Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông

Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải nói về nhận định chất lượng Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chỉ đạt 6/10

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông khẳng định, việc xác định chất lượng công trình có bộ tiêu chuẩn riêng để xác định, còn “những đánh giá định tính thì không có cơ sở”.

Liên quan đến thông tin một cán bộ của Tổng Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đánh giá tỷ lệ chất lượng dự án Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chỉ đạt 6/10, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/11, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông khẳng định, việc xác định chất lượng công trình có bộ tiêu chuẩn riêng để xác định, còn “những đánh giá định tính thì không có cơ sở”.

Trong quá trình thi công đều tuân theo tiêu chuẩn kỹ thuật, từ nguyên liệu đầu vào, rồi xác suất, sau đó so sánh với yêu cầu thiết kế. Đây là kết quả trong quá trình giám sát thi công, ông Đông nói.

Về việc Hội đồng thành viên của VEC đã báo cáo việc xử lý trách nhiệm cá nhân chưa, ông Đông cho hay, đối với những khiếm khuyết của Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có trách nhiệm của cơ quan chủ quản và chủ đầu tư dự án. Cơ quan chủ quản là Bộ GTVT đã chỉ đạo chủ đầu tư thực hiện việc khắc phục kịp thời và kiểm điểm trách nhiệm cá nhân của VEC và cả các cơ quan bên dưới như: Tư vấn giám sát, nhà thầu thực hiện…

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng cho biết, Bộ đã rà soát, xem xét nhưng ngày 29/9/2018 có Nghị định 131 về việc chuyển VEC về Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước. Trong giai đoạn chuyển giao, Bộ GTVT đang tiếp tục phối hợp với Uỷ ban để xử lý việc này.

Với trách nhiệm cơ quan chủ quản, Bộ GTVT giao Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông quản lý về tiến độ, chất lượng chung của các dự án kết cấu hạ tầng giao thông như: Đôn đốc chung về tiến độ, tham mưu cho Bộ về quản lý chất lượng, phát hiện các vấn đề, chỉ định các đơn vị kiểm định, theo dõi kiểm tra thực hiện, theo dõi việc tuân thủ các quy định về chất lượng, về quy định hợp đồng…

“Chúng tôi đã chỉ đạo Cục Quản lý xây dựng kiểm điểm trách nhiệm về việc này và sẽ có công bố sau”, ông Đông nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 230.5 5.04 2.19%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%