Giá bán lẻ điện sẽ không tăng vì tiền hiếu, hỷ, nghỉ mát trong ngành này.

Giá bán lẻ điện sẽ không tăng vì tiền hiếu, hỷ, nghỉ mát trong ngành này.

Thứ trưởng Tài chính: Tiền hiếu hỷ không làm tăng giá bán lẻ điện của EVN

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, tiền hiếu hỷ, đi nghỉ mát... cho bản thân và gia đình người lao động tại EVN nếu được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh của công ty này sẽ không làm tăng giá bán lẻ điện.

Khẳng định này được Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đưa ra khi trả lời VnExpress sáng 18/5 liên quan tới những quy định mới được nêu trong dự thảo Nghị định Quy chế quản lý tài chính đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa được cơ quan này đưa ra lấy ý kiến.

Theo bản dự thảo Nghị định, EVN có thể được phép đưa các khoản chi như chi hiếu, hỷ, nghỉ mát, hỗ trợ đi lại ngày lễ, Tết cho người lao động... tính vào chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tổng số chi không quá một tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của EVN.

Trên thực tế, đây là những khoản chi mới, chưa được quy định trong quy chế hiện hành của EVN. Trước đó từ tháng 3, Bộ Tài chính cũng công bố dự thảo tương tự về quy chế tài chính với một doanh nghiệp Nhà nước khác là Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam), song các khoản chi nói trên cũng không được đưa vào khung quy định về chi phí sản xuất kinh doanh của đơn vị này.

Ngay khi vừa được đưa ra lấy ý kiến, dự thảo Nghị định này đã ngay lập tức gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Có ý kiến cho rằng, việc đưa các khoản chi phí này vào chi phí sản xuất kinh doanh của EVN sẽ khiến giá thành và giá bán lẻ điện tăng lên và người chịu tác động cuối cùng là người tiêu dùng. Cũng có quan điểm bày tỏ, việc đưa các khoản chi phúc lợi này vào hạch toán chi phí sản xuất kinh doanh là bình thường.

Chia sẻ với VnExpress, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, về mặt khoa học tài chính thì phúc lợi cho công nhân là một khoản chi phí để sản xuất. Luật đã quy định các doanh nghiệp tư nhân được hạch toán vào chi phí để trừ khi xác định tính thuế thu nhập doanh nghiệp, thì nay các doanh nghiệp Nhà nước cũng được hạch toán các chi phí này để tạo sự bình đẳng.

"Doanh nghiệp Nhà nước cũng là doanh nghiệp nên phải thực hiện bình đẳng với các loại hình doanh nghiệp khác. Các loại hình doanh nghiệp khác được thực hiện quy định này thì tại sao ngành điện lại không?", ôngTuấn nói.

Ngoài ra, Thứ trưởng Tài chính cũng cho rằng, khi các khoản chi này đã được đưa vào chi phí sản xuất thì sẽ không được hạch toán thêm vào quỹ phúc lợi của doanh nghiệp để không trùng lặp và bình đẳng. Bên cạnh đó, việc đưa các chi phí hiếu, hỷ, nghỉ mát... vào chi phí sản xuất kinh doanh của EVN cũng không làm tăng giá bán lẻ điện tới tay người tiêu dùng, do đây là những chi phí trước thuế

Bàn về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội Thuế cho hay, nếu có đầy đủ chứng từ thì doanh nghiệp được chi cho người lao động các khoản như hiếu, hỷ, nghỉ mát của bản thân và người lao động... vào chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Quy định này đã được nêu rõ trong Thông tư 96 của Bộ Tài chính, có hiệu lực từ năm 2015.

"Các khoản chi phúc lợi này được đưa vào chi phí tính thuế, thì doanh nghiệp được phép đưa vào chi phí sản xuất kinh doanh, được hạch toán vào chi phí để trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp", bà Cúc bày tỏ, đồng thời  khẳng định, giá bán lẻ điện sẽ không tăng nếu chi phí sản xuất của EVN được "cộng" thêm các khoản tiền hiếu, hỷ, nghỉ mát...

"Doanh nghiệp phải tính toán chi phí bởi về nguyên tắc các khoản chi phí phải thực chi. Còn nếu doanh nghiệp không chi thì sẽ không ảnh hưởng gì tới đầu ra của giá thành sản xuất sản phẩm, tuỳ thuộc vào điều kiện của từng doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp đã dùng quỹ phúc lợi và không muốn tính vào chi phí thì không có vấn đề gì", Chủ tịch Hiệp hội Thuế chia sẻ.

Tin bài liên quan

VNIndex

937.43

-1.6 (-0.17%)

 
VNIndex 937.43 -1.6 -0.17%
HNX 140.57 0.58 0.41%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%