Thủ tướng yêu cầu chỉ rõ cơ quan nào gây khó khăn, phiền hà trong việc giải ngân vốn ODA

Thủ tướng chỉ đạo, địa phương nào không làm được thì báo cáo Thủ tướng điều chuyển vốn, cắt vốn, thậm chí sang năm 2021, 2022 không bố trí vốn nữa.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về dự án ODA sáng 29/10 (Ảnh: VGP)

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về dự án ODA sáng 29/10 (Ảnh: VGP)

Sáng nay, 29/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài. Các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam cùng tham dự Hội nghị này với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến.

Theo Thủ tướng, thời gian còn lại của năm 2020 chỉ có 2 tháng, giải ngân vốn đầu tư ngân sách Nhà nước đạt trên 60%, là mức cao nhất từ trước đến nay. Giải ngân ODA cũng có chuyển biến, nhưng tỉ lệ còn thấp.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước giải ngân kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài đến ngày 31/10/2020 đạt 18.089 tỷ đồng, bằng 30,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Mức giải ngân vốn nước ngoài đã tăng từ 21,26% trong 8 tháng lên 30,15% trong 10 tháng, cao hơn cùng kỳ năm 2019. Nếu tính theo số vốn kế hoạch năm 2020 đã điều chỉnh theo Quyết định số 1638/QĐ-TTg của Thủ tướng thì mức giải ngân này đạt trên 35%.

Tại Hội nghị, Thủ tướng đề nghị làm rõ “nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng giải ngân vốn thấp như vậy”.

Chỉ ra các nguyên nhân, Thủ tướng nhấn mạnh, vấn đề thấy rõ nhất là giải phóng mặt bằng. Theo ông, đây là vấn đề chủ yếu là ở cấp quận, huyện, tỉnh. “Các đồng chí đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, có cách làm tốt trong tìm mặt bằng tốt cho dự án ODA chưa?”, ông nói.

Về vấn đề liên quan đến bố trí vốn đối ứng, Thủ tướng nêu tình trạng, nhiều địa phương đi xin dự án ODA nhưng không bố trí vốn đối ứng cho dự án.

Một vấn đề khác được Thủ tướng lưu ý là việc giải quyết thủ tục giải ngân ở địa phương còn chậm trễ. “Cơ quan nào gây khó khăn, phiền hà cho thủ tục ODA thì phải nói rõ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu chỉ rõ cơ quan nào gây khó khăn, phiền hà trong việc giải ngân vốn ODA ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: VGP)

Thủ tướng cũng chỉ ra các nguyên nhân về phía chủ đầu tư, ban quản lý dự án kém năng lực, lúng túng, không có kinh nghiệm trong tổ chức thi công, việc chuẩn bị dự án còn sơ sài.

Yêu cầu tập trung nêu rõ giải pháp, thẩm quyền của người nào, cơ quan nào, ban quản lý nào thì phải tự giải quyết, Thủ tướng nhấn mạnh, không được "đá quả bóng” từ tỉnh lên Trung ương. "Phải xắn tay vào cuộc, phải quyết chí trong lãnh đạo, phấn đấu đến cuối năm đạt được tỉ lệ giải ngân cao hơn nữa", ông nói. Hội nghị phải bàn thiết thực các nguyên nhân, giải pháp cho rõ ràng để có bước tiến mới trong nhận thức và hành động, không chỉ cho năm nay mà cả các năm tới.

Thủ tướng nêu rõ, “Địa phương nào không làm được thì báo cáo Thủ tướng điều chuyển vốn, cắt vốn, thậm chí sang năm 2021, 2022 không bố trí vốn nữa. Phải có chế tài mạnh mẽ”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 230.5 5.04 2.19%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%