Đây là thông tin được Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) đưa ra tại buổi họp báo về tình hình hoạt động của doanh nghiệp (DN) châu Âu tại Việt Nam trong quý IV/2017.
Ngày 8/3, EuroCham Việt Nam đã tổ chức họp báo thảo luận về việc công bố Sách Trắng lần thứ 10, thông báo về Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý IV/2017 và kế hoạch hoạt động của EuroCham trong năm 2018 - năm quan trọng đánh dấu mốc 20 năm lịch sử hình thành của Hiệp hội.

Tại buổi họp báo, ông Joaquim Torrinha, Phó Giám đốc EuroCham Việt Nam cho biết, hơn 900 doanh nghiệp (DN) thành viên của EuroCham lạc quan với tình hình kinh doanh và môi trường đầu tư trong năm qua tại Việt Nam.

Theo đánh giá của các thành viên, BCI đạt 77 điểm trong quý IV/2017, không thay đổi so với quý II/2017. Khảo sát cho quý III/2017 không được thực hiện. Tuy nhiên, so với quý IV/2016, chỉ số này giảm 8 điểm.

Ông Gellert Horvath , Đồng Chủ tịch Eurocham Việt Nam cho rằng, kết quả này tiếp tục cho thấy những kỳ vọng, đánh giá rất tích cực của các DN châu Âu về các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm cải thiện môi trường kinh doanh trong thời gian qua và những triển vọng phát triển kinh doanh tương lai, mặc dù mức độ lạc quan không được cao như năm 2016.

“Theo kết quả khảo sát, gần 90% DN châu Âu ở Việt Nam duy trì hoặc tăng đầu tư trong năm 2018. Chúng tôi mong rằng triển vọng đầu tư này sẽ là động lực để Chính phủ Việt Nam cải thiện môi trường kinh doanh hơn nữa, đặc biệt liên quan đến những thay đổi trong khuôn khổ pháp lý giúp Việt Nam sớm hoàn thành cam kết theo Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA)”.

Tuy nhiên, việc những chính sách mới vẫn cần thêm thời gian để có hiệu lực, những bất cập trong thực thi pháp luật cũng ảnh hưởng đến sự mong đợi của các DN châu Âu… Những điều này làm chỉ số BCI Quý IV/2017 giảm nhẹ 8 điểm so với cùng kỳ năm trước đó, ông Gellert Horvath lý giải.

Khảo sát còn cho biết, trong quý IV/2017, có đến trên 60% DN thành viên EuroCham làm ăn tốt, số DN thua lỗ chỉ chiếm chưa đến 3%; 50% các DN tham gia khảo sát cho biết sẽ tuyển thêm nhân lực trong thời gian tới; 38% các DN sẽ duy trì số lượng nhân viên hiện tại. Chỉ có 15% DN có ý định tái cấu trúc hay giảm số lượng nhân viên.

Đáng chú ý, có đến 50-60% các DN có nguyện vọng đầu tư thêm vào Việt Nam; 36% sẽ duy trì mức đầu tư hiện tại và chỉ 5% DN có xu hướng giảm đầu tư. “Nhìn chung, báo cáo thể hiện tình hình kinh doanh và đầu tư hiện tại của các DN châu Âu tại Việt Nam là khá tốt”, ông Joaquim Torrinha khẳng định.

Ngày 15/3 tới, EuroCham sẽ tổ chức sự kiện “Lễ công bố Sách Trắng lần thứ 10 và triển vọng Hiệp định thương mại tự do châu Âu - Việt Nam”. Đây là dịp để có những thảo luận trực tiếp, đặc biệt về các chủ đề có liên quan tới thương mại và đầu tư, tập trung mạnh mẽ vào vai trò của cộng đồng các doanh nghiệp châu Âu đối với nền kinh tế Việt Nam.
Theo VGP
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.