc tìm đến Việt Nam đầu tư.

Quyết định rời trụ sở KOTRA Đông Nam Á và châu Đại Dương từ Singarpore tới Hà Nội được KOTRA đưa ra sau khi xem xét tới số công ty Hàn Quốc có trụ sở tại Việt Nam gia tăng mạnh mẽ.

Ông Kim Ki Joon, Chủ tịch KOTRA khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương cho biết, mặc dù Singapore là một quốc gia trung tâm của khu vực Đông Nam Á, có những lợi thế riêng, nhưng KOTRA quyết định chọn Hà Nội là do tầm quan trọng của thị trường Việt Nam đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc lớn hơn rất nhiều so với các quốc gia khác trong ASEAN.

Hiện tại, có hơn 7.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư vào Việt Nam, gần đây phạm vi đầu tư đang có xu thế đa biến hóa và kỹ thuật hóa sang các lĩnh vực bất động sản, bán buôn, bán lẻ, IT, dịch vụ.

Ông Kim Ki Joon cũng cam kết thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Trong thời gian tới, KOTRA khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương sẽ thành lập một trung tâm kinh tế Hàn Quốc-ASEAN nhẵm hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại các nước ASEAN đạt hiệu quả cao.

Để thúc đẩy hợp tác và giao lưu thương mại giữa doanh nghiệp hai nước Hàn Quốc Việt Nam, KOTRA đã thiết kế khu vực không gian làm việc chung (co-working space) mới, mở rộng phòng họp với quy mô đa dạng hơn như phòng hội thảo và phòng cyber meeting có thể họp trực tuyến bất kì lúc nào với bất kì nơi nào trên toàn thế giới.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá, việc lựa chọn Hà Nội làm trụ sở chính của KOTRA Đông Nam Á là động thái có ý nghĩa quan trọng, khẳng định Việt Nam là vị trí trung tâm trong chính sách hướng về phía Nam của Hàn Quốc. Đi cùng với đó, sẽ có làn sóng các doanh nghiệp Hàn Quốc rời thị trường khác để đến Việt Nam. Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1992, Chính phủ Hàn Quốc đã không ngừng thúc đẩy quan hệ thương mại song phương giữa hai nước bằng việc thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư của KOTRA. Đến tháng 11/2018, tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đạt hơn 62,2 tỷ USD và Hàn Quốc vẫn là nhà đầu tư số 1 tại thị trường này.

Tính đến cuối năm 2018, Việt Nam là đối tác giao thương lớn thứ 4 của Hàn Quốc và trở thành quốc gia thu hút đầu tư từ Hàn Quốc nhiều nhất ASEAN.

Ngược lại đối với Việt Nam, Hàn Quốc là đối tác giao thương lớn thứ 2 của Việt Nam (đứng đầu là Trung Quốc), là quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam với hơn 7.000 doanh nghiệp đầu tư (tính từ năm 1988).

Hiệp định FTA Hàn-Việt có hiệu lực từ tháng 12 năm 2015 đã mở ra một chương mới trong sự hợp tác đa diện về nhân lực, kĩ thuật, văn hóa giữa hai nước Việt Nam Hàn Quốc và kể từ sau Chính sách hướng nam mới của Chính phủ Hàn Quốc có hiệu lực từ tháng 11 năm 2017, mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia đã phát triển lên một tầng cao mới.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu