Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Australia tuyên bố chiến thắng cuộc bầu cử liên bang

Liên minh của Thủ tướng Australia rộng đường tới chiến thắng dù các kết quả thăm dò trước đó không có lợi cho họ.

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử diễn ra hôm nay ở Australia cho thấy liên minh đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền của Thủ tướng Scott Morrison đang trên đường hướng tới một chiến thắng vang dội trước Công đảng đối lập. "Tôi luôn tin vào điều kỳ diệu", Morrison nói trước những người ủng hộ tại Sydney. "Và tối nay, chúng ta đã tạo nên một điều kỳ diệu".

Cùng ngày, lãnh đạo Công đảng Bill Shorten cho biết ông đã gọi cho Thủ tướng Morrison để thừa nhận thất bại. "Tôi biết tất cả các bạn đều đau lòng. Cả tôi cũng vậy. Không muốn mọi người giữ kỳ vọng không tưởng dù còn hàng triệu lá phiếu chưa được kiểm đếm, rõ ràng Công đảng sẽ không thể thành lập chính phủ tiếp theo", Shorten thông báo trước đám đông ủng hộ ở Melbourne.

Chiến thắng của liên minh đảng cầm quyền gây bất ngờ bởi trước đó, tất cả các cuộc thăm dò dư luận tại Australia đều cho thấy Công đảng sẽ giành thắng lợi.

Liên minh Tự do - Quốc gia của Thủ tướng Morrison còn thiếu hai ghế nghị viện để chiếm đa số sau khi 60% phiếu bầu được kiểm đếm, theo các quan chức bầu cử. Tuy nhiên, giới phân tích chính trị cho rằng với kết quả như hiện nay, liên minh sẽ giành được hơn nửa số ghế tại quốc hội.

"Đây hoàn toàn là một cú sốc", Zareh Ghazarian, giảng viên khoa học chính trị tại Đại học Monash ở Melbourne, cho hay. "Chúng tôi hoàn toàn hy vọng vào điều ngược lại suốt hai năm qua".

Năm nay, tỷ lệ đăng ký bỏ phiếu ở Australia đạt mức kỷ lục với hơn 16 triệu người, tương đương gần 96% cử tri. Tỷ lệ này ở Mỹ năm 2016 là 61% và ở Anh năm 2017 là 69%, cả hai quốc gia trên không bắt buộc đăng ký bầu cử.

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%