Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định không tranh cử nhiệm kỳ 5

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 4/6 cho biết, bà hoàn toàn không có ý định tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 mặc dù bà nhận được tỷ lệ ủng hộ áp đảo.
Bà Angela Merkel tại cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ARD ngày 4/6. Ảnh: AFP.

Bà Angela Merkel tại cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ARD ngày 4/6. Ảnh: AFP.

“Không, hoàn toàn không”, bà Merkel nói với các phóng viên trên đài truyền hình ZDF khi được hỏi về ý định tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 và cho rằng quyết định của bà là “rất chắc chắn”.

Nữ Thủ tướng 65 tuổi của Đức đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ ngay tại quê nhà. Kết quả của một cuộc khảo sát do đài truyền hình ARD công bố ngày 4/6 cho thấy, 71% người dân nói rằng họ hài lòng với những gì bà Merkel làm trên cương vị Thủ tướng.

Tỷ lệ ủng hộ bà Merkel đã tiếp tục tăng khi Đức là quốc gia chịu thiệt hại ít hơn so với một số nước láng giềng châu Âu trong đại dịch Covid-19.

Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel sẽ bầu ra một nhà lãnh đạo mới vào cuối năm 2020. Người được bầu với hy vọng có thể trở thành người kế nhiệm xứng đáng của bà Merkel cho chức vụ Thủ tướng tại cuộc bầu cử liên bang vào mùa thu năm sau.

Hiện đang có một số ứng cử viên có thể trở thành lãnh đạo đảng CDU, trong đó có ông Armin Laschet, Thủ hiến bang North Rhine-Westphalia – tiểu bang đông dân nhất nước Đức.

Trong khi đó, một số nhà quan sát đã chú ý đến sự thể hiện của Markus Soeder, Thủ hiến bang Bayern và là Chủ tịch đảng CSU đồng minh với CDU, cũng có thể là nhân tố tiềm năng trong cuộc đua giành chiếc ghế Thủ tướng Đức vào năm tới.

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%