Đó là chia sẻ của ông Datuk Seri Mah Siew Keong, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Trồng trọt Malaysia. Ông cũng mời Việt Nam tham gia Hội đồng Ba bên Cao su quốc tế, hiện gồm có Thái Lan, Indonesia, Malaysia.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường vừa có buổi tiếp và hội đàm với ông Datuk Seri Mah Siew Keong, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Trồng trọt Malaysia để gợi mở tiềm năng hợp tác, khai thác tốt lợi thế và tạo điều kiện thúc đẩy nông sản của hai bên cùng phát triển. 

Malaysia có nhiều điểm khá tương đồng với Việt Nam. Đặc biệt, cả hai nước đều coi trọng những sản phẩm có giá trị cao để xuất khẩu. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề xuất 2 nhóm vấn đề mà hai nước có thể trao đổi hợp tác, đó là: những nhóm sản phẩm trùng nhau thì liên kết, bổ trợ cho nhau làm sao gia tăng giá trị và mở rộng ra thị trường thế giới.

Một số nhóm mặt hàng tùy theo tình hình mỗi nước có thể ưu tiên để phát triển như gạo Việt Nam có thể nhiều hơn, Malaysia có thể ưu tiên cây khác để bổ trợ cho nhau. Nếu hai nước hợp tác làm tốt thì có thể mở ra thị trường rộng lớn không chỉ ở khu vực ASEAN mà trên quốc tế.

Liên quan đến vấn đề này, ông Datuk Seri Mah Siew Keong, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Trồng trọt Malaysia cho biết, Malaysia có thế mạnh về xuất khẩu các mặt hàng dầu cọ, cao su, hồ tiêu, nhất là các mặt hàng chế biến sâu. Hiện Malaysia đang nhập khẩu cao su thô của Việt Nam về để sản xuất găng tay y tế - sản phẩm lớn nhất của ngành cao su Malaysia. 

Ông Datuk Seri Mah Siew Keong cũng cho biết, nhiều doanh nhân trong lĩnh vực chế biến sản phẩm cao su, hồ tiêu của Malaysia đang quan tâm đến thị trường Việt Nam. Hiện Malaysia đang là Chủ tịch Hội đồng Ba bên Cao su quốc tế (gồm có: Thái Lan, Indonesia, Malaysia), được thành lập với mục đích giữ giá cao su bình ổn. Ông Datuk Seri Mah Siew Keong bày tỏ mong muốn mời Việt Nam tham dự cuộc họp Hội đồng Ba bên Cao su quốc tế sắp diễn ra tại Kuala Lumpur (Malaysia) và có thể trở thành thành viên của Hội đồng này.

Đối với hồ tiêu, ông Datuk Seri Mah Siew Keong cho biết, trước đây 10 năm nhiều đoàn công tác của Việt Nam từng sang Malaysia để học hỏi, tham quan đồn điền sản xuất hồ tiêu. Đến nay, sản lượng hồ tiêu của Việt Nam đã gấp 5 lần Malaysia.

Về hợp tác trong lĩnh vực cao su, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mời gọi các doanh nghiệp Malaysia sang nghiên cứu, chế biến cao su tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, các sản phẩm chế biến từ cao su như đệm, các sản phẩm trong gia đình đang có mức tăng trưởng cao. Mới đây, Tập đoàn Vingroup đã quyết định đầu tư lớn vào sản xuất ô tô với mong muốn nội địa hóa tới 60-70% và dự kiến 1,5 năm tới sẽ có sản phẩm để bán.

“Trong cấu trúc xe, phần cao su rất nhiều. Doanh nghiệp Malaysia sang nghiên cứu, đầu tư chế biến cao su thành sản phẩm ở Việt Nam sẽ rất hữu ích” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đối với hồ tiêu, Việt Nam là nước sản xuất lớn nhất thế giới, còn Malaysia lại dẫn đầu về các sản phẩm hồ tiêu chế biến. Do đó, ông Datuk Seri Mah Siew Keong khẳng dịnh, các doanh nghiệp Malaysia sẵn sàng đến Việt Nam để hợp tác trong chế biến các sản phẩm hồ tiêu.

Được biết, hiện sản phẩm hồ tiêu của Việt Nam đang chiếm 55% của toàn thế giới, nhưng giá trị gia tăng rất thấp. Vì thế, Bộ NN&PTNT rất muốn các doanh nghiệp Malaysia sớm sang nghiên cứu, thúc đẩy hợp tác phát triển giông, phương pháp canh tác, đặc biệt là canh tác hữu cơ và chế biến sản phẩm hồ tiêu nhằm nâng cao giá trị, đem lại giá trị gia tăng cao hơn cho cả hai bên.

Hai bộ trưởng cũng kỳ vọng, từ nay đến năm 2020 thương mại nông sản hai chiều sẽ tăng thêm 1 tỷ USD, góp phần đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 15 tỷ USD vào năm 2020.

Theo Hà Tâm
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.