Thúc đẩy thị trường chứng khoán vững bước và thành công

Thúc đẩy thị trường chứng khoán vững bước và thành công

(ĐTCK) Được đánh giá là 1 trong 5 thị trường có mức tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á trong năm 2016, lãnh đạo ngành chứng khoán chia sẻ quyết tâm phát triển thị trường, xử lý những nút thắt để thúc đẩy TTCK vững bước và thành công trong năm 2017. 

Kiên trì tái cấu trúc TTCK, đảm bảo sự ổn định và bền vững

Thúc đẩy thị trường chứng khoán vững bước và thành công ảnh 1

 TS. Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK)

Bước sang năm 2017, UBCK tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phát triển TTCK theo chiều sâu và kiên trì công tác tái cấu trúc TTCK, bảo đảm duy trì sự ổn định và bền vững của thị trường. Trong đó tập trung triển khai xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi, đồng thời tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ hướng dẫn Luật chứng khoán. Hoàn tất ban hành Nghị định về quản trị công ty.

Việc hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý nhằm tạo cơ sở cho chuyển sang giai đoạn TTCK phát triển theo chiều sâu, tạo điều kiện thu hút dòng vốn gián tiếp nước ngoài vào TTCK, tạo cơ sở để triển khai các sản phẩm mới, TTCK phái sinh, thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Năm 2017 là năm ngành chứng khoán phải chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa TTCK phái sinh vào hoạt động, đảm bảo triển khai có hiệu quả và thành công. Triển khai hệ thống giao dịch sản phẩm Cover Warrant, nghiên cứu để từng bước áp dụng trong năm 2018 nghiệp vụ bán khống và một số nghiệp vụ thị trường theo chuẩn mực quốc tế.

Đa dạng hóa các sản phẩm trái phiếu Chính phủ. Cùng với triển khai Đề án phát triển trái phiếu doanh nghiệp, là hoàn thiện phương án tổ chức thị trường trái phiếu doanh nghiệp và công tác chuẩn bị để có thể đưa thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp vào hoạt động trong năm 2018.

Thúc đẩy thị trường chứng khoán vững bước và thành công ảnh 2

Để đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư và cải thiện sức cầu, UBCK sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam; phát triển các định chế đầu tư chuyên nghiệp, trong đó có các quỹ hưu trí tự nguyện, hệ thống nhà tạo lập thị trường. Xây dựng các quy định về xếp hạng tín nhiệm và thiết lập tổ chức định mức tín nhiệm của Việt Nam.

Năm 2017 cũng là năm tập trung nâng cao chất lượng và đạo đức nghề nghiệp nhân viên hành nghề kinh doanh chứng khoán thông qua chuẩn hóa các chương trình đào tạo; hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu để thực hiện công khai danh sách người hành nghề chứng khoán.

Năm 2017, HNX sẽ thực hiện một số nhiệm vụ trọng yếu

Thúc đẩy thị trường chứng khoán vững bước và thành công ảnh 3

 Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Sở GDCK Hà Nội

Năm 2017, bên cạnh những nỗ lực chuẩn bị cho việc vận hành TTCK phái sinh, HNX sẽ thực hiện 3 nhiệm vụ trọng yếu.

Thứ nhất, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển thị triển thị trường trái phiếu chính phủ theo chiều sâu, để thị trường làm tốt chức năng là kênh huy động vốn hiệu quả cho ngân sách nhà nước và kênh đầu tư ngày càng chuyên nghiệp cho các nhà đầu tư.

Thứ hai, chúng tôi sẽ tái cấu trúc thị trường cổ phiếu, đồng thời với việc đẩy mạnh những mảng việc hỗ trợ các DN niêm yết, DN đại chúng trên sàn.

Cụ thể, HNX sẽ tiếp tục cùng các đơn vị liên quan thực hiện công tác chấm điểm công bố thông tin và minh bạch, thúc đẩy quản trị công ty hiệu quả và thực hiện Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất. Những công việc hỗ trợ này, dù khó cũng phải làm quyết liệt để hỗ trợ và thúc đẩy các DN chuyên nghiệp hơn, minh bạch hơn, có trách nhiệm cao hơn với nhà đầu tư và môi trường xung quanh.

Mảng việc thứ ba là cải cách thị trường UPCoM. Năm 2016, UPCoM có sự phát triển cả về số lượng DN lên sàn và thanh khoản, tuy nhiên, những điểm yếu của sàn này như tính minh bạch, thiếu dòng tiền margin, có nhiều hàng hóa nhưng mức độ phân hóa rất lớn…, là những việc chúng tôi phải xử lý hoặc kiến nghị xử lý trong năm 2017.

UPCoM có vai trò và sứ mệnh của nó, nhất là trong bối cảnh Chính phủ thúc đẩy mạnh mẽ việc cổ phần hóa DNNN gắn với lên sàn. Việc của HNX là làm sao để sàn UPCoM hoạt động hiệu quả hơn.

