“Cá mập” quốc tế khát nhân lực điện tử

(ĐTCK) Theo công bố của Navigos Group, tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự, đang có sự khan hiếm nhân lực trong mảng công nghiệp điện tử do làn sóng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam.
Theo ghi nhận của Navigos Group, các doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực này đã có kế hoạch chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp này cũng đứng trước thách thức lớn trong việc tuyển dụng bởi mức lương đề xuất không có sự cạnh tranh hơn so với các doanh nghiệp hiện tại, nên ứng viên vẫn còn dè chừng trước quyết định chuyển việc sang một môi trường mới. 
Trong khi đó, không ít doanh nghiệp lĩnh vực điện/điện tử tại Hải Phòng và Bắc Ninh trong quý IV/2018 cũng có kế hoạch mở rộng quy mô. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp mới sẽ chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2019. 
Trước thực tế trên, mảng sản xuất điện tử được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh về nhu cầu tuyển dụng trong năm nay, bao gồm các lĩnh vực nhân sự cấp trung và cấp cao, thuộc các vị trí như quản lý nhà máy, giám sát, cấp quản lý và trợ lý cho khối văn phòng.
Một lĩnh vực khác là dệt may cũng đang đối mặt với tình trạng khát nhân lực cao cấp. Nguyên nhân do ngành dệt may lâu nay vẫn luôn khan hiếm nhân lực, nhất là những nhân sự cấp trung, cấp cao - vốn là những người có năng lực chuyên sâu về ngành và trình độ ngoại ngữ.
Hiện nay, một số doanh nghiệp do thiếu tính cạnh tranh đã dẫn đến tình trạng mất nhân công, buộc phải thu hẹp sản xuất, hoặc sản xuất không hết công suất. 
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu