Thực hư chuyện bị cản trở mua hồ sơ thầu bảo hiểm trách nhiệm bác sĩ

(ĐTCK) Trưa ngày 14/6, Báo Đầu tư chứng khoán điện tử nhận được phản ánh qua điện thoại của 2 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ phàn nàn về việc gặp khó trong mua hồ sơ mời thầu cung cấp dịch vụ bảo hiểm trách nhiệm trong khám chữa bệnh do Bệnh viện Bạch Mai làm chủ đầu tư.

Gặp khó trong việc mua hồ sơ mời thầu

Theo thông tin đăng tải công khai trên báo Đấu thầu ra ngày 8/6, Bệnh viện Bạch Mai sẽ bán hồ sơ mời thầu cung cấp dịch vụ bảo hiểm trách nhiệm trong khám chữa bệnh, thời gian mở bán hồ sơ mời thầu trong vòng 10 ngày, bắt đầu từ 9h30 ngày 13/6/2016 đến 9h30 ngày 23/6/2016 (trong giờ hành chính).

Đúng 9h30 sáng ngày 13/6, nhân viên chuyên trách đấu thầu của 2 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đã có mặt tại tầng 3, Tổ khám chữa bệnh, Bệnh viện Bạch Mai (số 78 đường Giải Phóng, phường Khương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội) theo đúng thông báo của bên mời thầu nhưng nhận được câu trả lời từ một nhân viên nữ đang có mặt tại phòng này là “nhân viên chuyên trách bán hồ sơ của Bệnh viện (cô Thúy Anh- PV) đi vắng”.

Theo phản ánh, "Công ty tôi có mặt đúng giờ, đúng địa điểm mở bán hồ sơ mời thầu từ sáng ngày 13/6 và gần như ở đây trong suốt giờ hành chính, nhưng đều nhận được câu trả lời là cô nhân viên chuyên trách bán hồ sơ đang đi vắng. Đến trưa, chúng tôi ra về và được nhân viên cùng phòng chỉ dẫn rằng, trước khi đến thì liên lạc qua điện thoại theo số đã đăng trên báo (04.36.290.889) xem đã về chưa. Tuy nhiên, chiều cùng ngày, chúng tôi đã 4-5 gọi đến và đều được đáp là cô nhân viên chưa về. 

Liệu cách bán hồ sơ mời thầu như trên có dấu hiệu ngăn cản bên mua, trái với nguyên tắc công khai rộng rãi trong đấu thầu bảo hiểm?”, nữ nhân viên chuyên trách phần việc đấu thầu bảo hiểm (xin được giấu tên) của 1 trong 2 doanh nghiệp bảo hiểm trên nói và khẳng định, “chúng tôi là khách hàng mua hồ sơ, với giá 2 triệu đồng/hồ sơ chứ không hề đi xin”.

Sang đến ngày thứ 2 mở bán hồ sơ mời thầu (tức ngày 14/6), sau hơn 1 ngày chờ đợi, đến gần trưa, nhân viên nghiệp vụ thầu của 1 doanh nghiệp bảo hiểm khác cũng cho hay, nhân viên chuyên trách bán hồ sơ về nhưng câu trả lời là “đã hết hồ sơ mời thầu”.

Thực hư chuyện bị cản trở mua hồ sơ thầu bảo hiểm trách nhiệm bác sĩ ảnh 1  

Bệnh viện Bạch Mai nói gì?

Sau khi nhận được phản ánh của phía doanh nghiệp bảo hiểm, trưa 14/6, phóng viên Đầu tư chứng khoán điện tử ngay lập tức điện thoại cho Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai - ông Dương Đức Hùng (đơn vị được Bệnh viện giao phụ trách mảng đấu thầu bảo hiểm) để tìm hiểu nội tình câu chuyện.

Khẳng định bên mời thầu hoàn toàn tuân thủ các quy định liên quan đến đấu thầu loại bảo hiểm này, tuy nhiên, ông Hùng cũng thừa nhận sau khi kiểm tra lại thì đúng là có chuyện gần hết hồ sơ thầu tại thời điểm mở bán xuất phát từ một số lý do. Đến đầu chiều 14/6, Bệnh viện đã kịp thời bổ sung 10 hồ sơ mời thầu để đáp ứng nhu cầu quan tâm đông đảo về đấu thầu của các nhà bảo hiểm.

Nghị định 102/2011/NĐ-CP về bảo hiểm trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2012, tuy nhiên đến nay, hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh gần như đứng ngoài cuộc. Đây là lần đầu tiên loại hình sản phẩm bảo hiểm này được đấu thầu công khai rộng rãi.

“Tại cuộc họp với Bộ Tài chính và các doanh nghiệp bảo hiểm cùng 1 số đơn vị liên quan khác cách đây không lâu, các doanh nghiệp bảo hiểm tỏ vẻ không quan tâm lắm đến sản phẩm trách nhiệm nghề nghiệp bắt buộc trong khám chữa bệnh này. Và cũng bởi là lĩnh vực mới nên chúng tôi cũng tạm phát hành trước khoảng 5 bộ hồ sơ nhưng không ngờ lại bán nhanh đến thế”, ông Hùng nói. 

“Sẽ còn 8 ngày nữa, tức là đến ngày 23/6/2016 mới hết thời hạn mở bán hồ sơ thầu, do đó doanh nghiệp bảo hiểm hoàn toàn yên tâm đến mua. Tiên phong trong việc mở bán hồ sơ thầu rộng rãi loại hình sản phẩm bảo hiểm mới mẻ này, chúng tôi phải có thêm sự hỗ trợ của nhà tư vấn, nên sau khi thấy gần hết hồ sơ cũng đã đề nghị phía tư vấn mang hồ sơ đến”, ông Hùng nói và cho biết, sẽ tiếp tục bổ sung ngay sau khi bán gần hết số hồ sơ vừa in thêm cũng như tiên lượng doanh nghiệp bảo hiểm quan tâm ngày một nhiều hơn. 

Còn về việc nhân viên bán hồ sơ đi vắng, tại buổi làm việc với phóng viên vào chiều 14/6 tại Bệnh viện Bạch Mai, ông Trần Thái Sơn - Phó phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh Viện Bạch Mai cũng thừa nhận cô này bận đi họp cùng ông ở bên Bộ Y tế vào sáng 14/6. Thế còn cả ngày 13/6, cô nhân viên này đi đâu, ông Sơn cho biết sẽ kiểm tra lại cụ thể, tuy nhiên, có thể do bận thêm các công việc liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ nên có lúc không ở trong phòng. Ông Sơn cũng nhấn mạnh, đây là lĩnh vực mới mà Bệnh Viện Bạch Mai đi tiên phong nên nhân viên chuyên trách còn chưa có nhiều kinh nghiệm.

“Có thể chưa có nhiều kinh nghiệm nên chúng tôi chưa làm hài lòng bên mua hồ sơ. Lẽ ra trong trường hợp này, nhân viên chuyên trách bán hồ sơ ra ngoài thì phải bàn giao lại hoặc nhờ ai đó trong phòng theo giúp, chẳng hạn như để lại thông tin để sau đó có thể liên lạc lại với bên bảo hiểm. Chúng tôi cũng đã nhắc nhở việc này”, ông Sơn nói.

Tạm chưa bàn về các điều kiện, tiêu chuẩn đối với nhà thầu trong hồ sơ mời thầu, câu chuyện này một lần nữa cho thấy những góc khuất đằng sau việc mua hồ sơ thầu nói chung, hồ sơ thầu bảo hiểm nói riêng, có thể khiến bên mua có quyền nghi ngờ về sự cản trở, tính công khai, minh bạch trong đấu thầu.

Và, nếu không rút kinh nghiệm và khắc phục từ những khâu nhỏ nhất như phát hành hồ sơ, liệu có khiến những quan ngại về tính minh bạch trong đấu thấu trở nên ngày một lớn, nhất là với một loại hình bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp bác sĩ lần đầu tiên được đấu thầu rộng rãi tại Việt Nam mà bệnh viện này là tiên phong?

