Hà Nội cấm dịch vụ đi chung xe của Uber, Grab

Hà Nội tuýt còi dịch vụ đi chung xe của Uber, Grab.

Hà Nội cấm dịch vụ đi chung xe của Uber, Grab

UBND thành phố Hà Nội vừa đề nghị Sở Giao thông vận tải nghiên cứu, đề xuất về việc cấm hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội cho biết đã nhận được công văn của Bộ Giao thông Vận tải về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.

Cụ thể, nội dung Thông tư số 63/2014 quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng ôtô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ có nêu rõ, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và lái xe chỉ được đón, trả khách tại các địa điểm đã ghi trong hợp đồng.

Việc thu cước vận tải theo giá trị hợp đồng đã ký kết, không được bán vé, thu tiền hay xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe dưới mọi hình thức... 

Hợp đồng vận chuyển hành khách phải có các nội dung cơ bản: thời gian thực hiện hợp đồng; địa chỉ nơi đi, nơi đến; hành trình chạy xe chiều đi và chiều về; số lượng hành khách; giá trị hợp đồng... 

Trên cơ sở nội dung này, UBND thành phố giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với sở, ngành liên quan nghiên cứu chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải; tổng hợp, đề xuất, báo cáo UBND thành phố theo quy định. 

Hà Nội là một trong các địa phương được Bộ Giao thông vận tải lựa chọn cho Uber, Grab thí điểm triển khai đề án ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách tại thị trường Việt Nam.

 Trước đó, cơ quan này cũng đã "tuýt còi" loại hình đi chung xe với Uber, Grab; riêng các đơn vị tham gia thí điểm tiếp tục thực hiện.

Bộ cũng yêu cầu Sở Giao thông vận tải địa phương có hoạt động thí điểm tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị tham gia thí điểm trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu