10 kiến nghị thúc đẩy thanh toán điện tử tại Việt Nam

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác liên bộ về Chương trình hành động thúc đẩy nộp thuế điện tử, thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt tại các điểm bán lẻ

10 kiến nghị thúc đẩy thanh toán điện tử tại Việt Nam

(ĐTCK) Sáng 16/12, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước và VnExpress đồng tổ chức Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015 (VEPF 2015) với sự phối hợp thực hiện của Công ty cổ phần Chuyển mạch quốc gia Việt Nam (Banknetvn). 

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung trao đổi và thảo luận nhằm tìm kiếm các giải pháp phối hợp thúc đẩy hơn nữa công tác thu thuế điện tử, phát triển thanh toán điện tử trong bán lẻ và thương mại điện tử, hướng tới mục tiêu mọi đối tượng trong xã hội có thể tiếp cận dễ dàng các dịch vụ tài chính.

Đồng thời, các trao đổi cũng đề cập đến vấn đề tương lai của thanh toán điện tử trước xu hướng tiêu dùng mới trên thế giới, cập nhật thông tin ứng dụng các giải pháp thanh toán trên nền tảng công nghệ di động nhằm thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán điện tử tại Việt Nam bắt kịp xu thế của thế giới, đáp ứng kịp thời nhu cầu của xã hội.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT đã đưa các kiến  nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử tại Việt Nam. Cụ thể:

Bộ Tài chính cần ban hành chính sách khuyến khích và có lộ trình tiến tới yêu cầu thanh toán điện tử với các khoản thuế từ 1/1/2018.

Bộ cũng cần nghiên cứu và đề xuất chính sách ưu đãi thuế giá trị gia tăng cho hàng hoá và dịch vụ mua sắm trực tuyến được thanh toán điện tử, giai đoạn 3 năm từ 2017-2019.
Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng nên nghiên cứu và đề xuất chính sách ưu đãi thuế đối với phần doanh thu ghi nhận từ thanh toán điện tử tại các điểm bán lẻ, giai đoạn 3 năm 2017-2019.

Với Bộ Công thương, ông Diễn đàn kiến nghị, cần ban hành chính sách khuyến khích và lộ trình phù hợp để các website thương mại điện tử kết nối với các cổng thanh toán được Ngân hàng Nhà nước cấp phép và cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến cho khách mua hàng hoá, dịch vụ.

Ngoài ra, Bộ Công thương cũng cần nghiên cứu đưa ra quy định về tiêu chuẩn/điều kiện đối với doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ theo hướng sẵn sàng lắp đặt thiết bị chấp nhận thẻ và ký hợp đồng thanh toán thẻ với ngân hàng để hỗ trợ khách hàng mua sắm, chi tiêu bằng thẻ thanh toán.

Trong khi với Ngân hàng Nhà nước, Diễn đàn kiến nghị xây dựng và ban hành các quy định, tiêu chuẩn thống nhất về thanh toán điện tử và tiền điện tử áp dụng chung cho các lĩnh vực kinh tế, nhằm tạo thuận lợi trong quá trình thanh toán điện tử của người dân và doanh nghiệp, trong đó có nộp thuế điện tử, thanh toán điện tử trong thương mại điện tử và tại các điểm bán lẻ.

Ngoài ra, chỉ đạo các ngân hàng có chương trình khuyến khích, chính sách để ưu đãi thanh toán điện tử và hạn chế thanh toán tiền mặt.

Ngoài kiến nghị cụ thể với 3 bộ, ngành, Diễn đàn cũng kiến nghị kết nối cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Tài chính, cổng thương mại điện tử của Bộ Công thương với cổng thanh toán điện tử của Ngân hàng Nhà nước để hỗ trợ phát triển dịch vụ nộp thuế điện tử và thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương và Ngân hàng Nhà nước nên phối hợp tăng cường giám sát và áp dụng các chế tài mạnh hơn đối với việc thu phụ phí thanh toán thẻ tại các điểm bán lẻ.

Ngoài ra, các bộ, ngành nên tăng cường công tác truyền thông và phối hợp với các cơ quan báo chí để thực hiện các chương trình truyền thông nhằm nâng cao nhận thức và củng cố niềm tin của người dân, doanh nghiệp về lợi ích và hiệu quả nộp thuế điện tử, thanh toán điện tử trong thương mại điện tử và tại các điểm bán lẻ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu