(ĐTCK) Chủ tịch VCCI cho rằng, phát triển bền vững là nấc thang cao nhất đo lường mức độ phá triển của doanh nghiệp và Bộ chỉ số CSI là chiếc gương phản chiếu sự lớn mạnh của doanh nghiệp.

Ngày 22/11, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức lễ công bố 100 doanh nghiệp bền vững năm 2018.

Năm nay, Bộ chỉ số phát triển bền vững (CSI) 2018 có 131 tiêu chí tiệm cận với Bộ Tiêu chuẩn GRI standard của Tổ chức sáng kiến báo cáo toàn cầu, phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, từ gần 500 hồ sơ doanh nghiệp tham dự Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2018, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 100 gương mặt tiêu biểu của cộng đồng doanh nghiệp trong thực hiện phát triển bền vững. Đặc biệt, năm nay cũng ghi nhận những điển hình xuất sắc đã lọt Top 10 Doanh nghiệp bền vững trong ba năm liên tiếp (2016-2017-2018).

Theo ông Lộc, phát triển bền vững là nấc thang cao nhất đo lường mức độ phá triển của doanh nghiệp và Bộ chỉ số CSI là chiếc gương phản chiếu sự lớn mạnh của doanh nghiệp. VCCI khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp nghiên cứu, đưa CSI vào từng hoạt động của doanh nghiệp để phát huy hết tiềm năng phát triển.

Bộ chỉ số CSI cũng đã được Chính phủ đưa vào nội dung Nghị quyết 19 về tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và các năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI, Phó chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam cho biết, bộ chỉ số CSI 2018 đã có những điểm mới đáng ghi nhận.

Bên cạnh việc số lượng tiêu chí được giảm bớt từ 134 tiêu chí (năm 2017) xuống còn 131 tiêu chí năm nay, các tiêu chí cũng được điều chỉnh tiệm cận với Bộ tiêu chuẩn GRI standard của Tổ chức Sáng kiến báo cáo toàn cầu, cũng như phù hợp với luật pháp Việt Nam và thông lệ quốc tế.

CSI 2018 có thể áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp và là công cụ trợ giúp đắc lực cho doanh nghiệp trong việc lập báo cáo bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế của GRI standard.

“Ban tổ chức đã phối hợp với các nhóm chuyên gia xác lập một “mức chuẩn phát triển bền vững”. Trong mỗi lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường mà Bộ chỉ số đề cập, đều được chia ra thành tiêu chí cơ bản (mức chuẩn) và nâng cao”, ông Vinh chia sẻ.  

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến xây dựng và công bố Bộ chỉ số CSI với 131 chỉ tiêu để bình chọn hằng năm và vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu về phát triển bền vững. 

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, trong 5 năm qua, với sự kiến tạo phát triển của Chính phủ, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã tăng 30 bậc, năng lực cạnh tranh quốc gia tăng 20 bậc, GDP bình quân tăng đều trong suốt 20 năm qua.

“Có được thành công này là sự đóng góp không ngừng nghỉ, không biết mệt mỏi và đầy sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp Việt Nam không phân biệt quy mô nhỏ hay lớn, doanh nghiệp trong nước hay FDI, doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân… hãy tiếp tục cùng nắm tay nhau vì mục tiêu phát triển bền vững”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Mai Phương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.