Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ khởi động năm ASEAN 2020 (Ảnh: Chí Cường)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ khởi động năm ASEAN 2020 (Ảnh: Chí Cường)

Thủ tướng: Không kết nối nào bền chặt hơn kết nối trái tim đến trái tim

"Mỗi công dân Cộng đồng ASEAN, hãy cùng nỗ lực đưa ASEAN vươn thật cao, tiến thật xa, nhưng tinh thần ASEAN luôn thật gần và lắng sâu trong trái tim mình..."
 

Cơ hội để Việt Nam đóng góp thực chất và nhiều hơn nữa vào Cộng đồng ASEAN

Chủ trì Lễ khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2020 diễn ra chiều nay (6/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp của Việt Nam cho năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Thủ tướng khẳng định, trong một phần tư thế kỷ gắn bó với ASEAN, Việt Nam luôn tích cực, chủ động tham gia có trách nhiệm và để lại nhiều dấu ấn quan trọng. Năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm những trọng trách lớn ở cả tầm khu vực và quốc tế, trong đó nổi bật là vai trò Chủ tịch ASEAN.

“Đây là cơ hội để Việt Nam đóng góp thực chất và nhiều hơn nữa vào phát triển Cộng đồng ASEAN hài hòa, tự cường, sáng tạo, gắn kết, bản sắc, trách nhiệm và có khả năng thích ứng cao”, ông nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, từ một khu vực với những chia rẽ, khác biệt, ngày nay ASEAN là cộng đồng của những quốc gia độc lập, đoàn kết đang phát triển ngày càng lớn mạnh, với dân số 650 triệu người, đứng thứ 3 thế giới, là nền kinh tế phát triển năng động với quy mô GDP năm 2018 đạt 2.950 tỷ USD, đứng thứ 5 toàn cầu, đã ký kết 6 Hiệp định thương mại tự do với 7 đối tác hàng đầu thế giới, định vị vững chắc vị trí là vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực, được sự tôn trọng và hợp tác của các cường quốc, các đối tác trên thế giới.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, biến động khó lường của khu vực và toàn cầu, ASEAN đang nỗ lực tận dụng thời cơ và ứng phó hiệu quả với các thách thức, trong đó gắn kết và chủ động thích ứng là phương thức quan trọng. Từ thực tiễn hơn 50 năm qua, Một ASEAN đoàn kết, gắn kết chặt chẽ, chung tay xây dựng cộng đồng sẽ giúp ASEAN vượt qua thách thức và phát triển bền vững.

“Đó cũng chính là cơ sở để ASEAN phát huy vai trò trung tâm trong khu vực và ASEAN cũng là một thị trường đủ lớn cho phát triển những ý tưởng mới, kinh doanh sáng tạo và là điểm đến đầu tư hấp dẫn của toàn cầu”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng: Không kết nối nào bền chặt hơn kết nối trái tim đến trái tim ảnh 1

Toàn cảnh Lễ khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2020 (Ảnh: Chí Cường)

4 định hướng phát triển Cộng đồng ASEAN

Thủ tướng cho biết, là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ phát huy những thành quả, tiếp nối nỗ lực của các kỳ Chủ tịch tiền nhiệm, để cùng các thành viên định hướng phát triển Cộng đồng ASEAN đến 2025 và xa hơn.

Thứ nhất, hòa bình và ổn định, đoàn kết và thống nhất, thịnh vượng và bền vững tiếp tục là mục đích, là bản sắc và cũng là mục tiêu phấn đấu của Cộng đồng ASEAN nhằm tạo dựng vị thế, hình ảnh, vai trò mới với tinh thần chủ động đóng góp có trách nhiệm cho đối thoại và hợp tác trên “sân chơi” toàn cầu,

Thứ hai, Cộng đồng ASEAN sẽ kết nối hiệu quả trong nội khối và hội nhập sâu rộng với bên ngoài, dựa trên sự sáng tạo, ổn định và hài hòa với sự lan tỏa của CMCN 4.0 trong đời sống kinh tế, xã hội của cả Cộng đồng. Cộng đồng ASEAN sẽ là mẫu hình của kinh tế tuần hoàn với những sức mạnh mới.

Thứ ba, Cộng đồng ASEAN tự cường với khả năng thích ứng, chống chịu và xử lý hiệu quả các tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu, ô nhiễm, rác thải nhựa... dần trở thành một khu vực đáng sống trên hành tinh với mạng lưới các thành phố thông minh được mở rộng, an sinh xã hội được bảo đảm; hệ thống học tập tiên tiến, có nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số, có chiến lược phát triển bền vững, cơ hội mở ra cho mọi người, không ai bị bỏ lại phía sau.

Thứ tư, dựa trên những văn kiện nền tảng, các cơ quan của Cộng đồng ASEAN hoạt động khoa học, chuyên nghiệp, hiệu quả và năng động đóng góp ngày càng tích cực cho Cộng đồng và người dân ASEAN.

Để hiện thực hóa những mục tiêu này và cùng nhau kiến tạo tương lai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi mỗi thành viên, từng người dân ASEAN cần nỗ lực, “từ những công việc nhỏ, góp từng viên gạch dựng xây nên những công trình lớn của Cộng đồng ASEAN”.

“Hãy cùng tư duy Cộng đồng, hành động vì Cộng đồng và chia sẻ các giá trị Cộng đồng. Không kết nối nào bền chặt hơn kết nối trái tim đến trái tim. Mỗi công dân Cộng đồng ASEAN, hãy cùng nỗ lực đưa ASEAN vươn thật cao, tiến thật xa, nhưng tinh thần ASEAN luôn thật gần và lắng sâu trong trái tim mình”, Thủ tướng kêu gọi.

Ông cũng đề nghị mỗi người dân Việt Nam với tâm thế là “Công dân ASEAN” sẽ là một sứ giả truyền thông điệp về một Việt Nam yêu hòa bình, hữu nghị, giàu lòng mến khách và luôn rộng mở vòng tay hợp tác.

Bày tỏ mong muốn các thành viên ASEAN và các đối tác của ASEAN sẽ đoàn kết, hợp tác, chung tay cùng Việt Nam thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2020 và xây dựng, phát triển Cộng đồng ASEAN. Thủ tướng khẳng định: “Với sự đồng lòng nhất trí và cam kết mạnh mẽ, chúng ta sẽ hiện thực hóa thành công mục tiêu vì Cộng đồng ASEAN, vì nhân dân ASEAN”.

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên Chính phủ đã nhấn nút khai trương website ASEAN 2020.

Thủ tướng: Không kết nối nào bền chặt hơn kết nối trái tim đến trái tim ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc VNPT Phạm Đức Long (Ảnh: Chí Cường)

Thủ tướng: Không kết nối nào bền chặt hơn kết nối trái tim đến trái tim ảnh 3

Khoảnh khắc website ASEAN 2020 chính thức đi vào hoạt động (Ảnh: Chí Cường)

Thủ tướng: Không kết nối nào bền chặt hơn kết nối trái tim đến trái tim ảnh 4

Các đại biểu giới ngoại giao, doanh nghiệp tham dự sự kiện. Trong ảnh: Đại sứ Nguyễn Thị Nguyệt Nga và Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh (Ảnh: Chí Cường)

Thủ tướng: Không kết nối nào bền chặt hơn kết nối trái tim đến trái tim ảnh 5

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam (Ảnh: Chí Cường)

Chủ đề của năm ASEAN 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” với 5 trọng tâm ưu tiên là:

1. Đóng góp tích cực cho môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực;

2. Thúc đẩy phát triển thịnh vượng trên cơ sở liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng, tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0;

3. thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN;

4. đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hoà bình và phát triển bền vững, phát huy vai trò, đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế;

5. nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của ASEAN.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%