Thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 AstraZeneca được tiếp tục ở Anh sau khi tạm dừng

(ĐTCK) Đại học Oxford thông báo hôm thứ Bảy (12/9) rằng họ đang tiếp tục thử nghiệm vắc xin Covid-19 mà họ đang phát triển với công ty dược phẩm AstraZeneca ở Anh sau khi cuộc thử nghiệm này bị tạm dừng vào đầu tuần do lo ngại về vấn đề an toàn.
Thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 AstraZeneca được tiếp tục ở Anh sau khi tạm dừng

Điều này làm dấy lên hy vọng rằng một trong những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc chạy đua toàn cầu để phát triển một loại vắc xin có thể ngăn chặn đại dịch đã quay trở lại đúng hướng.

AstraZeneca cho biết đã nhận được xác nhận từ Cơ quan quản lý y tế về dược phẩm của Anh rằng việc tiếp tục thử nghiệm lâm sàng là an toàn.

AstraZeneca cũng từ chối tiết lệ thông tin y tế về việc tạm dừng thử nghiệm, nhưng đã cho biết đầu tuần này rằng một căn bệnh tiềm ẩn không rõ nguyên nhân đang được điều tra.

Công ty cũng cho biết “quy trình đánh giá tiêu chuẩn đã gây ra một thời gian tạm dừng tự nguyện” cho tất cả các thử nghiệm toàn cầu vào ngày 6/9 để các ủy ban độc lập và cơ quan quản lý nội bộ có thể xem xét dữ liệu an toàn.

Trong khi các thử nghiệm hiện có thể tiếp tục ở Anh nhưng tình trạng của các thử nghiệm ở những nơi khác vẫn chưa rõ ràng.

“Công ty sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan y tế trên toàn thế giới và được hướng dẫn về thời điểm các thử nghiệm lâm sàng khác có thể tiếp tục để cung cấp vắc xin một cách rộng rãi, công bằng và không có lợi nhuận trong đại dịch này”, AstraZeneca cho biết trong một tuyên bố.

Đại học Oxford cho biết trong hôm thứ Bảy (12/9) rằng khoảng 18.000 người đã được tiêm vắc xin này trong các thử nghiệm.

“Trong những thử nghiệm lớn như vậy, dự kiến ​​một số người tham gia sẽ không khỏe mạnh và mọi trường hợp phải được đánh giá cẩn thận để đảm bảo đánh giá cẩn thận về mức độ an toàn”, Oxford cho biết trong một tuyên bố.

Được biết, vắc xin tiềm năng ngừa Covid-19 của AstraZeneca, được gọi là AZD1222, là một trong những người đi đầu trong cuộc chạy đua hướng tới một loại vắc xin an toàn và hiệu quả. Công ty đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối vào cuối tháng 8. Đây là một trong ít nhất ba ứng cử viên vắc xin, cùng với Pfizer và Moderna đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối.

Tin bài liên quan

VNIndex

912.5

4.23 (0.46%)

 
VNIndex 912.5 4.23 0.46%
HNX 133.12 1.6 1.2%
UPCOM 61.29 0.0 0.0%