Có 5 doanh nghiệp bảo hiểm mua được hồ sơ thầu bảo hiểm trách nhiệm trong khám chữa bệnh của Bệnh viện Bạch Mai

Đầu tư chứng khoán đã hỏi chi tiết số hồ sơ (kèm danh tính) bán được trong từng ngày (13-14/6) do nhận được ý kiến lo ngại đang có duy nhất một doanh nghiệp bảo hiểm đứng đằng sau “dắt dây” Bệnh viện để “chắc chân” trúng thầu.

Ông Sơn đã phủ nhận chuyện trên và khẳng định các phần việc liên quan đến đấu thầu đều tuân thủ các quy định về công khai rộng rãi liên quan trong đó có Luật kinh doanh bảo hiểm, tuy nhiên có thể là lĩnh vực mới nên nhân viên chuyên trách còn chưa có nhiều kinh nghiệm.

“Ngay cả ở thông báo mở thầu, chúng tôi cũng đã ghi rõ địa điểm phát hồ sơ là tầng 3 (khu hành chính cũ), Tổ khám chữa bệnh, Bệnh viện Bạch Mai, chứ không hề giấu giếm. Chủ trương là đấu thấu rộng rãi, tuy nhiên có thể do là lĩnh vực mới mẻ nên trong quá trình triển khai nhân viên bệnh viện phụ trách hồ sơ thầu chưa có nhiều kinh nghiệm khiến người mua chờ lâu, gây phiền hà. Lẽ ra gần hết thì nhân viên này phải báo ngay lên để kịp thời bổ sung.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã báo ngay với bên tư vấn và ngay đầu chiều 14/6 đã kịp thời chuyển về các bộ hồ sơ có đóng dấu của cả 2 đơn vị là Bệnh viện (bên mời thầu) và bên tư vấn lập hồ sơ mời thầu (CTCP CFTD Sáng Tạo). Nếu hồ sơ chỉ do Bệnh viện tự lập thì nhanh hơn nhưng do còn phải chờ bên tư vấn nên còn chậm trễ”, ông Sơn nói và cho biết, đã đề nghị nhân viên phụ trách khâu này báo cáo lại số lượng hồ sơ bán được ngay trong chiều 14/6 để có phương án bổ sung hồ sơ (nếu cần).

Còn về số lượng cũng như tên của doanh nghiệp mua được, mặc dù không cho biết chi tiết ngày giờ mua nhưng ông Sơn cũng cho biết, tính đến gần 4h chiều 14/6, đã bán hồ sơ thầu cho 5 doanh nghiệp bảo hiểm gồm Bảo hiểm Vietinbank, PVI, Bảo Việt, MIC và PTI. Trong đó, theo ghi nhận của Đầu tư chứng khoán, trong số 2 doanh nghiệp kêu khó mua thì cũng đã mua được vào lúc hơn 3h chiều 14/6.

Doanh nghiệp mua được trên cũng khá bất ngờ khi được biết có tới 4 doanh nghiệp bảo hiểm cũng mua được vì không rõ họ mua lúc nào trong khi theo lẽ thường thì khi đi đến nộp hồ sơ sẽ có 1 tờ kê khai rất rõ tên, ngày giờ mua hồ sơ kèm chữ ký bên mua. Doanh nghiệp này cũng cho biết, công tác mua hồ sơ đã thuận tiện hơn nhiều ngay sau khi có sự can thiệp của phóng viên.

Đầu tư Chứng khoán cũng đã liên lạc với MIC để hỏi xem mua lúc nào thì đại diện DN cho biết do không phụ trách mảng này nên sẽ cho kiểm tra và thông tin lại.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,129.45

-1.55 (-0.14%)

 
VNIndex 1,129.45 -1.55 -0.14%
HNX 227.77 3.75 1.65%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%