Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters).

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters).

Thủ tướng Anh điện đàm Tổng thống Pháp để hàn gắn mối quan hệ

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng song phương.

Trong thông cáo phát đi mới đây, Văn phòng tổng thống Pháp cho biết, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chủ động đề nghị điện đàm với Tổng thống Emmanuel Macron để khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Anh - Pháp; muốn cùng Pháp tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong nhiều vấn đề quốc tế phù hợp với các giá trị và lợi ích chung, đặc biệt trong các vấn đề như biến đổi khí hậu, Ấn Độ - Thái Bình Dương hay chống chủ nghĩa khủng bố.

Đáp lại đề nghị của Thủ tướng Anh, Văn phòng Tổng thống Pháp chỉ thông tin ngắn gọn rằng Tổng thống Emmanuel Macron sẽ chờ đợi những đề nghị cụ thể từ phía nước Anh.

Cuộc điện đàm giữa thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp diễn ra 2 ngày sau khi người đứng đầu nước Pháp có cuộc nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm giảm bớt căng thẳng khi Mỹ và Anh được cho là những tác nhân khiến Australia huỷ bỏ thoả thuận mua tàu ngầm trị giá 56 tỷ euro với Pháp cách hơn 1 tuần.

Cuộc khủng hoảng “tàu ngầm” được xem là giọt nước tràn ly trong quan hệ vốn đã không mấy êm ả giữa Anh và Pháp kể từ khi nước Anh quyết tâm rời khỏi Liên minh châu Âu. Hai bên hiện bất đồng trong một loạt vấn đề, nhất là liên quan đến việc thực thi thoả thuận Brexit, chủ quyền đánh bắt cá của ngư dân Pháp và châu Âu tại các vùng biển của Anh hay phối hợp giải quyết dòng người nhập cư bất hợp pháp từ Pháp vào Anh.

Khác với Mỹ và Anh, đối với thành viên còn lại trong liên minh Aukus là Australia, Pháp đến nay vẫn chưa chấp nhận bất cứ liên lạc từ Australia cũng như chưa cử đại diện ngoại giao quay trở lại. Mới đây nhất, Bộ trưởng Ngoại thương Pháp Franck Riester đã từ chối lời đề nghị gặp mặt từ người đồng cấp Australia bên lề cuộc họp của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vào tháng 10 tới tại Paris.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,452.87

6.1 (0.42%)

 
VNIndex 1,452.87 6.1 0.42%
HNX 449.74 0.0 0.0%
UPCOM 111.29 0.45 0.4%