Ở mảng việc này, ngoài nỗ lực của nhà quản lý, tôi rất mong truyền thông vào cuộc mạnh hơn, để câu chuyện về sàn UPCoM đến với công chúng chân thực nhất, nỗ lực xây dựng sàn UPCoM hiệu quả cần sự hợp sức của nhiều chủ thể, để làm sao Việt Nam xây dựng thành công 1 sàn dành cho DN đại chúng như các nước có TTCK phát triển đang làm.

Tự hào Việt Nam xây dựng thành công TTCK, phục vụ đất nước phát triển

Thúc đẩy thị trường chứng khoán vững bước và thành công ảnh 4

TS. Lê Văn Châu, Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh chứng khoán, Chủ tịch UBCK đầu tiên tại Việt Nam 

Cách đây 6 tháng, tôi có đến thăm chúc thọ 100 tuổi nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Đồng chí ấy còn rất tỉnh táo, minh mẫn. Ông hỏi sâu về hiện trạng ngân hàng và sau đó, khi ông nhận ra tôi là Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thời kỳ đầu, ông hỏi thăm về hiện trạng TTCK.

Ông muốn biết TTCK Việt Nam bây giờ thế nào. Tôi có nói rằng: “Cách đây gần 30 năm, anh đã hỏi tôi về TTCK và nói tôi hãy trình bày về tính chất giai cấp của TTCK. Báo cáo với anh, TTCK đã trở thành kênh đầu tư, kênh huy động vốn quan trọng, phục vụ thị trường vốn, phục vụ cho lợi ích của giai cấp, cho đất nước”. Nghe xong, nguyên Tổng bí thư mừng lắm.

Cá nhân tôi khi nhìn lại chặng đường 20 năm qua, tôi tự hào là chúng ta đã có một TTCK tương đối đầy đủ và cơ bản. Nhiều doanh nghiệp đã tận dụng tốt TTCK để huy động vốn và phát triển mạnh mẽ như VNM, FPT, VIC, REE, HPG… Tất nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, cũng có doanh nghiệp gặp khó khăn do vốn dĩ việc kinh doanh của họ chưa tốt, chỉ “mông má cho đẹp” để phát hành cổ phiếu, song đây chỉ là số ít.

Tất nhiên, chưa thể nói là TTCK Việt Nam đã thực sự chuyên nghiệp, mà chỉ đang đi những bước đầu tiên. Để có được một thị trường chuyên nghiệp, hiện đại như TTCK Mỹ, Singapore, Hồng Kông…, TTCK Việt Nam cần nhiều năm nữa. Tôi hy vọng, 5-10-15 năm tới, thế hệ nhân sự ngành chứng khoán sẽ tiếp bước xây dựng thị trường, đưa TTCK phát triển và đóng góp ngày càng lớn hơn cho nền kinh tế Việt Nam.

HOSE tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp vững từ gốc quản trị

Thúc đẩy thị trường chứng khoán vững bước và thành công ảnh 5

Ông Lê Hải Trà, Phó tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Sở GDCK TP. HCM (HOSE) 

TTCK năm 2016 khép lại với đà tăng trưởng của VN-Index nằm trong TOP 5 chỉ số thị trường chứng khoán tăng trưởng cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Trong các hoạt động, HOSE luôn chú trọng củng cố chất lượng hàng hóa thông qua các hoạt động hỗ trợ các DN áp dụng các thông lệ quốc tế tốt nhất về phát triển bền vững, quản trị công ty; phối hợp với các đối tác như GIZ, Deloitte, IFC tổ chức các hội thảo, giúp DN quản trị rủi ro hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng. Cùng với đó HOSE thực hiện cải tiến hạ tầng công nghệ và sản phẩm mới.

HOSE đã triển khai các bộ chỉ số ngành VNAllshare Sectors theo chuẩn phân ngành GICS, phối hợp với HNX triển khai chỉ số chung VNX Allshare và chính thức đưa Trung tâm dữ liệu dự phòng đi vào hoạt động…

Sang năm 2017, HOSE sẽ đưa sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm lên niêm yết giúp nhà đầu tư có thêm sản phẩm đầu tư đòn bẩy, tăng thanh khoản cho thị trường, cung cấp công cụ phòng ngừa rủi ro cho nhà đầu tư.

Chúng tôi sẽ tăng cường thu hút các doanh nghiệp, đặc biệt là các tổng công ty, tập đoàn sau cổ phần hóa lên niêm yết nhằm gia tăng quy mô thị trường. Nâng cao chất lượng hàng hóa và minh bạch thị trường, khuyến khích các DN tăng cường công tác phát triển bền vững. Sở cũng sẽ tăng cường giám sát hoạt động giao dịch và tính tuân thủ các quy định hiện hành trên thị trường chứng khoán.

Để hoàn thiện cấu trúc thị trường, HOSE đã đề xuất một số giải pháp trong Đề án phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Để thúc đẩy các DN đổi mới từ bên trong, Sở đang nghiên cứu triển khai Chỉ số phát triển bền vững.

Chỉ số này nhằm đánh giá các doanh nghiệp hoạt động dựa trên tiêu chí môi trường - xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) - những tiêu chí mà các quỹ đầu tư lớn trên thế giới đặc biệt quan tâm khi chọn lựa rót vốn.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%